4 cách kiểm tra ắc quy ô tô đơn giản & chính xác nhất
Góc tư vấn

4 Cách kiểm tra ắc quy ô tô đơn giản & chính xác nhất

Ắc quy là bộ phận quan trọng khi cung cấp nguồn điện giúp ô tô khởi động và duy trì hoạt động của các thiết bị điện. Khi ắc quy gặp trục trặc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận hành của xe. Để tránh gặp phải những rủi ro có thể gặp phải bạn cần thực hiện kiểm tra ắc quy ô tô thường xuyên. Trong bài viết này, Atom Auto Services sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra ắc quy ô tô đơn giản và chính xác nhất.

Cách kiểm tra ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô là bộ phận chính cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện trên xe, ắc quy có tốt thì các thiết bị điện trên xe mới hoạt động tốt. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra và theo dõi tình trạng hoạt động của ắc quy để có biện pháp sửa chữa và thay thế kịp thời. Dưới đây là một số cách kiểm tra ắc quy ô tô thường được sử dụng.

Sử dụng ắc quy ô tô đúng cách

Kiểm tra ắc quy ô tô đúng cách

1.1. Cách kiểm tra ắc quy ô tô sơ bộ bằng mắt thường

Nếu không có các dụng cụ chuyên dụng thì bạn có thể kiểm tra ắc quy ô tô bằng mắt thường như sau:

1.1.1. Kiểm tra mực chất lỏng, chìa tấm cực quá cao (đối với ắc quy nước):

Kiểm tra và nạp thêm nước cất cho bình ắc quy nước

Kiểm tra và nạp thêm nước cất cho bình ắc quy nước

Chất lỏng bên trong ắc quy sẽ bị bay hơi theo thời gian sử dụng do bị điện phân thành các chất khí hydro và oxy rồi bay hơi ra ngoài trong mỗi lần sạc. Vì vậy, việc kiểm tra mực chất lỏng bên trong ắc quy là hết sức cần thiết, nếu mực chất lỏng này thấp hơn mức quy định thì cần nạp thêm nước cất cho ắc quy. Bằng mắt thường ta có thể kiểm tra mực chất lỏng này hết sức đơn giản do ắc quy xe ô tô thường có cấu tạo trong suốt.

Bình ắc quy ô tô bị phồng, đầu cọc bị hỏng, rò rỉ, nứt vỡ:

Thay thế bình ắc quy ô tô khi thất hiện tượng phồng rộp, rò rỉ đầu cọc

Thay thế bình ắc quy ô tô khi thất hiện tượng phồng rộp, rò rỉ đầu cọc

Những hiện tượng này sẽ xuất hiện khi có các dấu hiệu bất thường từ bên trong như là nhiệt độ quá cao, bị chai, hỏng hóc từ các bản cực,… Vì thế nếu thấy các hiện tượng trên, tốt nhất là bạn nên nhanh chóng thay thế ắc quy mới để đảm bảo an toàn khi lái xe.

1.2. 3 Cách kiểm tra ắc quy ô tô bằng thiết bị chuyên dụng

Ngoài cách kiểm tra bằng mắt thường thì các bạn có thể sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra chính xác khả năng hoạt động của bình ắc quy từ đó có biện pháp bảo dưỡng hoặc thay thế kịp thời thời. Atom Auto Services xin giới thiệu các bạn 3 cách kiểm tra ắc quy ô tô đơn giản và chính xác nhất:

1.2.1. Cách kiểm tra ắc quy ô tô bằng vôn kế

Kiểm tra ắc quy ô tô bằng vôn kế thuận tiện và dễ dàng

Kiểm tra ắc quy ô tô bằng vôn kế thuận tiện và dễ dàng

Vôn kế là thiết bị được sử dụng nhiều trong việc kiểm tra ắc quy ô tô. Vôn kế có tác dụng đo hiệu điện thế giữa hai đầu bản cực âm và bản cực dương hoặc các thiết bị điện khác. Dưới đây là các bước sử dụng vôn kế để kiểm tra bình ắc quy ô tô.

 • Bước 1: Tắt máy. Trước tiên bạn phải tắt máy xe để đảm bảo các dòng điện chạy bên trong đều được dừng hoạt động và đảm bảo an toàn cho việc kiểm tra.
 • Bước 2: Tháo nắp đậy cực dương bình ắc quy, sau đó vệ sinh sạch sẽ 2 cực bình.
 • Bước 3: Đấu cực dương của vôn kế với cực dương của bình (thông thường cực dương của vôn kế có dây màu đỏ).
 • Bước 4: Nối cực Âm của vôn kế với cực âm của bình.
 • Bước 5: Kiểm tra thông số trên vôn kế:
  • Nếu số đo điện áp trên vôn kế trong khoảng 12,4V – 12,7V thì tình trạng ắc quy còn tốt và sử dụng bình thường.
  • Nếu điện áp trên vôn kế thấp hơn 12,4V thì ắc quy ô tô cần được sạc điện. 
  • Ngoài ra, nếu chỉ số sụt áp thấp hơn 9,6V có thể ắc quy đã bị yếu sắp hỏng cần thay mới.

1.2.2. Cách kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ đo điện đa năng

Để kiểm tra rò điện ắc quy bằng đồng hồ đo điện đa năng thì bạn nên làm các bước sau:

 • Dùng đồng hồ đo điện (loại điện tử – DMM – có thể đo được đến mA) để tại chế độ đo AMP, đấu nối tiếp với ắc quy.
 • Tháo dây (-) ra khỏi ắc quy và đấu với đầu (+) của DMM.
 • Đầu (-) của DMM kẹp với cọc (-) của ắc quy.
 • Theo dõi và ghi lại Amp của DMM. Lưu ý: chờ 1 lúc vì cho 1 số thiết bị trên xe xả hết điện. Khi theo dõi nếu thấy dòng sụt khoảng 0.050A (50mA) – 0.100A (100mA) thì ắc quy vẫn ổn định, nếu hơn thì xe của bạn chắc chắn đã bị rò điện ở đâu đó, cần đưa đi kiểm tra kỹ để kịp thời phát hiện nguyên nhân.

1.2.3. Cách kiểm tra ắc quy bằng máy chuyên dụng BAT 131 của BOSCH

BAT 131 của BOSH là thiết bị chuyên dụng, có thể kiểm tra được điện áp bình, đo dòng đề, dòng sạc và sức khỏe của bình. Hiện nay, phương thức kiểm tra ắc quy ô tô bằng hình thức này chỉ có tại Atom Auto Services với các bước như sau:

Kiểm tra ắc quy bằng máy chuyên dụng BAT 131 của BOSCH

Kiểm tra ắc quy bằng máy chuyên dụng BAT 131 của BOSCH tại Atom Auto Services

 • Kết nối máy BAT 131 với bình ắc quy
 • Nối đầu kẹp màu đỏ với cọc dương của bình
 • Nối đầu kẹp màu xanh với cọc âm của bình
 • Tiến hành chọn vị trí bình, chọn loại cọc bình, chọn loại bình điện sử dụng, chọn tiêu chuẩn bình và chọn tiêu chuẩn kiểm tra, chọn thông số trên bình lần lượt theo như trên máy.

2. Kinh nghiệm giúp ắc quy ô tô vận hành ổn định và bền bỉ

Để làm tăng độ bền bỉ, thời gian sử dụng và khả năng vận hành ổn định của ắc quy ô tô thì các bạn nên bỏ túi những lưu ý dưới đây nhé:

 • Đối với bình ắc quy nước thường xuyên kiểm tra mức chất lỏng trong bình: nếu thiếu thì cần phải bổ xung thêm dung dịch ngay. Để đảm bảo an toàn tối đa thì tốt nhất các bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng và chăm sóc xe uy tín để được kiểm tra chính xác nhất.
 • Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng bình ắc quy ô tô.
 • Hạn chế khởi động quá nhiều và đi quãng đường quá ngắn: Vì việc này sẽ làm giảm dung lượng trong ắc quy một cách nhanh chóng, làm cho ắc quy nhanh bị chai và giảm tuổi thọ.
 • Khi không sử dụng xe trong 1 thời gian dài nên khởi động xe 30 phút đến 1 tiếng mỗi tuần hoặc cách 3 – 5 ngày nhằm đảm bảo khả năng hoạt động của động cơ và các thiết bị trên xe, đồng thời giúp tăng tuổi thọ và độ bền của ắc quy.
 • Đỗ xe dưới mái che: Việc để xe tiếp xúc trực tiếp quá lâu dưới ánh nắng mặt trời là hoàn toàn không nên. Bởi khi đó, nhiệt độ trong xe tăng lên, làm ảnh hưởng đến các thành phần và cấu trúc bên trong của ắc quy, dẫn đến tình trạng hỏng hóc, nguồn điện yếu, khó khởi động xe,… Vì vậy, khi đỗ xe, các bạn nên chọn những nơi có bóng râm, mái che, hoặc dùng bạt cách nhiệt để che phủ cho xe.
 • Không nên độ quá nhiều thiết bị trên xe, bởi điều này sẽ làm cho ắc quy nhanh hết điện, tuổi thọ ắc quy cũng bị sụt giảm nhanh chóng.
 • Nhớ tắt các thiết bị trước khi xuống xe như hệ thống đèn, điều hòa, đài phát,… và luôn đảm bảo các thiết bị điện hoạt động đúng thông số kỹ thuật trên xe.
 • Thường xuyên vệ sinh bình và các đầu cọc của bình. Nếu không thường xuyên vệ sinh, các chất bụi bẩn này sẽ trở thành chất dẫn điện ra ngoài và làm giảm hiệu năng làm việc của ắc quy.
 • Tiến hành vệ sinh khoang máy định kỳ 6 tháng/lần.

Nếu có nhu cầu thay bình ắc quy, các bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một nhà cung cấp uy tín và chính hãng. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bình ắc quy kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái dễ đánh lừa người tiêu dùng.

Nếu mua phải bình ắc quy kém chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của ô tô, dẫn đến nhiều hỏng hóc cho các thiết bị điện và đặc biệt là không đảm bảo an toàn.

Quy trình kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy ô tô tại Atom Auto Services

Atom Auto Services cung cấp các sản dịch vụ và sản phẩm bình ắc quy ô tô chính hãng, đảm bảo chất lượng

Atom Auto Services tự hào là đơn vị cung cấp các sản dịch vụ và sản phẩm bình ắc quy ô tô chính hãng, đảm bảo chất lượng, đến từ những thương hiệu nổi tiếng như: Atlas, Rocket, Varta, Amaron,…

Hi vọng, những thông tin chia sẻ trên giúp các bác tài có thêm các cách kiểm tra ắc quy ô tô để sớm nhận biết được tình trạng của bình ắc quy tránh được những tình huống éo le hay rủi ro khi đang sử dụng xe. Nếu có bất kỳ vấn đề cần thắc mắc hay tư vấn, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp chi tiết và chính xác nhất.

Atom Auto Services – An Tâm Trọn Hành Trình!

One thought on “4 Cách kiểm tra ắc quy ô tô đơn giản & chính xác nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *