Quy trình thay dầu xe ô tô với 19 bước AN TOÀN ngay tại nhà
Góc tư vấn

[Video] Cách thay dầu xe ô tô với quy trình 19 bước an toàn tại nhà

Tự thay dầu nhớt ô tô tại nhà giúp các chủ xe tiết kiệm được khá nhiều chi phí và thời gian. Mặc dù cách thay dầu xe ô tô không quá phức tạp nhưng cũng đòi hỏi người thực hiện phải nắm rõ kiến thức cơ bản và có hiểu biết nhất định về xe. Ở bài viết kỳ này, chuyên gia của ATOM Premium Auto Services sẽ hướng dẫn bạn quy trình thay dầu xe ô tô với 19 bước an toàn ngay tại nhà.

Cần chuẩn bị và lưu ý những gì khi thay dầu cho xe ô tô?

Để thay dầu nhớt cho xe ô tô bạn cần chuẩn bị các dụng cụ và những lưu ý quan trọng sau:

 • Kích nâng xe
 • Giá đỡ
 • Khay đựng dầu thải
 • Bộ dụng cụ tháo lắp chuyên dụng
 • Dụng cụ bảo hộ
 • Khăn lau
 • Phễu châm nhớt
 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ, bạn hãy tìm nơi thoáng mát bằng phẳng, nền cứng để đỗ xe. Lưu ý cần tránh xa nơi có nguồn lửa, dễ bắt cháy.
 • Sau đó tiến hành nổ máy từ 10 đến 15 phút để làm cho dầu nóng lên. Việc làm này giúp cho bước xả dầu cũ được nhanh và sạch hơn.

Với các tài xế có hiểu biết cơ bản về ô tô thì việc tự thay dầu nhớt tại nhà cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo quy trình thay nhớt diễn ra an toàn bạn cần chú ý chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và lựa chọn được loại nhớt phù hợp với xe.

 • Tùy vào từng dạng động cơ xe và hãng xe mà bạn nên chọn loại dầu nhớt nào phù hợp với xe của mình. Thông thường, loại dầu nhớt thích hợp cho xe sẽ được ghi rõ trong sổ tay hướng dẫn của xe.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến dung tích nhớt của xe. Với các mẫu xe đời mới, dung tích nhớt cần đổ sẽ được ghi rõ trên sách hướng dẫn sử dụng xe.
Lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với xe là rất quan trọng

Lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với xe là rất quan trọng

[perfectpullquote align=”full” bordertop=”false” cite=”” link=”” color=”” class=”” size=””]Việc chọn được đúng dầu nhớt phù hợp với xe, cũng như chuẩn bị đầy đủ được các dụng cụ trên đòi hỏi tài xế phải có hiểu biết nhất định về dầu nhớt cũng như xe ô tô. Vì thế với những tài xế không có kiến thức chuyên sâu thì nên đến các địa chỉ thay dầu uy tín để đảm bảo an toàn và nhanh chóng hơn.[/perfectpullquote]

Quy trình thay dầu xe ô tô

Khi đã có đầy đủ dụng cụ cần thiết, tiếp theo bạn hãy tiến hành thay dầu nhớt ô tô theo quy trình thay dầu xe ô tô tuần tự các bước sau:

Bước 1: Tìm chỗ đỗ xe an toàn và thực hiện kích nâng xe

Bạn cần tìm một nơi bằng phẳng, vắng vẻ, đặc biệt không gần nguồn gây cháy để đảm bảo an toàn

Bước 2: Về số P – Kéo phanh tay và tắt động cơ

Tắt động cơ 10 – 15 phút trước khi thay dầu để dầu bớt nóng. Bỏng dầu là một tai nạn rất nguy hiểm, đo đó bạn cần trang bị đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn khi xả dầu.

Bước 3: Chèn bánh xe để đảm bảo chắc chắn xe không bị di chuyển khi thay dầu

Sử dụng cơ cấu chèn bánh xe hoặc các vật dụng đủ an toàn để chèn bánh xe.

Bước 4: Kích nâng xe

Xem sách hướng dẫn kèm theo xe để xác định điểm kích nâng xe

Hãy sử dụng bộ kích gầm cá sấu để nâng đầu xe lên đến một chiều cao nhất định sao cho có thể chui vào gầm xe dễ dàng. Sau đó dùng đội kê hai bên để giữ cố định xe. Lưu ý nếu thấy xe vẫn chưa được vững, bạn hãy dùng đội kê cho cả 4 bánh.

Bước 5: Đảm bảo xe được cố định chắc chắn

Nhấn xuống mui xe 2 đến 3 lần để đảm bảo chiếc xe được ổn đinh và chắc chắn không bị dịch chuyển khi đang tiến hành thay dầu. Nếu chiếc xe không được ổn định, bạn hãy thực hiện lại các bước trên một cách chính xác rồi kiểm tra lại.

Bước 6: Đặt khay đựng dầu thải dưới nút xả dầu của động cơ

Hãy đảm bảo khay đụng dầu có dung tích lớn hơn dung tích dầu của động cơ để dầu không bị tràn ra ngoài.

Bước 7: Tháo nắp dầu

Mơt nắp khoang động cơ và xác định nắp dầu nằm ở mặt trên của động cơ (có ký hiệu oil). Vặn ngược chiều kim đồng hồ để tháo nắp. Việc tháo nắp dầu sẽ giúp xả dầu được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bước 8: Xác định nút xả dầu

Phải xác định đúng nút xả dầu của động cơ, không phải nút xả nhớt của cơ cấu truyền động. Nếu không chắc chắn thì bạn nên tìm vị trị ống xả khói, vì ống xả luôn luôn gắn với động cơ và nó chạy từ phía trước của xe ra phía sau. Đáy khoang dầu và nút xả nằm ngay bên dưới động cơ.

Bước 9: Tháo nút xả dầu

Sửa dụng cờ lê hoặc mỏ lết có kích thước phù hợp vặn nút xả dầu ngược chiều kim đồng hồ. Để tránh bị dính dầu khắp cánh tay, bạn cần biết bu-lông sắp được tháo hoàn toàn, hãy nhanh chóng kéo bu-lông ra khỏi khoang dầu động cơ.

Bước 10: Chờ đợi dầu xả hết và vặn lại nút xả dầu

Đợi cho đến khi dầu cũ được xả ra hết, sau khi dầu ngưng chảy bạn thực hiện vặn lại nút xả và thay vòng đệm nếu cần thiết. Trước khi vặn lại nút xả, bạn cần kiểm tra và làm sạch: lỗ xả, nút đậy và vòng đệm. Cuối cùng bạn cần vặn chặt lại ốc xả nhớt (3,8Nm).

Bước 11: Thay lọc dầu

Xác định vị trí bộ lọc dầu: tuỳ vào kiểu thiết kế động cơ mà vị trí bộ lọc dầu khác nhau

 • Thông thường chúng là các ống xi-lanh có màu trắng, xanh hay đen, dài khoảng 10.2-15.2 cm và rộng chừng 7.6 cm, giống như chai nước ngọt.
 • Một số loại xe như BMW, Mercedes, các dòng xe đời mới hiệu Volvos có lọc dầu dạng lõi, khác với kiểu xoáy tròn đơn giản hơn. Với các xe này, bạn buộc phải mở nắp của một khoang bên trong và nhấc lõi lọc ra.

Lời khuyên: Bạn nên thay lọc dầu động cơ sau 2 lần thay nhớt để đảm bảo dầu được lọc sạch khi vận hành.

Bước 12: Tháo bộ lọc

Đầu tiên bạn hãy thử tháo bộ lọc dầu bằng tay, cầm chặt vào xoay từ từ theo ngược chiều kim đồng hồ. Nếu không thể xoay bằng tay thì bạn phải dùng tới dụng cụ chuyên dụng. Hãy nhớ đặt khay chứa dầu bên dưới lọc trước khi tháo ra hoàn toàn để tránh dầu tràn ra nền.

Bước 13: Chuẩn bị lọc dầu mới

Đổ một lượng dầu nhất định vào cốc lọc dầu (Nếu cốc lọc dầu lắp thẳng thì đổ gần đầy còn cố lắp nghiêng thì đổ 1 lượng vừa phải để không bị tràn dầu khi lắp) để xe không phải lấy lại áp lực dầu cần thiết. Đông thời bôi lên vòng đệm của lọc dầu một lớp dầu nhớt nhằm tác dụng boi trơn vòng đệm và tạo độ kín tốt hơn khi vặn lọc mới vào.

Bước 14: Lắp cốc lọc dầu mới

Bạn hãy xem các hướng dẫn cụ thể có ghi trên vỏ hộp để biết được cần vặn chặt cốc lọc dầu cỡ nào. Cách tốt nhất, bạn nên vặn lọc vào cho tới khi chạm đến vòng đệm, sau đó siết thêm một phần tư.

Bước 15: Châm dầu mới cho động cơ

Trước khi châm dầu mới cho động cơ, bạn hãy tham khảo sách hướng dẫn để biết lượng dầu cần thêm.

 • Sử dụng phếu để châm dầu dễ dàng hơn
 • Nhớ sử dụng đúng loại dầu phù hợp với xe, bạn có thể xem trong sách hướng dẫn đi kèm theo xe.
 • Sử dụng que thăm dầu để kiểm tra xem đã thêm đủ lượng dầu nhớt chưa. Mức dầu nhớt nên nằm giữa mức “Full” và “Add” hoặc “Min” và “Max” trên que thăm dầu. Một mẹo tương đối hay: Đổ dầu mới gần bằng mức dầu cũ đã xả ra can hoặc khay. Ví dụ: Dầu cũ xả ra được 3,8 lít thì đổ dầu mới khoảng 3,5 lít. Dùng thăm kiểm tra để đổ đúng mức dầu phù hợp.
Kiểm tra lượng dầu đã đủ chưa

Kiểm tra lượng dầu đã đủ chưa

Bước 16: Đóng nắp đậy dầu, kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ

Sau khi đã trâm xong dầu cho động cơ, bạn đóng nắp dầu lại và kiểm tra xem có dụng cụ bỏ quên trong khoang động cơ không. Quan sát dưới gầm xe xem dầu có bị rò rỉ không và vệ sinh sạch sẽ các vết dầu nhớt dính trên khoang máy để tránh trường hợp khi động cơ nóng lên khiến dầu bốc khói và làm bạn hoảng sợ. Ngoài ra từ dầu khi lọ vào nội thất sẽ gây mùi khó chịu. Cuối cùng hạ kích nâng xe và thu gọn đồ đạc.

Bước 17: Khởi động xe và kiểm tra

Khởi động động cơ sau đó quan sát cho đến khi thấy đèn báo áp suất dầu tắt đi. Giữ xe cố định bằng cách về P và kéo phanh tay, cẩn thận kiểm tra bên dưới gầm xe để đảm bảo không có dầu rò rỉ. Nếu lọc và nút xả dầu không được vặn chặt thì có khả năng dầu sẽ bị chảy ra. Để máy xe chạy khoảng một phút để tăng áp suất dầu và để chắc chắn mọi thứ đã được lắp đặt chính xác.

Bạn nên thực hiện cài đặt lại đèn cảnh báo dầu về ban đầu và thiết lập thời gian cảnh báo thay nhớt. Đối với mỗi dòng xe sẽ có cách cài đặt khác nhau, bạn có thể xem chi tiết trong sách hướng dẫn.

Bước 18: Kiểm tra lại mức dầu bằng que thăm dầu

Tắt máy và chờ mức dầu ổn định sau 5 – 10 phút rồi kiểm tra lại bằng que thăm dầu. Mức dầu nhớt nên nằm giữa mức “Full” và “Add” hoặc “Min” và “Max” trên que thăm dầu. Nếu dưới mức “Min” bạn cần châm thêm dầu, còn vượt quá mức “Max” bạn cần xả bớt dầu đi.

Bước 19: Xử lý dầu nhớt và cốc lọc dầu cũ an toàn và bảo vệ môi trường

Bạn cần đựng dầu thải trong hộp kín và dãn nhãn rõ ràng. Bạn cũng có thể đến các tiệm sửa chữa xe gần nhà để gòm dầu thải vào thùng chứa có sẵn ở các tiệm sửa chữa xe này.

Trên đây là quy trình thay dầu xe ô tô với 19 bước đơn giản và an toàn mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, không phải loại xe nào tài xế cũng có thể tự thực hiện thay dầu ở nhà được. Với một số dòng xe cao cấp, các thiết kế sẽ có đôi chút khác biệt so với dòng xe phổ thông. Vì vậy để đảm bảo an toàn cũng như sự vận hành của xe, bạn nên đưa xe đến các trung tâm uy tín để thay dầu xe.

ATOM Premium Auto Services – AN TÂM TRỌN HÀNH TRÌNH!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *