Định mức thay dầu ô tô & 10 điều Quan Trọng cần biết
Góc tư vấn

Định mức thay dầu ô tô & 10 điều quan trọng cần biết

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống chuyển động của động cơ ô tô. Nếu chủ xe không chú ý đến thời hạn thay dầu xe ô tô có thể dẫn tới những hỏng hóc nghiệm trọng hoặc làm giảm tuổi thọ của động cơ. Bởi vậy, thay dầu nhớt xe ô tô là công việc quan trọng cần thực hiện định kỳ và đúng thời điểm.

Định mức thay dầu máy xe ô tô

Dầu nhớt đóng vai tròn quan trọng trong vận hành động cơ
Dầu nhớt đóng vai tròn quan trọng trong vận hành động cơ

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc định kỳ thay dầu xe ô tô, nhưng khi nào nên thay dầu ô tô thì không phải chủ xe nào cũng biết. Đối với xe ô tô hay bất kì động cơ máy móc nào khác đều có những quy định thay dầu xe ô tô riêng, tuy nhiên định mức thay dầu máy xe ô tô thường theo các tiêu chí sau:

Thay dầu ô tô theo số km

Đây có lẽ là dấu hiệu mà các bác tài hay dựa vào nhất để quyết định thay dầu nhớt cho xe ô tô. Vậy cần thay dầu ô tô sau bao nhiêu km? Điều này lại phụ thuộc vào tuy từng hãng xe và loại dầu máy, cụ thể:

 • Đối với những xe ô tô mới mua thường thay dầu sau khi vận hành được 1.000km – 3.000km, thậm trí có những xe hạng sang thì có thể lên đến hơn 5.000km mới phải thay thế mới dầu nhớt.
 • Sau mốc thay dầu lần đầu cho xe mới, các mốc thay thế dầu nhớt tiếp theo thường là 5000km, 10.000km….

Hiện nay nhờ vào tiến bộ kĩ thuật các hãng dầu nhớt cũng như các hãng xe ngày càng giúp kéo dài khoảng cách thay dầu nhớt ô tô lên tới 12.000km thậm trí có thể tới 16.000km giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí thay dầu cho xe ô tô. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia các bác tài cần thay dầu mới cho xe ở mức thấp hơn quy định của nhà sản xuất để đảm bảo hoạt động tốt nhất cho động cơ.

Thay dầu nhớt xe ô tô theo thời gian

Dầu động cơ nào cũng bị khô và giảm chất lượng dần theo thời gian cho dù bạn có đi ít hay đi nhiều. Đo đó nhà sản xuất dầu thường khuyên bạn thay thế dầu định kỳ 6 tháng/1 lần để đảm bảo hiệu suất tối đa và kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Theo loại dầu nhớt

Hiện nay có 3 loại dầu nhớt chính: dầu gốc khoáng, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp toàn phần. Cả 3 loại dầu nhớt này khác nhau hoàn toàn từ công thức hóa học cho đến tính năng, hiệu năng tuổi thọ. Ví dụ:

 • Dầu gốc khoáng: Là các loại dầu nhớt được sản xuất bởi phần lớn các thành phần thu được nhờ vào việc chiết xuất dầu mỏ, có độ nhớt cao. Tuy nhiên, thành phần các hạt cấu tạo nên loại dầu này có cấu trúc không đồng đều, đặc điểm lý hóa cũng không đồng nhất nên làm độ bôi trơn của dầu không được ổn định. Nên tuổi thọ của dầu khá ngắn chỉ từ 3.000km – 5.000km, thời gian khoảng 1 – 2 tháng.
 • Dầu bán tổng hợp: Là sự pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Dầu bán tổng hợp có thể tạo ra hiệu suất làm việc ở mức cần thiết nhưng mức giá lại rẻ hơn so với dầu tổng hợp. Vì thế, dầu bán tổng hợp là loại sản phẩm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuổi thọ của dầu bán tổng hợp vào khoảng 5.000km – 7.000km vận hành hoặc từ 3 – 6 tháng.
 • Dầu tổng hợp: Là các sản phẩm được sản xuất ra từ các nhà máy nhờ vào công nghệ hiện đại. Dầu tổng hợp có mức giá khá cao so với các loại dầu khác nhưng lại mang lại khả năng làm việc bển bỉ cho ô tô, khởi động dễ dàng, độ bền ở nhiệt độ cao, tiết kiệm nhiên liệu, kéo dài tuổi thọ động cơ, lượng nhiệt sinh ra cũng ở mức rất thấp. Vì thế loại dầu này có tuổi thọ cao thường trên 10.000km – 15.000km vận hành hoặc lên đến 12 tháng.

Theo điều kiện vận hành

Xe vận hành thường xuyên trên cung đường xấu làm giảm tuổi thọ dầu động cơ
Xe vận hành thường xuyên trên cung đường xấu làm giảm tuổi thọ dầu động cơ

Xe vận hành liên tục và phải di chuyển trên những địa hình xấu, nhiều dốc…Bởi khi xe vận hành địa hình xấu khiến động cơ phải hoạt động hết công suất đồng nghĩa với việc dầu nhớt cũng sẽ phải cung cấp liên tục cho động cơ để bôi trơn các chi tiết và làm mát cho động cơ. Ngoài ra, việc xe hoạt động trong môi trường bùn đất, ngập nước, sình lầy, bụi bẩn…khiến dầu dễ bị nhiễm bẩn làm giảm đáng kể tuổi thọ của dầu. Vì vậy, khoảng cách giữa 2 lần thay thế dầu sẽ bị rút ngắn đáng kể.

Theo quy định của nhà sản xuất xe

Với mỗi loại xe khác nhau sẽ có định mức thay dầu cung như loại dầu phù hợp khác nhau ví dụ:

 • Mercedes-Benz: 0W40 hoặc 5W40 (tùy từng quãng đường xe chạy thực tế)
 • LandRover: 0W20 hoặc 5W30
 • Kia Morning: 10W40 hoặc 5W30…

Như đã đề cập mối loại dầu có đặc tính kĩ thuật cũng như tuổi thọ khác nhau, ngoài ra mỗi loại động cơ cũng có cấu tạo khác nhau nên sẽ có thời gian thay dầu máy khác nhau. Do đó, để biết chính xác bạn có thể thâm khảo sách hướng dẫn của nhà sản xuất kèm theo xe.

Tuổi đời của xe cũng ảnh hưởng tới thời gian thay dầu

Lịch thay dầu xe ô tô cũng phụ thuộc rất lớn vào tuổi đời của xe, do các chi tiết động cơ bị hao mòn theo thời gian sử dụng. Để đạt được hiệu suất như mong muốn động cơ phải hoạt động ở công suất cao hơn so với xe ô tô mới. Chính điều này làm cho dầu nhớt phải bơm liên tục và bị đốt nóng ở nhiệt độ cao khiến tuổi thọ của dầu giảm nhanh chóng, đồng nghĩa với việc thời điểm thay dầu nhớt xe ô tô sẽ đến sơm hơn.

Thói quen lái xe

Ít bác tài biết được đây cũng là một lý do quan trọng khiến thời gian thay dầu máy ô tô giảm đáng kể. Những thói quen lái xe xấu như: tăng tốc đạp phanh liên tục, chở quá tải…. khiến động cơ luôn hoạt động ở công suất cao chính điều này khiến tuổi thọ dầu nhớt giảm.

Thay dầu xe ô tô khi thấy một số dấu hiệu sau

Ngoài việc ghi nhớ các định mức thay dầu máy xe ô tô, thì bạn có thể nhận biết thời điểm cần thay nhớt khi thấy một trong các dấu hiệu sau:

 • Động cơ hoạt động không đúng hiệu suất như bình thường
 • Tiếng ồn của động cơ lớn hơn bình thường
 • Động cơ nóng hơn bình thường
 • Xe thải ra nhiều khói đen

Thay dầu nhớt ô tô dựa vào màu sắc và chất lượng dầu

Đâu là cách tốt nhất để nhận biết đã đến lúc cần thay dầu mới cho xe ô tô chưa. Bằng cách kiểm tra thông qua que thăm dầu “thường có thường có tay nắm màu vàng” nằm ngay cạnh phần động cơ. Trên tất các que thăm dầu đều có 2 vạch MIN và MAX hoặc LOW và FULL. Mức dầu phải nằm trong khoảng giữa 2 vạch này mới đảm bảo động cơ hoạt động tốt nhất.

Kiểm tra mức dầu động cơ bằng que thăm dầu
Kiểm tra mức dầu động cơ bằng que thăm dầu

Nếu mức dầu thấp hơn vạch MIN hoặc LOW chứng tỏ động cơ đang bị thiếu dầu bôi trơn làm tăng ma sát động cơ và khiến động cơ nhanh nóng hơn. Việc mức dầu quá vạch MAX hoặc FULL cũng gây nguy hại khôn lường cho động cơ như: trượt ly hợp, cong – gãy tay biên, rách ron động cơ.

Kiểm tra chất lượng dầu hộp số
Kiểm tra mà sắc và độ nhờn của dầu máy

Ngoài lưu ý đến mức dầu động cơ, bạn cũng cần kiểm tra màu sắc và độ nhờn của dầu. Theo đó nếu dầu có màu đen thì đã đến lúc phải thay mới, trong khi đó nếu dầu có màu da cam là dầu nhờn còn tốt, chưa cần thay mới.

Điều gì xảy ra khi không thay dầu nhớt ô tô đúng thời điểm

Làm giảm hiệu suất động cơ – tăng mức tiêu hao nhiêu liệu

Sau một thời gian vận hành các chất phụ gia trong nhớt sẽ bị oxi hoá làm độ nhớt, khả năng bôi trơn và làm mát của dầu giảm đáng kể. Đây cũng chính là nguyên nhân làm tăng ma sát giữa các chi tiết máy, động cơ phát ra tiếng ồn lớn hơn, nhanh nóng hơn khiến hiệu suất động cơ giảm đáng kể và làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu.

Cặn bẩn – mạt sắt bám vào các chi tiết động cơ

Cặn bẩn bám vào các chi tiết của động cơ
Cặn bẩn bám vào các chi tiết của động cơ

Dầu nhớt có vai trò làm sạch và giữ cho căn bẩn – mạt sắt sinh ra trong qúa trình ma sát không bám vào các chi tiết máy. Nhưng để một lúc nào đó, số lượng cặn bẩn và mạt sắt quá lớn nó trở thành mối nguy hại gay hao mòn cho động cơ. Lúc này việc thay dầu mới là hết sức cần thiết để loại bỏ số và mạt sắt này ra khỏi động cơ.

Xả ra nhiều khói đen

Dầu nhớt quá cũ khiến xe thải khói đen độc hại
Dầu nhớt quá cũ khiến xe thải khói đen độc hại

Đây là hiện tượng dễ thấy khi dầu máy quá cũ, dầu máy cũ chứa nhièu tạp chất dễ bị đốt cháy và sinh ra khí khói màu đen độc hai cho môi trường.

Kinh nghiệm thay dầu ô tô

Thay dầu ô tô không chỉ nên dựa theo số km vận hành

Như đã đề cập ở trên, bạn nên bỏ tư duy “bao nhiêu km thì thay dầu ô tô” mà hãy dựa vào các tiêu trí mà chúng tôi đã đề cập như: thời gian, theo loại dầu nhớt, diều kiện vận hành…và đặc biệt cần kiểm tra chất lượng dầu định kì để biết chính xác thời điểm cần thay dầu máy cho xế yêu.

Xe để lâu không chạy vẫn cần thay dầu

Mỗi loại dầu nhớt đều có tuổi thọ nhất định, sau một thời gian chát thành phần trong dầu bị xuống cấp không còn đảm bảo đặc tính kĩ thuật vốn có kể cả xe không vận hành đủ số km quy định. Do đó, khi xe ít vận hành cũng cần thay thế dầu mới sau 6 tháng – 12 thàng tuỳ từng loại dầu nhớt.

Nên thay dầu nhớt cho xe ô tô theo các mốc bảo dưỡng định kỳ

Trong trường hợp bị quên lịch thay dầu xe ô tô bạn nên thực hiện thay dầu nhớt ô tô tại các mốc bảo dưỡng đình kỳ vì đây cũng chính là mốc khuyến cáo của nhà sản xuất.

Lựa chọn dầu phù hợp và ưu tiên chọn dầu tổng hợp

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất mỗi loại động cơ có 1 loại dầu phù hợp nhất định như: Hyundai/Kia và Mazda đều khuyến nghị đổ dầu 5w30 – SM+/GF-4. Nhưng nếu đổ nhớt tổng hợp toàn phần 5w30 – SN/GF-5 thì lại càng tốt cho động cơ.

Lựa chọn dầu nhớt xe ô tô phù hợp với động cơ ô tô
Lựa chọn dầu nhớt xe ô tô phù hợp với động cơ ô tô

Dầu tổng hợp mang đến rất nhiều tính năng ưu việt như: giúp xe khởi động dễ dàng, tiết kiệm nhiên liệu, kéo dài tuổi thọ động cơ, tuổi thọ cao lên đến 10.000km – 15.000km vận hành.

Lựa chọn những hãng dầu uy tín

Lựa chọn hãng dầu uy tín - chất lượng để thay thế
Lựa chọn hãng dầu uy tín – chất lượng để thay thế

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu dấu nhớt ô tô khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những thương hiệu dầu nhớt ô tô hàng đầu hiện nay như: Castrol, Motul, Idemitsu, Mobil, Total…

Thay cốc lọc dầu sau 2 lần thay nhớt

Thay cốc lọc dầu sau khi thay dầu nhớt 2 lần
Thay cốc lọc dầu sau khi thay dầu nhớt 2 lần

Cốc lọc dầu có tác dụng lọc hết các chất cặn bẩn trước khi đưa dầu đến các chi tiết máy. Khi đi qua cốc lọc dầu, các cặn thừa, bụi bẩn có trong dầu sẽ bị giữ lại, tạo điều kiện cho dầu luôn sạch và giữ được độ nhớt. Tuy nhiên, quá nhiên khi cốc lọc dầu có quá nhiều cặn bẩn sẽ mất khả năng lọc cặn trong dầu. Do đó, sau 2 lần thay dầu động cơ bạn nên thay cốc lọc dầu để đảm bảo dầu nhớt được lọc sạch nhất.

Xem thêm:   Cách thay cốc lọc dầu ô tô & 3 mốc thay thế quan trọng

Kiểm tra dầu nhớt định kì để biết được thời điểm cần thay dầu nhớt kịp thời

Việc kiểm tra dầu nhớt định kỳ là cách tốt nhất để bạn biết được đã đến lúc thay dầu mới cho xe hay chưa. Theo các kinh nghiệm, bạn nên thực hiện kiểm tra dầu nhờn định kỳ 1 tháng/ 1 lần.

Thay dầu tại các trung tâm, gara uy tín

Việc thay dầu ô tô ở các địa chỉ không uy tín bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng bị thay loại dầu nhớt giá rẻ, kém chất lượng, ảnh hưởng đến động cơ và tuổi thọ của xe.

Atom Auto Services - Trung tâm bảo dưỡng xe uy tín
Atom Auto Services – Trung tâm bảo dưỡng xe uy tín

Ngoài ra, tại các trung tâm – gara có đầy đủ trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ kĩ thuật viên giỏi giàu kinh nghiệm sẽ đảm bảo tốt nhất cho động cơ chiếc xe của bạn

Trên đây là những thông về thay dầu ô tô cũng như kinh nghiệm thay dầu ô tô hữu ích mà Atom Auto Services đã chia sẻ. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc cần tư vấn về chăm sóc – bảo dưỡng – dịch vụ lốp – thay dầu xe ô tô hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số hotline: 0898 835 835.

Atom Auto Services – AN TÂM TRỌN HÀNH TRÌNH!

Tags: