Góc tư vấn

Lốp xe Toyota Vios bơm mấy cân là đủ & An toàn

Dòng xe Toyota Vios có nhiều phiên bản khác nhau đi kèm với kích cỡ lốp và áp suất lốp cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng áp suất lốp tiêu chuẩn cho các phiên bản Toyota Vios dưới đây:

Phiên Bản Cỡ lốp Áp suất lốp
Vios 1.5 VVT-i 185/60R15

– Trước: 2.1pis

– Sau: 30pis

195/50R16, 175/65R14

– Trước: 2pis

– Sau: 29pis

Vios 1.5 VVT-i MT 185/60R15 – Trước: 2.2pis

– Sau: 32pis

195/50R16 – Trước: 2pis

– Sau: 29pis

Vios 1.5 VVT-i CVT 185/60R15 – Trước: 2.2pis

– Sau: 32pis

195/50R16 – Trước: 2pis

– Sau: 29pis

Vios 1.3 VVT-i 185/60R15

– Trước: 2.1pis

– Sau: 30pis

 

Lưu ý: Hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng kèm theo xe để biết số liệu áp suất lốp cụ thể cho chiếc Vios của bạn.

Lưu ý: Hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng kèm theo xe để biết số liệu áp suất lốp cụ thể cho chiếc Vios của bạn.

Vì sao bạn luôn cần giữ áp suất lốp chiếc xe của mình trong trạng thái tiêu chuẩn:

Những ảnh hưởng khi áp suất lốp không đúng tiêu chuẩn

Khi áp suất lốp xe không đúng tiêu chuẩn, tức là lốp quá căng hoặc quá non đều ảnh hưởng không tốt tới tuổi thọ của lốp và sự an toàn khi chuyển.

Lốp quá non

Lốp non thì khả năng bám đường tốt hơn vì ma sát giữa bánh xe và mặt đường tăng. Tuy nhiên, chính điều này lại khiến cho xe vào khúc cua gặp nhiều trở ngại, quãng đường phanh dài hơn và người lái khó khăn điều chỉnh xe khi gặp các tình huống bất ngờ. Và cũng chính ma sát giữa bánh xe và mặt đường tăng lên sẽ gây tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Mặt khác, khi lốp xe bị non thì sẽ khiến lốp bị mòn không đều vì hai bên lốp tiếp xúc với mặt đường nhiều hơn và mòn hơn phần giữa. Tình trạng lốp mòn không đều này sẽ khiến tuổi thọ của lốp thấp hơn.

Lốp quá căng

Lốp quá non là điều không tốt và lốp quá căng cũng vậy. Lốp quá căng thì xe có xu hướng di chuyển nhanh và giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn. Tuy nhiên, cũng chính vì xe di chuyển nhanh, ma sát giữa lốp xe và mặt đường giảm nên sẽ gây nguy hiểm khi xe vào khúc cua hay gặp các tình huống cần phanh gấp. Đồng thời, lốp xe căng thì phần giữa lốp tiếp xúc với mặt đường nhiều hơn 2 bên và bị mòn nhiều hơn, khiến lốp nhanh hỏng.

Và một hiện tượng nguy hiểm khi lốp quá căng vào những ngày thời tiết nắng nóng thì có thể gây nổ lốp. Do nhiệt độ bên ngoài cao, nhiệt độ bên trong lốp tăng, áp suất lốp vượt quá mức cho phép khiến lốp bị nổ, gây nguy hiểm cho người lái và các phương tiện xung quanh.

Lốp quá căng hoặc quá non đều khiến lốp bị mòn không đều và làm giảm tuổi thọ của lốp 

Lốp quá căng hoặc quá non đều khiến lốp bị mòn không đều và làm giảm tuổi thọ của lốp

Những lợi ích khi lốp xe luôn hoạt động trong áp suất tiêu chuẩn

Lốp xe quá non hay quá căng đều không ảnh hưởng không tốt tới quá trình vận hành, tuổi thọ của lốp xe. Khi lốp xe được duy trì ở áp suất tiêu chuẩn thì sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn cho người dùng như:

 • Tăng độ bền của lốp: Lốp xe được duy trì ở áp suất tiêu chuẩn, tức lượng hơi trong lốp vừa đủ, giúp hạn chế tình trạng lốp mòn không đều và bác tài sẽ tiết kiệm được chi phí sửa chữa, thay thế lốp.
 • Vận hành xe ổn định, tiết kiệm nhiên liệu: Lốp xe Vios được duy trì ở áp suất tiêu chuẩn thì sẽ giúp xe bám đường tốt, ma sát giữa lốp xe và mặt đường phù hợp. Nhờ vậy mà xe của bạn vận hành ổn định và tiết kiệm nhiên liệu hơn.
 • Đảm bảo an toàn: Lốp xe không quá non hoặc quá căng thì sẽ giúp xe của bạn vào khúc cua thuận lợi, quãng đường phanh giảm tối ưu. Nhờ vậy, mà bạn có thể lái xe an toàn và chủ động hơn với những tình huống bất ngờ.
Xe ô tô Vios của bạn sẽ di chuyển ổn định và an toàn nếu lốp xe được duy trì ở áp suất tiêu chuẩn 

Xe ô tô Vios của bạn sẽ di chuyển ổn định và an toàn nếu lốp xe được duy trì ở áp suất tiêu chuẩn

Cách xác định áp suất lốp tiêu chuẩn

Để biết chính xác áp suất lốp tiêu chuẩn cho xe Vios của mình, bạn có thể tham khảo trên thành cửa xe hoặc trong cốp xe hay trong sách hướng dẫn sử dụng. Còn thông tin áp suất lốp được đúc vào thành bên của lốp là áp suất tối đa. Đây không phải là áp suất tiêu chuẩn và bạn không nên bơm theo áp suất này.

Để bơm lốp với lượng hơi đúng tiêu chuẩn thì bạn nên sử dụng đồng hồ đo áp suất để đảm bảo chính xác. Cách thực hiện là bạn sẽ bơm căng lốp và sau đó sử dụng đồng hồ đo áp suất để kiểm tra. Nếu lượng hơi đã bị thừa thì bạn sử dụng đầu cuối của đồng hồ đo để ấn vào bên trong van và đẩy bớt khí ra ngoài. Cùng với đó là theo dõi chỉ số áp suất lốp trên đồng hồ, nếu áp suất về tới mức tiêu chuẩn thì bạn đóng van và hoàn thành việc bơm lốp.

Bạn sử dụng đồng hồ đo áp suất để bơm lốp đảm bảo chính xác hơn 

Bạn sử dụng đồng hồ đo áp suất để bơm lốp đảm bảo chính xác hơn

Kinh nghiệm cho tài xế Việt

Lốp được duy trì ở áp suất tiêu chuẩn mang lại nhiều lợi ích lớn. Các bác tài đừng bỏ qua những kinh nghiệm hữu ích sau đây để di chuyển ổn định, an toàn và góp phần nâng cao tuổi thọ của lốp.

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Theo khuyến cáo của các chuyên gia bạn nên duy trì thói quen kiểm tra áp suất lốp thường xuyên 1-2 lần/tuần hoặc kiểm tra trước, trong và sau mỗi hành trình. Bạn có thể kiểm tra bằng cách quan sát bằng mắt thường hoặc chính xác hơn thì có thể sử dụng đồng hồ đo áp suất.

Kiểm tra bằng cách quan sát 

Đây là cách kiểm tra phù hợp với những bác tài có nhiều kinh nghiệm. Bác tài sẽ dựa vào cách quan sát hình dạng bên ngoài của lốp để dự đoán tình trạng áp suất lốp.

 • Lốp có hình tròn, tiếp xúc ít với mặt đường là lốp xe có áp suất cao nên quá căng.
 • Lốp xe hơi bị lõm, phần tiếp xúc với mặt đường nhiều không phải phần trung tâm lốp thì áp suất xe đang thấp hay lốp bị non.

Kiểm tra bằng đồng hồ đo áp suất

Hiện nay có 3 loại đồng hồ đo áp suất chính là: dạng thanh, dạng đồng hồ kim và dạng kỹ thuật số. Trong đó, đồng hồ đo kỹ thuật số thường có độ chính xác cao nhưng đắt hơn và sử dụng pin. Khi bạn sử dụng đồng hồ kỹ thuật số để đo áp suất thì chỉ số áp suất sẽ hiển thị trên màn hình để bạn so với với chỉ số áp suất tiêu chuẩn của lốp. Nếu 2 số liệu này chênh lệch thì lốp của bạn đang không đảm bảo yêu cầu về áp suất và cần thay đổi.

Kiểm tra áp suất lốp bằng đồng hồ áp suất cho kết quả chính xác cao hơn cách quan sát bằng mắt thường

Kiểm tra áp suất lốp bằng đồng hồ áp suất cho kết quả chính xác cao hơn cách quan sát bằng mắt thường

Trang bị cảm biến áp suất lốp

Trang bị cảm biến áp suất lốp là một trong những giải pháp hữu hiệu để kiểm soát tốt tình trạng áp suất lốp. Cảm biến áp suất lốp là thiết bị giúp theo dõi chính xác sự thay đổi của áp suất lốp. Từ đó, giúp bạn chủ động theo dõi áp suất lốp thuận tiện dễ dàng và xử lý tình trạng lốp quá căng hoặc quá non kịp thời.

Sử dụng cảm biến áp suất lốp giúp mang lại cho bạn nhiều lợi ích như:

 • Phát hiện và cảnh báo lốp xe không đạt áp suất tiêu chuẩn nhanh, kịp thời
 • Giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu vì xe luôn vận hành với áp suất lốp tiêu chuẩn.
 • Tăng tuổi thọ của lốp xe
 • Giúp bạn di chuyển xe êm ái và an toàn hơn.
Cảm biến áp suất lốp giúp bạn dễ dàng kiểm soát tình trạng áp suất lốp 

Cảm biến áp suất lốp giúp bạn dễ dàng kiểm soát tình trạng áp suất lốp

Trang bị bơm lốp cầm tay

Trong quá trình vận hành xe, sẽ không tránh khỏi những thời điểm lốp xe bị non hơi hoặc hết hơi. Bơm lốp cầm tay sẽ giúp bạn chủ động hơn trong các tình huống này. Từ đó, giúp bạn tránh được những gián đoạn khó chịu khi di chuyển, nhất là với những chuyến hành trình dài.

Bơm Nitơ

Bơm Nitơ được nhiều bác tài ưu tiên sử dụng hơn các loại bơm thông thường vì mang lại nhiều lợi ích lớn. Khi được bơm khí Nitơ, lốp xe sẽ có khả năng duy trì áp suất lâu hơn. Đồng thời lốp được bơm khí Nitơ cũng có độ bền và tuổi thọ cao hơn. Bởi khí Nitơ là khí trơ, không có hơi nước như khí bình thường nên sẽ không gây rỉ sét bên trong thân van, bánh xe…

Bơm Nitơ giúp lốp duy trì áp suất tiêu chuẩn lâu hơn và nâng cao độ bền cho lốp xe

Bơm Nitơ giúp lốp duy trì áp suất tiêu chuẩn lâu hơn và nâng cao độ bền cho lốp xe

Như vậy, lốp Vios bơm mấy kg là phụ thuộc vào từng model xe, từng cỡ lốp. Bạn nên biết chính xác áp suất lốp tiêu chuẩn của xe Vios của mình và duy trì lốp ở áp suất lý tưởng đó. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao tuổi thọ của lốp và di chuyển ổn định hơn.

Để có thêm thông tin về áp suất lốp Vios tiêu chuẩn, các bạn vui lòng liên hệ với ATOM Premium Auto Services ở được tư vấn cụ thể hơn.

 • Địa chỉ: Lô 19B, số 3-5 Nguyễn Văn Linh, Quận Long Biên, Hà Nội;
 • Hotline: 0247 306 3366 / 0898 835 835;
 • Email: cskh@atomauto.vn
 • Hoặc đặt lịch hẹn tại đây: https://atomauto.vn/dat-lich

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *