Những bộ phận cần thay mới định kỳ cho xe ô tô
Góc tư vấn

Những bộ phận cần thay mới định kỳ cho xe ô tô

Ông cha ta có câu “của bền tại người”, tuổi thọ của một chiếc xe ô tô không chỉ dựa vào giá trị của chiếc xe đó, nó còn phụ thuộc vào việc bạn sử dụng và chăm sóc xe như thế nào. Vì vậy việc thay thế định kỳ các bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của xe. Cùng ATOM Auto tìm hiểu những bộ phận cần phải thay mới định kỳ trong bài viết dưới đây

1. Lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ – Bộ phận quan trọng cần thay mới định kỳ

Các chuyên gia khuyến cáo nên vệ sinh lọc gió động cơ sau khoảng 5.000km và thay mới khi xe đi được 40.000km. Vì điều kiện giao thông tại Việt Nam đang được nâng cấp và mở rộng nên hiện tượng khói bụi khi tham gia giao thông sẽ làm lọc gió động cơ nhanh bẩn hơn. Lúc này bạn có thể vệ sinh hoặc thay sớm hơn mức thời gian quy định. Bạn nên kiểm tra và vệ sinh lọc gió 3 tháng/lần. Lưu ý khi tiến hành vệ sinh lọc gió động cơ bạn chỉ nên gõ nhẹ chứ không nên chà mạnh, có thể thổi bay bằng khí nén. Hãy mang xe đến các trung tâm chăm sóc xe uy tín để được vệ sinh hoặc thay mới cẩn thận.

2. Lọc gió điều hoà

Cũng tương tự như lọc gió động cơ, bạn nên vệ sinh lọc gió điều hoà khi xe đi được 5.000km và thay mới sau 40.000km. Nếu thường xuyên lấy gió ngoài, thì thời gian kiểm tra và thay mới lọc gió điều hoà nên được rút ngắn. Đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng, việc thay mới lọc gió điều hoà giúp hệ thống điều hoà hoạt động ổn định, mang lại không gian dễ chịu vào trong xe.

3. Lốp

Thay lốp ô tô định kỳ để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình

Lốp ô tô là một trong những bộ phận quan trọng cần thường xuyên kiểm tra, chăm sóc và thay mới định kỳ. Bởi lốp là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, sau một thời gian sử dụng mặt lốp sẽ bị mòn, lão hoá. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên thay lốp ngay khi chiều sâu gai lốp còn từ 1.6 – 3mm hoặc quan sát thấy gờ báo mòn nổi trong rãnh lốp. Hoặc khi đã đi được trung bình từ 60.000-100.000km, khi lốp đã sử dụng được 7 năm thì bạn cũng nên thay lốp mới cho chiếc xe của mình để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, nếu trong quá trình sử dụng, lốp xe gặp phải những sự cố không thể sửa chữa được như cấn mâm, thủng hông lốp, tanh lốp bị biến dạng,…bạn cũng hãy lựa chọn lốp mới cho xế yêu của mình.

Có rất nhiều cách để kéo dài tuổi thọ lốp, đó là bạn hãy cho xe đi kiểm tra định kỳ, tiến hành đảo lốp, cân bằng động và cân chỉnh góc đặt bánh xe để giảm hiện tượng lốp mòn không đều,…

4. Ắc quy

Ắc quy là bộ phận giúp khởi động và vận hành các thiết bị bên trong xe, vì vậy tuỳ vào mức độ sử dụng và loại ắc quy xe đang dùng, bạn có thể thay mới sau từ 2 – 4 năm sử dụng.

5. Gạt mưa

Để đảm bảo kính lái luôn được sạch và sáng thì gạt mưa của xe cần thay mới định kỳ. Sau một thời gian sử dụng, lưỡi cao su có thể sẽ bị lão hoá, rạn nứt làm giảm hiệu quả gạt nước, gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và sự an toàn khi bạn khi ngồi sau tay lái.

6. Má phanh

Kiểm tra má phanh thường xuyên và thay mới định kỳ

Độ mòn của má phanh phụ thuộc vào cách lái xe của mỗi người, vào chất liệu má phanh và công nghệ sản xuất ra má phanh. Vì vậy thời điểm thay má phanh thường không căn cứ vào số km đã đi. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên thay mới má phanh cho xe ô tô khi độ dày má phanh chỉ còn 2-3mm. Ngoài ra nếu má phanh bị hiện tượng nứt vỡ, quá nhiệt, bong má hoặc trai cứng bề, mặt bạn cũng nên thay má phanh mới để đảm bảo an toàn.

7. Dầu nhớt

Thời gian thay dầu nhớt định kỳ vào 2 thời điểm chính, khi xe đi được 5.000 (3 tháng) và 10.000km (6 tháng). Tuỳ vào mức độ sử dụng bạn cũng có thể thay sớm hơn để đảm bảo động cơ xe vận hành ổn định. Ngoài ra, sau 1 năm nếu xe chưa chạy chạy hết số km quy định bạn cũng nên thay dầu mới.

Bên cạnh những bộ phận nói trên, bạn cũng cần thay mới định kỳ các bộ phận như: lọc xăng, nước làm mát, dầu trợ lực lái, dầu cầu, dầu vi sai,… Hãy nhớ lịch bảo dưỡng định kỳ các cấp của xe, để các kỹ thuật viên kiểm tra và thay mới những bộ phận, chi tiết cần thiết. Việc này không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ cho xe mà hơn hết còn để đảm bảo an toàn cho bạn trên mỗi hành trình.

Bạn hãy lựa chọn cho mình một trung tâm uy tín để mang xe đến kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. ATOM Auto Services được biết đến là một cái tên quen thuộc, là địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng mỗi khi có nhu cầy thay mới các bộ phận của xe. Toạ lạc tại lô 19B, số 3-5 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội, ATOM Auto là trung tâm dịch vụ chăm sóc ô tô hàng đầu về lốp ô tô, ắc quy, bảo dưỡng định kỳ và làm đẹp xe hơi. Bạn có thể liên hê với ATOM Auto để được hỗ trợ tư vấn theo 1 trong 3 cách sau:

  • Cách 1: Liên hệ trực tiếp theo số Hotline: 0898.835.835
  • Cách 2: CLICK vào ô chat bên phải màn hình
  • Cách 3: Điền thông tin TẠI ĐÂY để được hỗ trợ.
Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *