[Cần biết] Áp suất lốp tiêu chuẩn & An toàn cho Innova
Góc tư vấn

Áp suất lốp tiêu chuẩn & An toàn cho Innova

Áp suất lốp tiêu chuẩn cho chiếc Innova khi chở 2 người là 2.3kg/cm2 cho cả lốp trước và sau. Khi chở đủ tải (đủ người và hành lý) thì áp suất lốp tiêu chuẩn cho lốp trước là 2.3kg/cm2 lốp sau là 2.5kg/cm2. Duy trì áp suất lốp tiêu chuẩn cho Innova mang lại cực nhiều lợi ích cho lốp xe và sự an toàn cho những chuyến trình của bạn.

Áp suất lốp khuyến nghị cho xe Innova

Áp suất lốp khuyến nghị cho xe Innova

Lưu ý: Hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng kèm theo xe để biết số liệu áp suất lốp cụ thể cho chiếc Toyota Innova của bạn.

Vì sao bạn luôn cần giữ áp suất lốp chiếc xe của mình trong trạng thái tiêu chuẩn:

Những ảnh hưởng khi áp suất lốp không đúng tiêu chuẩn

Một số bác tài có suy nghĩ chủ quan cho rằng lốp xe Innova hơi non hoặc căng thì không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, việc áp suất lốp không đúng tiêu chuẩn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu. Cụ thể:

Lốp quá non

Quan niệm lốp non thì xe sẽ di chuyển êm ái và bám đường tốt hơn là hoàn toàn không chính xác. Bởi vì khi lốp non bám đường tốt nhưng bề mặt lốp lại tiếp xúc với đường không giống nhau. Hai bên lốp sẽ tiếp xúc với mặt đường nhiều hơn là phần giữa. Vì vậy, nếu di chuyển xe với lốp non sau một thời gian dài thì hai bên lốp sẽ có xu hướng mòn nhiều hơn phần giữa lốp. Tình trạng này khiến cho lốp bị mòn không đều, nhanh hỏng.

Đồng thời, khi lốp quá non ma sát giữa lốp xe và mặt đường tăng lên khiến cho xe vào khúc cua dễ bị văng đuôi, quãng đường phanh dài hơn. Đây chính là một trong những yếu tố có thể gây mất an toàn khi di chuyển.

Lốp xe ô tô bị non có thể khiến lốp bị mòn không đều, nhanh hỏng và gây mất an toàn khi di chuyển 

Lốp xe ô tô bị non có thể khiến lốp bị mòn không đều, nhanh hỏng và gây mất an toàn khi di chuyển

Lốp quá căng

Một số bác tài cho rằng lốp căng giúp xe di chuyển nhanh và tiết kiệm nhiên liệu hơn vì giảm tiếp xúc giữa lốp xe với mặt đường. Tuy nhiên, chính điều này lại làm giảm ma sát giữa lốp xe và bề mặt đường khiến cho xe bám đường kẽm, quãng đường phanh dài. Đặc biệt trong những ngày trời mưa, đường trơn thì đây là nguyên nhân chính khiến xe vận hành kém ổn định, người lái khó chủ động trong những tình huống bất ngờ.

Còn vào những ngày thời tiết nắng nóng, nếu lốp quá căng và nhiệt độ trong lốp tăng thì có thể gây ra tình trạng nổ lốp rất nguy hiểm. Đồng thời, khi lốp xe quá căng sẽ khiến phần giữa lốp bị mòn nhiều hơn 2 bên lốp do tiếp xúc với mặt đường nhiều hơn. Khi đó, lốp sẽ bị giảm tuổi thọ và bạn sẽ tốn thêm chi phí sửa chữa, thay thế lốp.

Lốp xe quá căng hoặc quá non đều có thể khiến lốp bị mòn không đều, nhanh hỏng  

Lốp xe quá căng hoặc quá non đều có thể khiến lốp bị mòn không đều, nhanh hỏng

Những lợi ích khi lốp xe luôn hoạt động trong áp suất tiêu chuẩn

Lốp xe luôn duy trì ở áp suất tiêu chuẩn mang lại nhiều lợi ích lớn như:

 • Kéo dài tuổi thọ lốp: Lốp xe có lượng hơi phù hợp không quá non hoặc không quá căng thì sẽ hạn chế được tình trạng lốp mòn không đều hay nổ lốp. Từ đó, lốp xe sẽ hoạt động hiệu quả và lâu dài hơn.
 • Tiết kiệm nhiên liệu, chi phí: Khi lốp có áp suất tiêu chuẩn, ma sát giữa mặt đường và lốp xe sẽ đạt ở mức hợp lý giúp tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. Đồng thời, lốp có tuổi thọ cao thì các bác tài sẽ tối ưu được chi phí sửa chữa, thay thế lốp.
 • Di chuyển an toàn: Lốp xe Innova không quá non hoặc căng thì xe vào khúc cua sẽ chuẩn xác, quãng đường phanh được giảm giúp bạn lái xe chủ động và an toàn hơn.
Lốp Innova được duy trì ở áp suất tiêu chuẩn giúp bạn lái xe an toàn và tối ưu chi phí nhiên liệu, chi phí sửa chữa, thay thế lốp 

Lốp Innova được duy trì ở áp suất tiêu chuẩn giúp bạn lái xe an toàn và tối ưu chi phí nhiên liệu, chi phí sửa chữa, thay thế lốp

Cách xác định áp suất lốp tiêu chuẩn

Áp suất lốp Innova tiêu chuẩn luôn có sẵn trên thành cửa xe hoặc trong cốp xe hay trong sách hướng dẫn sử dụng. Bạn không nên căn cứ vào áp suất được đúc vào thành bên của lốp để bơm vì đây là áp suất tối đa.

Để bơm lốp với áp suất tiêu chuẩn thì không thể thiếu đồng hồ đo áp suất. Cách bơm như sau:

 • Bước 1: Trước tiên bạn cần bơm căng lốp.
 • Bước 2: Sau đó, sử dụng đồng hồ đo áp suất để kiểm tra.
 • Bước 3: Nếu đã bơm quá so với áp suất lốp tiêu chuẩn thì bạn sử dụng đầu cuối của đồng hồ đo để ấn vào bên trong van và đẩy bớt khí ra ngoài.
 • Bước 4: Khi chỉ số trên đồng hồ trùng với áp suất tiêu chuẩn thì việc bơm lốp đúng áp suất tiêu chuẩn hoàn thành.
Sử dụng đồng hồ đo áp suất để bơm lốp Innova với áp suất tiêu chuẩn 

Sử dụng đồng hồ đo áp suất để bơm lốp Innova với áp suất tiêu chuẩn

Kinh nghiệm cho tài xế Việt

Giữ áp suất lốp ở trạng thái tiêu chuẩn mang lại nhiều lợi ích lớn. Để duy trì áp suất tiêu chuẩn của lốp tối ưu, các bác tài hãy ghi nhớ một vài kinh nghiệm sau:

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Bạn nên kiểm tra áp suất lốp trước – trong – sau mỗi hành trình. Điều này giúp bạn sớm phát hiện lốp quá căng hoặc quá non để xử lý kịp thời. Có 2 cách kiểm tra áp suất lốp phổ biến sau:

Kiểm tra bằng cách quan sát 

Bạn có thể dựa vào cách quan sát những biểu hiện trên lốp và đánh giá tình trạng áp suất lốp.

 • Nếu lốp có hình tròn, và hai bên lốp tiếp xúc với bề mặt đường ít hơn phần giữa là dấu hiệu lốp xe quá căng.
 • Lốp xe hơi bị lõm, hai bên lốp tiếp xúc nhiều với mặt đường và bị mòn nhiều hơn phần giữa thì đó là lốp bị non.

Kiểm tra bằng đồng hồ đo áp suất

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm kiểm tra áp suất lốp bằng cách quan sát thì bạn nên sử dụng đồng hồ đo áp suất. Hiện nay, trên thị trường có 3 loại đồng hồ đo áp suất thường gặp là: dạng thanh, dạng đồng hồ kim và dạng kỹ thuật số.

Trong đó, đồng hồ đo kỹ thuật số được nhiều bác tài ưu tiên lựa chọn vì có tính chính xác cao. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm tới thời điểm đo lốp. Nên đo áp suất lốp khi xe dừng hoạt động tối thiểu là 2 giờ. Bởi nếu đo áp suất ngay sau khi xe hoạt động thì có thể cho kết quả không chính xác vì khi đó xe vẫn đang nóng và áp suất sẽ bị tăng lên.

Trang bị cảm biến áp suất lốp

Nếu bạn muốn theo dõi áp suất lốp chủ động và nhanh chóng hơn thì trang bị cảm biến áp suất lốp là một lựa chọn lý tưởng. Cảm biến áp suất lốp sẽ hiển thị áp suất lốp mọi lúc để bạn dễ dàng theo dõi tình trạng áp suất lốp và xử lý kịp thời.

Sử dụng cảm biến áp suất lốp giúp mang lại cho bạn nhiều lợi ích như:

 • Phát hiện và cảnh báo lốp xe không đạt áp suất tiêu chuẩn chính xác.
 • Giúp xử lý tình trạng lốp quá căng hoặc quá non sớm nhất nhằm nâng cao tuổi thọ của lốp.
 • Giúp lốp xe luôn được duy trì ở trạng thái tiêu chuẩn, để vận hành xe êm ái, chủ động và ổn định hơn.

Trang bị bơm lốp cầm tay

Việc lốp xe bị non hoặc hết hơi trong quá trình di chuyển là khó tránh khỏi. Trong những tình huống này bơm lốp cầm tay là giải pháp tạm thời thiết yếu dành cho bạn. Thiết bị này giúp bạn xử lý lốp bị non hoặc hết hơi nhanh chóng, chủ động và tránh gián đoạn những chuyến hành trình.

Bơm Nitơ

So với các loại bơm thông thường bơm Nitơ có nhiều đặc tính ưu việt hơn hẳn. Nhờ sử dụng khí Nitơ khó thẩm thấu qua cấu trúc hơn so với khí oxy nên khí Nitơ giúp bạn duy trì áp suất tiêu chuẩn lâu hơn.

Ngoài ra, trong khí Nitơ không chứa nước nên giúp lốp xe của bạn hạn chế được tình trạng rỉ sét bên trong thân van, bánh xe. Do đó, bơm Nitơ được nhiều bác tài ưu tiên sử dụng hơn so với các loại bơm thông thường.

Bơm Nitơ với nhiều đặc tính ưu việt được các bác tài ưu ái lựa chọn hơn so với bơm thông thường

Bơm Nitơ với nhiều đặc tính ưu việt được các bác tài ưu ái lựa chọn hơn so với bơm thông thường

Với nhiều lợi ích lớn việc duy trì áp suất lốp Innova tiêu chuẩn là điều cần thiết để góp phần nâng cao tuổi thọ của lốp. Đồng thời, giúp bạn lái xe chủ động, an toàn và tối ưu chi phí thay thế, sửa chữa lốp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *