[Nên biết] Áp suất lốp tiêu chuẩn & An toàn cho Honda City
Góc tư vấn

[Cần biết] Áp suất lốp tiêu chuẩn & An toàn cho Honda City

Theo khuyến nghị của nhà sản xuất, tiêu chuẩn áp suất lốp của Honda City khi di chuyển dưới 160km/h là 2.2bar tương đương 220kPa hoặc 32psi. Nếu di chuyển tốc độ trên 160km/h thì áp suất lốp là 2.4bar cho lốp trước và 2.3bar cho lốp sau. Bạn nên để áp suất lốp trước cao hơn lốp sau một chút vì động cơ được đặt ở phía trước xe. Hãy duy trì áp suất lốp Honda City ở trạng thái tiêu chuẩn để mang lại nhiều lợi ích lớn.

Áp suất lốp tiêu chuẩn của lốp Honda City

Áp suất lốp tiêu chuẩn của lốp Honda City

Lưu ý: Hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng kèm theo xe để biết số liệu áp suất lốp cụ thể cho chiếc Honda City của bạn.

Vì sao bạn luôn cần giữ áp suất lốp chiếc xe của mình trong trạng thái tiêu chuẩn:

Những ảnh hưởng khi áp suất lốp không đúng tiêu chuẩn

Nhiều bác tài thường không kiểm tra, theo dõi áp suất lốp thường xuyên và vẫn di chuyển khi lốp quá non hoặc quá căng. Điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, ảnh hưởng xấu tới độ bền của lốp và sự an toàn cho những chuyến hành trình. Cụ thể:

Lốp quá non

Một số bác tài có suy nghĩ lốp non thì xe sẽ di chuyển êm ái và bám đường tốt hơn. Tuy nhiên quan niệm này không thực sự chính xác. Khi lốp quá non thì 2 bên lốp sẽ tiếp xúc với mặt đường nhiều hơn là phần giữa, sau một thời gian dài sử dụng 2 bên lốp sẽ có xu hướng mòn nhiều hơn phần giữa lốp. Tình trạng này khiến cho lốp bị mòn không đều, thời gian sử dụng giảm.

Ngoài ra, khi lốp quá non ma sát giữa lốp xe và mặt đường tăng lên khiến cho xe vào khúc cua dễ bị văng đuôi, quãng đường phanh dài có thể gây mất an toàn khi di chuyển.

Lốp xe ô tô bị non có thể ảnh hưởng tới những chuyến hành trình của bạn và gây mất an toàn khi di chuyển 

Lốp xe ô tô bị non có thể ảnh hưởng tới những chuyến hành trình của bạn và gây mất an toàn khi di chuyển

Lốp quá căng

Ngược lại với tình trạng lốp quá non, lốp quá căng cũng không hề tốt. Khi lốp căng sẽ giảm được bề mặt tiếp xúc giữa lốp xe và đường khiến cho xe bám đường kém, quãng đường phanh dài hơn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bạn vận hành xe kém ổn định và không an toàn.

Nguy hiểm hơn để lốp quá căng vào những ngày thời tiết nắng nóng, nhiệt độ trong lốp tăng có thể gây ra tình trạng nổ lốp rất nguy hiểm cho người lái và các phương tiện xung quanh. Ngoài ra, khi lốp xe quá căng thì phần giữa lốp tiếp xúc với mặt đường nhiều hơn là 2 bên lốp khiến cho lốp bị mòn không đều và giảm tuổi thọ.

Lốp xe quá căng có thể gây nổ lốp trong những ngày nắng nóng  

Lốp xe quá căng có thể gây nổ lốp trong những ngày nắng nóng

Những lợi ích khi lốp xe luôn hoạt động trong áp suất tiêu chuẩn

Khi lốp xe hoạt động ở trong áp suất tiêu chuẩn tức là không quá non hoặc quá căng thì sẽ hạn chế được những nguy hại gây giảm tuổi thọ lốp. Ngoài ra còn mang lại nhiều lợi ích lớn cho các bác tài.

  • Kéo dài tuổi thọ lốp: Lốp xe có áp suất tiêu chuẩn thì sẽ hạn chế tình trạng lốp mòn không đều hay nổ lốp. Từ đó, lốp xe sẽ hoạt động hiệu quả và lâu dài hơn.
  • Tiết kiệm nhiên liệu, chi phí: Lốp không quá non sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn. Cùng với việc lốp có tuổi thọ cao thì bạn sẽ tối ưu được chi phí sửa chữa, thay thế lốp.
  • Di chuyển an toàn: Lốp xe Honda City có lượng hơi phù hợp, giúp xe vào khúc cua sẽ chuẩn xác, quãng đường phanh được giảm tối ưu để bạn lái xe ổn định và chủ động hơn.
Duy trì lốp xe Honda City ở áp suất tiêu chuẩn giúp bạn tối ưu chi phí và lái xe chủ động, ổn định hơn 

Duy trì lốp xe Honda City ở áp suất tiêu chuẩn giúp bạn tối ưu chi phí và lái xe chủ động, ổn định hơn

Cách xác định áp suất lốp tiêu chuẩn

Áp suất lốp tiêu chuẩn không có một thông số cụ thể. Để biết chính xác áp suất lốp xe Honda City bạn nên tham khảo trên thành cửa xe hoặc trong cốp xe hay trong sách hướng dẫn sử dụng. Còn áp suất được đúc vào thành bên của lốp là áp suất tối đa. Bạn không nên căn cứ vào thông số này để bơm lốp.

Để bơm lốp với áp suất tiêu chuẩn thì bạn nên sử dụng đồng hồ đo áp suất. Trước tiên bạn cần bơm căng lốp và sử dụng đồng hồ đo áp suất để kiểm tra. Nếu đã bơm quá so với áp suất lốp tiêu chuẩn thì bạn sử dụng đầu cuối của đồng hồ đo để ấn vào bên trong van và đẩy bớt khí ra ngoài. Đồng thời luôn theo dõi áp suất trên đồng hồ, nếu chỉ số trên đồng hồ trùng với áp suất tiêu chuẩn thì hoàn thành việc bơm lốp.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất để bơm lốp ô tô

Sử dụng đồng hồ đo áp suất để bơm lốp ô tô

Kinh nghiệm cho tài xế Việt

Một vài những kinh nghiệm quý sau đây sẽ giúp các bác trì áp suất lốp ở trạng thái tiêu chuẩn. Từ đó, giúp kéo dài thời gian sử dụng lốp và yên tâm hơn khi di chuyển.

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Bạn hãy tạo cho mình thói quen kiểm tra áp suất lốp thường xuyên: trước – trong – sau mỗi hành trình. Có 2 cách kiểm tra áp suất lốp phổ biến sau:

Kiểm tra bằng cách quan sát 

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra áp suất lốp bằng cách quan sát hiện trạng lốp. Với các bác tài lâu năm thì đây là cách kiểm tra đơn giản và phù hợp.

  • Nếu lốp có hình tròn, hai bên tiếp xúc ít với mặt đường và mòn ít hơn phần giữa là lốp xe quá căng.
  • Lốp xe hơi bị lõm, hai bên lốp tiếp xúc nhiều với mặt đường và bị mòn nhiều hơn phần giữa thì đó là lốp bị non.

Kiểm tra bằng đồng hồ đo áp suất

Đây là phương pháp cho kết quả chính xác cao. Đặc biệt với các bác tài ít kinh nghiệm thì nên sử dụng phương pháp kiểm tra áp suất lốp bằng đồng hồ đo áp suất.

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại đồng hồ đo áp suất thường gặp là: dạng thanh, dạng đồng hồ kim và dạng kỹ thuật số. Trong đó, các bác tài luôn ưu tiên sử dụng đồng hồ đo kỹ thuật số để đảm bảo tính chính xác cao.

Ngoài ra, các bác tài cũng nên quan tâm tới thời điểm đo lốp. Bạn nên đo áp suất lốp khi xe dừng hoạt động tối thiểu là 2 giờ. Nếu đo ngay sau khi xe doi chuyển thì khi đó xe đang nóng và có thể áp suất sẽ bị tăng lên, dẫn tới kết quả đo không chính xác.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp ô tô cho kết quả chính xác cao 

Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp ô tô cho kết quả chính xác cao

Trang bị cảm biến áp suất lốp

Để theo dõi áp suất lốp chủ động và nhanh chóng hơn thì trang bị thêm cảm biến áp suất lốp là một ý tưởng phù hợp. Thiết bị này sẽ hiển thị áp suất lốp mọi lúc giúp bạn dễ dàng theo dõi và xử lý kịp thời khi lốp quá non hoặc quá căng.

Sử dụng cảm biến áp suất lốp giúp mang lại cho bạn nhiều lợi ích như:

  • Phát hiện và cảnh báo lốp xe không đạt áp suất tiêu chuẩn nhanh, chính xác.
  • Giúp các bác tài xử lý tình trạng lốp quá căng hoặc quá non sớm nhất. Nhờ vậy nâng cao tuổi thọ của lốp.
  • Giúp lốp xe luôn được duy trì ở trạng thái tiêu chuẩn, để vận hành xe êm ái, chủ động và ổn định hơn.

Trang bị bơm lốp cầm tay

Để tránh bị gián đoạn những chuyến hành trình, đặc biệt là những chuyến hành trình dài thì trang bị bơm lốp cầm tay là điều cần thiết. Bởi sau một thời gian di chuyển lốp xe của bạn có thể bị non hoặc hết hơi. Khi đó, bơm lốp cầm tay sẽ giúp bạn chủ động bơm thêm hơi để di chuyển an toàn, suôn sẻ hơn.

Bơm Nitơ

Khí Nitơ có ưu điểm là khó thẩm thấu qua cấu trúc hơn so với khí oxy. Điều này giúp cho lốp xe duy trì áp suất lốp ổn định trong thời dài hơn.

Ngoài ra, lốp được bơm Nitơ còn hạn chế được tình trạng rỉ sét bên trong thân van, bánh xe vì trong khí Nitơ không chứa nước. Chính vì vậy, bơm Nitơ được nhiều bác tài ưu tiên sử dụng hơn so với các loại bơm thông thường.

Bơm Nitơ với nhiều ưu điểm nổi bật được các bác tài ưu tiên lựa chọn

Bơm Nitơ với nhiều ưu điểm nổi bật được các bác tài ưu tiên lựa chọn

Việc duy trì áp suất lốp Honda City ở trạng thái tiêu chuẩn là điều vô cùng quan trọng góp phần giúp nâng cao độ bền của lốp. Từ đó giúp bạn tiết kiệm chi phí thay thế, sửa lốp lốp và có những chuyến hành trình thoải mái, an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *