Góc tư vấn

Vệ sinh khoang máy ô tô với 6 bước An Toàn tại nhà

Vệ sinh khoang máy ô tô là công việc cần thiết, tuy nhiên việc tự vệ sinh khoang máy ở nhà cần được thự hiện hết sức thận trọng. Bởi khoang máy chứa động cơ và rất nhiều bộ phận, chi tiết quan trọng nếu không cẩn thận có thể gây ra chập cháy hệ thống điện hoặc những hỏng hóc nghiêm trọng cho động cơ. Vậy làm thế nảo để rửa khoang máy như thế nào vừa đảm bảo sạch sẽ và an toàn. Các chuyên gia của Atom Auto Services sẽ hướng dẫn cách vệ sinh khoang máy ô tô với 6 bước an toàn ngay tại nhà giúp khoang động cơ sáng bóng như mới.

5 lợi ích tuyệt vời của việc vệ sinh khoang máy xe ô tô định kỳ

Khoang máy bẩn chính là nguyên nhấn khiến động cơ hoạt động kém hiệu quả và nhanh xuống cấp. Khi bụi bẩn, lá cây… bám vào bề mặt làm giảm khả năng thoát nhiệt khiến động cơ nhanh nóng hơn, hoạt động kém hiệu quả hơn. Ngoài ra, khoang động cơ bẩn cũng là môi trường thuận lợi cho các loại côn trùng, động vật gây hại như gián, chuột trú ngụ gây hại cho hệ thống điện hoặc hệ thống ống dẫn nhiên liệu. Do đó, có thể thấy việc vệ sinh khoang máy oto đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời như:

 • Khoang động cơ được vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp động cơ tản nhiệt tốt hơn, máy chạy khoẻêm hơn.
 • Khoang máy sạch sẽ giúp hạn chế những khách mời gây hại như: chuột, gián… Hạn chế tình trạng chuột gặm đường ống hay đoạn dây nào đó khiến hệ thống điện bị rò rỉ, chập chờn thậm chí hư hỏng. Có thể nói vệ sinh khoang máy chính là cách đuổi chuột trên xe hơi hiệu quả
 • Khoang máy sạch sẽ cũng giúp quan sát các bộ phận, chi tiết trong động cơ dễ dàng nhờ đó giúp phát hiện sớm những hỏng hóc bất thường.
 • Chống cặn bẩn, rỉ sét giúp tăng tuổi thọ các chi tiết trong khoang động cơ.
 • Hạn chế hư hỏng các thiết bị quan trọng như: các dây dẫn điện, cao su, van, đường ống dẫn nguyên liệu…
Vệ sinh khoang máy ô tô mang lại nhiều lợi ích trông thấy

Vệ sinh khoang máy xe ô tô mang lại nhiều lợi ích trông thấy

Khi nào cần vệ sinh khoang máy ô tô

Dọn dẹp và vệ sinh khoang động cơ là việc nên làm, tuy nhiên công việc này cũng cần được thực hiện đúng thời điểm hay theo lịch định kỳ. Chủ xe có thể chủ động làm sạch khoang máy dựa theo 3 dấu hiệu sau đây:

 • Tài xế nên vệ sinh khoang máy định kỳ từ 6 tháng/lần để có thể kịp thời phát hiện và sửa chữa vấn đề. Từ đó góp phần tăng tuổi thọ của khoang máy đồng thời giúp xe vận hành an toàn và hiệu quả trên từng lộ trình.
 • Khi phát hiện khoang máy có nhiều bùn đất, bụi bẩn, rác… thì bạn cũng nên tiến hành vệ sinh khoang máy ngay.
 • Việc vệ sinh khoang máy cũng nên được tiến hành khi quan sát khoang máy có dấu hiệu của chuột, các côn trùng gây hại cư trú và gặm nhấm các chi tiết trong khoang máy.
Nên vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ 6 tháng / lân

Nên vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ 6 tháng / lân

👉 Bạn nên đọc:

Hướng dẫn vệ sinh khoang máy ô tô

Chuẩn bị công cụ cần thiết

 • Đồ bảo hộ
 • Máy xịt rửa áp suất cao – có thể trang bị máy rửa xe mini
 • Súng xì khô
 • Chổi cọ chuyên dụng các kích cỡ
 • Khăn vải mềm, khô
 • Nilon 3M
 • Dung dịch vệ sinh khoang máy 3M, Sonax, Koch Chemie…chuyên dụng
 • Dung dịch dưỡng máy hay dầu bóng

Cách vệ sinh khoang máy ô tô

Cách vệ sinh khoang máy ô tô cũng không quá phức tạp, tuy nhiên bạn cần thực hiện cẩn thận và khéo léo để tránh làm hư hại đến các chi tiết, bộ phận trong khoang,

Bước 1: Kiểm tra và đánh giá tình trạng khoang máy

Đây là bước vô cùng quan trọng, việc xem xét kĩ khoang máy sẽ giúp kĩ thuật viên đánh giá được tình trạng cụ thể của những chi tiết quan trọng trong khoang máy. Từ đó có những phương pháp bảo vệ hoặc kịp thời phát hiện những lỗi để thông báo với chủ xe có phương án khắc phục.

Kiểm tra và đánh giá tình trạng khoang máy là bước quan trọng

Kiểm tra và đánh giá tình trạng khoang máy là bước quan trọng

⚠️  Lưu ý quan trọng:

 • Trước khi thực hiện các bước vệ sinh khoang máy xe ô tô bạn cần để khoang máy tán nhiệt từ 15 – 20 phút. Điều này giúp không gây hư hại cho các bộ phận trong khoang máy như các van, đường ống bằng cao su, dây đai…do thay đổi nhiệt độ đột ngột và đảm bảo an toàn cho bạn khi thực hiện vệ sinh khoang máy.

Bước 2: Sử dụng nilon 3M để làm kín các chi tiết quan trọng

Trong quy trình vệ sinh khoang máy tuyệt đối không được bỏ qua bước quan trọng này. Bời nếu không làm kín các chi tiết, bộ phận như: cổ hút gió xe ô tô, hộp đen, các giắc điện, đầu nối… sẽ khiến nước tràn vào trong động cơ gây nguy hại cho động cơ, với hệ thống điện sẽ gây chập cháy.

Sử dụng nilon 3M để che kín những chi tiết quan trọng

Sử dụng nilon 3M để che kín những chi tiết quan trọng

Bước 3: Phun rửa khoang máy bằng máy rửa áp lực cao

Sử dụng máy phun rửa áp lực phun sạch sẽ chất bẩn bám dính ở mặt dưới của nắp capo, viền xung quanh máy, bề mặt động cơ từ trên xuống dưới.

Phun rửa khoang máy bằng máy phun áp lực cao

Phun rửa khoang máy bằng máy phun áp lực cao

Bước 4: Làm sạch khoang máy

Đây là bước đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận và tỉ mỉ để vừa làm sạch cách chi tiết nhỏ nhất, các góc khuất khuất trong khoang máy vừa phải đảm bảo an toàn cho các chi tiết và bộ phận trong khoang động cơ.

 • Phun dung dịch tẩy rửa khoang máy ô tô chuyên dụng lên toàn bộ bề mặt nắp capo và khoang máy.
 • Để hóa chất phản ứng từ 5 – 7 phút tùy thuộc vào điều kiện thực tế.
 • Tiến hành cọ rửa bằng dụng cụ và dung dịch chuyên dụng.
 • Với những trường hợp bị dầu nhớt bám két lâu ngày, những vết bẩn cứng đầu sử dụng bàn chải và chổi chuyên dụng cùng hóa chất chuyên dụng của 3M, Automagic để cọ rửa.
 • Rửa sạch động cơ với vòi xịt áp suất thấp.
Phu đều chất tẩy rửa khoang máy oto chuyên dụng lên bề mặt khoang máy

Phu đều chất tẩy rửa khoang máy oto chuyên dụng lên bề mặt khoang máy

Làm sạch khoang máy bằng dụng cụ chuyên dụng

Làm sạch khoang máy bằng dụng cụ chuyên dụng

Bước 5: Kiểm tra và làm khô bề mặt và các chi tiết

Sau khi làm sạch khoang động cơ chúng ta tiền hành làm khô bề mặt và các chi tiết như: rắc cắm điện…. Việc này đảm bảo không xảy ra sự cố mất an toàn khi khởi động xe.

 • Sau khi cọ rửa ta tiến hành kiểm tra tất cả khe kẽ để đảm bảo đã làm sạch tất cả bề mặt động cơ và khoang máy.
 • Dùng súng hơi xì khô toàn bộ các giắc điện và toàn bộ bề mặt động cơ.
 • Tháo lọc động cơ và vệ sinh lọc động cơ (nếu cần thiết).
Làm khô các chi tiết bằng súng hơi

Làm khô các chi tiết bằng súng hơi

Cọ rửa khoang máy bằng chổi chuyên dụng

Cọ rửa khoang máy bằng chổi chuyên dụng

Bước 6: Xịt dưỡng khoang máy

Công đoạn dưỡng này không chỉ giúp các chi tiết trong khoang động cơ trở nên sáng mới mà lớp dưỡng sẽ có tác dụng bảo vệ, ngăn ngừa oxi hoá, kéo dài tuổi thọ cho các chi tiết và bộ phận trong khoang máy.

Khoang máy sau khi được vệ sinh sạch sẽ và dưỡng

Khoang máy sau khi được vệ sinh sạch sẽ và được xịt dưỡng bóng

Sau khi đã hoàn thành việc vệ sinh khoang máy, bắt đầu tháo gỡ băng keo, bọc nilon đã bao bọc các mạch điện, cổ hút gió động cơ, máy phát điện. Kiểm tra xem có vật dụng nào còn xót lại trong khoang không sau đó đậy nắp che chắn động cơ, nắp capô và khởi động xe để kiểm tra các chi tiết có hoạt động bình thường hay không.

👉 Bạn nên đọc:

Những lưu ý đặc biệt quan trọng khi tự vệ sinh khoang máy tại nhà

Tuy việc vệ sinh khoang máy oto không quá phức tạp nhưng khi thực hiện vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà, chủ xe cần lưu ý 4 yếu tố quan trọng sau:

 • Không nên thực hiện vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà nếu bạn chưa am hiểu về hệ thống trong khoang động cơ và không có đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng thì TUYỆT ĐỐI không nên tự ý vệ sinh khoang máy tại nhà. Điều này có thể dẫn đến những hỏng hóc nghiệm trọng cho chiếc xe của bạn.
 • Không sử dụng các hoá chất không rõ nguồn gốc, kém chất lượng: việc sử dụng hoá chất không rõ nguồn gốc, chất lượng kém có thể gây ăn mòn các chi tiết trong khoang động cơ khiến động cơ hoạt động không ổn định, gây tốn kém chi phí sửa chữa thạm chí gây mất an toàn khi vận hành.
 • Nên vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ 6 tháng / lần.

[irp posts=”4301″ name=”Truy tìm địa chỉ vệ sinh khoang máy ô tô tại Hà Nội chất lượng”]

Vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ là việc mà bất cứ chủ xe nào cũng nên làm. Với những chủ xe có nhiều kinh nghiệm có thể thực hiện vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà. Nhưng với những chủ xe chưa có kinh nghiệm hoặc hiểu biết thì việc tìm tới các trung tâm chăm sóc xe uy tín là việc hết sức cần thiết để tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xay ra mới động cơ xe.

Atom Auto Services – AN TÂM TRỌN HÀNH TRÌNH!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *