Lốp ô tô bị méo: Nguyên nhân, Dấu hiệu & Cách khắc phục
Góc tư vấn

Lốp ô tô bị méo: Nguyên nhân, Dấu hiệu & Cách khắc phục

Lốp ô tô bị méo sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình vận hành và sự an toàn cho chặng đường di chuyển của bạn. Hiểu rõ nguyên nhân, các dấu hiệu và cách khắc phục hiệu quả nhất sẽ giúp bạn lái xe thật thoải mái và yên tâm.

Méo lốp là gì?

Lốp xe là một bộ phận chịu tải trọng của xe và tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Vì vậy, lốp xe thường dễ xảy ra trục trặc. Một trong các sự cố đó là lốp xe ô tô bị méo.

Đây là hiện tượng vỏ cấu tạo của lốp ô tô bị hư hỏng, biến dạng. Các sợi dây thép duy trì cấu trúc bên trong bị đứt hay bị nhô ra qua mép gai lốp và khiến áp suất không khí bên trong lốp không còn đạt tiêu chuẩn. Từ đó, làm lốp xe bị méo, ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình vận hành xe.

Lốp xe ô tô bị méo, biến dạng

Lốp xe ô tô bị méo, biến dạng

Dấu hiệu lốp ô tô bị méo

Bởi lốp ô tô bị méo là hiện tượng xảy ra ở bên ngoài vỏ lốp xe nên các bạn có thể quan sát và nhận biết bằng mắt thường. Bên cạnh đó, nếu quá trình vận hành xe gặp phải các dấu hiệu sau thì rất có thể lốp xe đang bị móp méo:

  • Khi di chuyển xe ở tốc độ thấp, mặt đường bằng phẳng mà xe, vô lăng bị rung lắc. Còn khi di chuyển nhanh thì có cảm giác như lốp xe bị sắp bị rơi ra.
  • Có tiếng ồn bất thường phát ra từ bộ phận lốp xe. Đó có thể là do lốp bị méo và việc tiếp xúc với mặt đường khó khăn và tạo ra âm thanh khậc khậc khá khó chịu.
Lốp xe ô tô méo dễ dàng quan sát bằng mắt thường

Lốp xe ô tô méo dễ dàng quan sát bằng mắt thường

Nguyên nhân khiến lốp ô tô bị méo

Có nhiều nguyên nhân làm cho lốp ô tô bị méo. Trong đó, lý do chính là do một vật thể lạ cắt vỏ ngoài (gai lốp). Khi đó, các sợi dây thép bên trong cấu trúc lốp bị đứt hoặc gỉ khiến cho hình dạng lốp không còn đồng nhất và lốp sẽ nhanh chóng bị méo.

Ngoài ra, các điểm mòn của lốp không đều như: mòn chính giữa, mòn 2 bên, lốp bị mòn gót, mòn theo hình chén,….cũng khiến lốp xe bị méo mó và ảnh hưởng tới di chuyển. Đồng thời, một nguyên nhân phổ biến khác khiến cho lốp xe bị biến dạng là áp suất lốp không đủ theo tiêu chuẩn. Lốp xe ô tô quá căng hoặc quá non cùng với việc thường xuyên chở quá tải sẽ khiến lốp xe bị “dị dạng” dần theo thời gian.

Làm gì khi chiếc lốp của bạn bị méo

Khi phát hiện ra lốp ô tô bị méo thì việc làm tốt nhất thời điểm này là các bạn nên mang “xế yêu” của mình đi kiểm tra. Thông thường, lốp xe đã bị méo thì không thể sửa chữa hồi phục được. Thay thế lốp mới là điều cần thiết để giúp bạn lái xe dễ dàng và an toàn trên mọi chặng đường di chuyển. 

Thay thế lốp xe ô tô là việc cần thiết khi lốp xe bị méo

Thay thế lốp xe ô tô là việc cần thiết khi lốp xe bị méo

Làm thế nào để hạn chế gây méo lốp ô tô

Khi lốp bị méo có thể gây mất an toàn nghiêm trọng và khiến cho việc vận hành ô tô trở nên khó khăn. Và những việc làm sau đây sẽ giúp các bạn hạn chế được hiện tượng khó chịu này.

  • Bảo dưỡng xe định kỳ: Đây là việc làm hết sức quan trọng. Đặc biệt bạn nên kiểm tra lốp định kỳ 3 tháng/lần hoặc mỗi 10.000km. Bởi mỗi khi bảo dưỡng xe, tất cả các bộ phận của xe trong đó có lốp xe sẽ được kiểm tra và phát hiện xử lý kịp thời.
  • Khi thấy xe có dấu hiệu khác thường: Đó là các dấu hiệu rung lắc, tiếng ồn phát ra từ lốp…Bạn nên mang xe đi kiểm tra nhanh chóng. Bởi những biểu hiện này có thể do nguyên nhân lốp xe ô tô bị méo và cần kịp thời được kiểm tra và thay thế.
  • Đảm bảo áp suất lốp luôn đúng tiêu chuẩn: Bạn nên trang bị thiết bị cảm biến áp lốp để dễ dàng biết được áp suất của lốp. Khi thấy áp suất lốp không đạt chuẩn thì nhanh chóng đưa xe tới các trung tâm để căn chỉnh. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến lốp ô tô bị méo.
  •  Đảo lốp sau khi chạy được 8.000km – 10.000km: Vì lốp xe thường sẽ bị mòn ở một số vị trí sau một thời gian sử dụng. Đảo lốp là một giải pháp cần thiết để tránh lốp bị mòn không đều, dẫn tới biến dạng và méo mó.
Áp suất lốp đúng tiêu chuẩn sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng lốp ô tô bị méo

Áp suất lốp đúng tiêu chuẩn sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng lốp ô tô bị méo

Như vậy, lốp ô tô bị méo có thể do nhiều nguyên nhân và cách khắc phục tốt nhất là thay thế lốp mới. Để tiết kiệm chi phí thì đừng quên áp dụng những giải pháp hữu ích trên để lốp xe luôn được đảm bảo, hạn chế biến dạng, méo mó. Trong đó, hãy luôn bảo dưỡng xe định kỳ tại các trung tâm uy tín để chăm sóc xe, lốp xe thật tốt, để mang lại những hành trình di chuyển thoải mái và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *