Lốp xe ô tô bị non hơi: Nguy hiểm tiềm tàng & 3 Cách nhận biết
Góc tư vấn

Lốp xe ô tô bị non hơi: Nguy hiểm tiềm tàng & 3 Cách nhận biết

Theo số liệu thống kê của tổ chức an toàn giao thông Mỹ, hàng năm có khoảng 5% vụ tai nạn xảy ra do nguyên nhân lốp xe ô tô bị non. Và tỷ lệ xảy ra tai nạn với những chiếc xe có lốp bị non cao hơn gấp 3 lần khi di chuyển trong điều kiện khắc nghiệt như: bão tuyết, mưa gió, mặt đường bị nóng vào mùa hè, địa hình hiểm trở,… Vì vậy, các bác tài cần sớm nhận biết những dấu hiệu của lốp ô tô bị non và khắc phục kịp thời để đảm bảo an toàn.

Những tác hại khi xe vận hành trong tình trạng lốp non hơi

Khi lốp xe ô tô bị non hơi ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ lốp và những nguy cơ gây mất an toàn. Cụ thể: 

  • Xe dễ bị mất cân bằng khi vào cua: Khi đi qua các khúc cua nếu lốp đảm bảo áp suất thì thân xe vẫn ổn định. Nhưng nếu lốp bị non hơi thì khả năng chịu tải kém. Do đó, xe ô tô của bạn sẽ bị tròng trành, mất cân bằng khi đánh lái và có nguy cơ gây mất an toàn.
  • Xe dễ bị trơn trượt khi đi trên đường mưa, ướt: Khi lốp bị non thì chỉ có 2 bên của lốp tiếp xúc với đường thay vì toàn bộ mặt lốp. Do đó, khả năng bám đường và ma sát tiếp xúc với đường sẽ bị giảm nên xe dễ bị trơn trượt khi đường mưa, ướt.
  • Áp suất lốp thấp có thể gây nổ lốp: Áp suất lốp thấp hay lốp non thì thành bên của lốp sẽ uốn cong nhiều hơn và nhiệt tích tụ trong lốp. Khi mặt đường quá nóng vào những ngày hè sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn và một phần cao su có lốp có thể tách khỏi thân của nó. Hiện tượng này xảy ra đột ngột khiến lốp có thể bị xì hơi hoặc thậm chí là nổ lốp gây mất kiểm soát dẫn đến tai nạn.
  • Làm giảm tuổi thọ của lốp và tốn kém chi phí sửa chữa: Lốp non cũng là một trong những nguyên nhân khiến lốp mòn không đều, dễ thủng, rạn nứt,…Vì vậy làm giảm tuổi thọ của lốp. Đồng thời, lốp bị non cũng là một trong những tác nhân khiến các hệ thống khác của xe hoạt động quá tải, nhanh hao mòn, hư hỏng. Điều đó, đồng nghĩa với việc chủ xe sẽ phải mất nhiều chi phí hơn để sửa chữa, thay thế.
Hiện tượng mòn hai bên lốp khi thường xuyên di chuyển trên lốp bị non hơi

Hiện tượng mòn hai bên lốp khi thường xuyên di chuyển trên lốp bị non hơi

3 Cách đơn giản nhận biết lốp xe bị non hơi

Lốp xe bị non ảnh hưởng rất nhiều tới tuổi thọ của lốp nói riêng và độ bền của xe ô tô nói chung. Đồng thời, nó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn. Vì vậy, các bác tài cần nhận biết hiện tượng lốp xe bị non sớm để khắc phục kịp thời. Sau đây là 3 cách nhận biết lốp xe bị non đơn giản:

Sử dụng công cụ đo áp suất lốp chuyên dụng

Lời khuyên của các chuyên gia giàu kinh nghiệm đó là bạn nên sở hữu một bộ dụng cụ đo áp suất chuyên dụng để kiểm tra lốp và nhận biết chính xác tình trạng lốp bị non. Với vật dụng “nhỏ nhưng có võ” này sẽ là công cụ trợ giúp đắc lực để các bác tài kiểm tra áp suất lốp. 

Nếu chưa có kinh nghiệm các bạn có thể tham khảo bảng hướng dẫn về tiêu chuẩn áp suất lốp ở trên cửa lái để nhận biết tình trạng lốp bị non chính xác.

Công cụ đo áp suất lốp chuyên dụng giúp kiểm tra lốp xe ô tô bị non chính xác

Công cụ đo áp suất lốp chuyên dụng giúp kiểm tra lốp xe ô tô bị non chính xác

Mẹo kiểm tra áp suất lốp bằng cách búng tay

Bạn có thể nhận biết tình trạng lốp xe bị non bằng mẹo đơn giản là búng tay lên bề mặt lốp. Khi thấy phát ra âm thanh “boong boong” thì lốp xe đầy hơi còn nếu có tiếng “bịch bịch” thì khả năng cao là lốp xe của bị non. 

Kiểm tra tình trạng mòn của lốp

Ngoài cách búng tay vào lốp thì bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường và quan sát tình trạng mòn của lốp. Khi thấy 2 bên lốp bị mòn còn ở phần giữa vẫn chắc chắn và cứng (lốp mòn không đều) thì có thể nguyên nhân xuất phát từ việc lốp bị non.

Ngoài ra, còn một kinh nghiệm nhận biết lốp bị non hữu ích khác từ các bác tài lâu năm là khi lái xe nếu xe ô tô di chuyển ì ạch hoặc không cân bằng mà lạng sang một bên. Thì nhiều khả năng là lốp ô tô đang bị non hơi và bạn cần khắc phục sớm. 

Lốp bị mòn 2 bên có thể là biểu hiện của việc lốp đang bị non

Lốp bị mòn 2 bên có thể là biểu hiện của việc lốp đang bị non

Lời khuyên

Lốp xe chính là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và chịu tải trọng lớn của cả xe. Vì vậy, bộ phận này sẽ quyết định rất nhiều tới việc di chuyển, vận hành và an toàn cho những chuyến hành trình của bạn. Do đó, lốp xe cần được thường xuyên kiểm tra, chăm sóc để hoạt động trong trạng thái lý tưởng nhất. Một số giải pháp đảm bảo cho áp suất lốp luôn ở mức tiêu chuẩn:

  • Bạn nên thực hiện kiểm tra áp suất lốp mỗi tháng/1 lần hoặc kiểm tra trước mỗi chuyến hành trình dài. Luôn kiểm tra áp suất lốp sau vài giờ di chuyển và cần thực hiện kiểm tra tình trạng toàn bộ các lốp.
  • Không dựa vào áp suất ghi trên lốp xe. Bởi con số đó là áp suất tối đa cho phép. Bạn không nên nhầm lẫn nó với áp suất khuyến nghị của nhà sản xuất – áp suất lý tưởng nhất dành cho lốp xe của bạn. Để biết mức áp suất này bạn có thể xem trong sách hướng dẫn hoặc trên thành cửa lái hoặc ở nắp bình nhiên liệu. 
  • Bạn có thể trang bị thêm cảm biến lốp để dễ dàng biết được áp suất của toàn bộ bánh xe. Đây là một trong những thiết bị cực hữu ích giúp các bạn nhận biết sớm tình trạng áp suất của lốp xe. Van cảm biến của cảm biến áp suất lốp sẽ thực hiện chức năng đo tình trạng áp suất lốp và truyền tải thông tin lên màn hình ô tô để các bác tài dễ theo dõi và nhận biết hiện tượng lốp bị non nhanh chóng.
Cảm biến áp suất lốp là một trong những thiết bị vô cùng hữu ích giúp các bác tài dễ dàng nhận biết tình trạng lốp bị non

Cảm biến áp suất lốp là một trong những thiết bị vô cùng hữu ích giúp các bác tài dễ dàng nhận biết tình trạng lốp bị non

 

Video lắp cảm biến áp suất lốp cho ôtô

Lốp xe ô tô bị non sẽ ảnh hưởng lớn tới độ bền của lốp và các hệ thống khác trên xe. Đặc biệt, nó còn có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn. Vì vậy, cần sớm phát hiện lốp xe bị non và khắc phục, bơm lốp để đảm bảo đủ áp suất. Chúc các bạn luôn có những hành trình thoải mái và an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *