7 nguyên nhân khiến lốp ô tô nhanh mòn, "xe ăn lốp"
Góc tư vấn

7 nguyên nhân khiến lốp ô tô nhanh mòn “xe ăn lốp” & tuyệt chiêu kéo dài tuổi thọ lốp

“Xe ô tô ăn lốp” là một hiện tượng thường thấy, không chỉ ảnh hưởng tới sự an toàn mà còn khiến chủ xe tốn không ít tiền bạc khi phải thay thế lốp mới sớm hơn dự định. Vậy đâu là nguyên nhân khiến lốp ô tô nhanh mòn, mòn không đều, nhanh hỏng và có cách nào giúp kéo dài tuổi thọ lốp không? Hãy cùng ATOM Auto Services đi tìm câu trả lời ngay dưới đây.

Xe ô tô ăn lốp

Xe ô tô ăn lốp

7 nguyên nhân khiến “Xe ô tô ăn lốp”

1. Áp suất lốp không đạt tiêu chuẩn

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến lốp ô tô nhanh mòn, mòn không đều là do áp suất lốp không đạt tiêu chuẩn. Bởi:

  • Lốp xe quá căng sẽ làm cho bề mặt giữa của lốp nhanh mòn hơn. Bởi lốp bơm quá căng lúc này chỉ có phần giữa của bề mặt lốp tiếp xúc với mặt đường, làm vị trí này nhanh mòn hơn, cảm giác lái xe cứng và sốc hơn rất khó chịu. Khi phần lốp giữa bị mòn không những gây mất an toàn như nổ lốp mà còn giảm cả tuổi thọ của lốp xe.
  • Lốp quá non hơi là nguyên nhân hàng đầu gây ra các sự cố nguy hiểm như lốp bị vò, dính đinh, lốp bị rách… Khi quá non hơi, lốp xe sẽ tiếp xúc với mặt đường bằng 2 cạnh lốp làm 2 vị trí này mòn nhanh hơn và ảnh hưởng đến cấu trúc hông lốp. Nguyên nhân này khiến lốp bị hư hỏng nhanh chóng và gây mất an toàn khi lái xe trên đường.
Áp suất lốp không đạt tiêu chuẩn là nguyên nhân khiến "xe ô tô ăn lốp"

Áp suất lốp không đạt tiêu chuẩn là nguyên nhân khiến “xe ô tô ăn lốp”

2. Góc đặt bánh xe bị sai lệch

Khi góc đặt bánh xe không đúng thông số kỹ thuật, không chỉ tạo cảm giác khao chịu khi cầm lái như lệch lái, xe bị rung lắc mà còn làm lốp bị mòn không đều như mòn vai ngoài hoặc mòn vai trong, nếu không kiểm soát được có thể dẫn tới nổ lốp khi chạy ở tốc độ cao.

Góc đặt bánh xe bị mất cân chỉnh có thể ảnh hưởng đến lốp xe

Góc đặt bánh xe bị mất cân chỉnh có thể ảnh hưởng đến lốp xe

3. Chở quá tải trọng cho phép của lốp

Mỗi lốp xe đều có trọng tải riêng phù hợp với thiết kế của lốp. Khi xe thường xuyên chở vượt quá mức trọng tải cho phép thì lốp xe là phần bị ảnh hưởng đầu tiên. Toàn bộ trọng lực sẽ dồn xuống 4 bánh xe, đẩy nhanh sự mài mòn của lốp, làm giảm tuổi thọ lốp nhanh chóng. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến xì hơi, nổ lốp gây mất an toàn cho người trên xe và người xung quanh. Bạn có thể tìm chính xác chỉ số tải trọng tối đa chiếc xe của mình ngay trên hông lốp.

4. Mặt đường xấu

Mặt đường xấu ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ lốp xe (ảnh internet)

Mặt đường xấu ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ lốp xe

Mặt đường nhiều sỏi đá, ổ gà, ổ voi,… là những tác nhân hàng đầu làm giảm tuổi thọ của lốp xe. Thậm chí có những trường hợp xe di chuyển trên mặt đường xấu có thể dẫn đến lốp bị chém, nổ lốp, lốp bị cấn mâm. Nhất là khi xe di chuyển với tốc độ cao, tình trạng mài mòn lốp sẽ diễn ra nhanh hơn. Để giảm thiểu những rủi ro này, các tài xế hãy chú ý di chuyển xe với tốc độ vừa phải khi đi qua những cung đường xấu, đường gồ ghề.

Ngoài ra, nếu phải di chuyển nhiều trên những cung đường xấu nhiều sỏi đá và bùn lầy hãy lựa chọn những dòng lốp ô tô bền bỉ, có mặt lốp được thiết kế đặc biệt dành riêng cho các cung đường địa hình.

5. Tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp

Việc tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp sẽ làm cho bề mặt lốp có sự ma sát cực mạnh với mặt đường. Điều này làm cho lốp xe bị mài mòn không đều, chỗ tiếp xúc khi phanh xe hoặc tăng tốc thường bị mòn nhiều hơn. Từ đó khiến lốp xe nhanh chóng xuống cấp, tuổi thọ lốp giảm nhanh chóng.

6. Thường xuyên đỗ xe ngoài trời

Xe để lâu ngày ngoài trời sẽ bị các tác nhân như mưa, nắng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp. Nhất là khi để xe ngoài nắng, nhiệt độ trên 40°C dễ làm cho lốp bị lão hóa nhanh hơn bình thường. Vì vậy, hãy dừng đỗ xe dưới mái che hoặc bóng mát để bảo vệ lốp xe cũng như nhiều bộ phận khác như: vỏ xe, nội thất xe…

Thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng nóng là nguyên nhân hàng đầu khiến lốp xe bị lão hoá nhanh

Thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng nóng là nguyên nhân hàng đầu khiến lốp xe bị lão hoá nhanh

7. Vá lốp không đúng cách

Vá trong và vá ngoài (vá dùi, keo tự vá…) là 2 phương pháp vá khá phổ biến hiện nay do giá thành rẻ, thời gian thực hiện nhanh. Tuy vậy, cả 2 cách vá này đều không thể đảm bảo độ an toàn 100% khi vận hành xe và có thể làm giảm tuổi thọ lốp như: vị trí vá nhanh bị lão hoá, ăn mòn do bùn đất, hoá chất lọt vào bên trong làm thay đổi cấu trúc của lốp, dễ gây hư hỏng. Hiện nay vá nấm được biết đến là giải pháp vá lố ô tô tối ưu nhất hiện nay, giúp làm kín lỗ thủng tối ưu nhất.

Tham khảo 10 dạng hư hỏng thường gặp ở lốp xe

10 dạng hư hỏng thường gặp của lốp ô tô

10 dạng hư hỏng thường gặp của lốp ô tô

👉 Có thể bạn quan tâm:

5 Mẹo giúp kéo dài tuổi thọ lốp xe

  • Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên.
  • Bỏ những thói quen xấu khi lái xe như: chở quá tải, chạy tốc độ cao vượt quá giới hạn cho phép của lốp, phanh gấp,…
  • Sử dụng lốp phù hợp với mặt đường di chuyển hằng ngày…
  • Trang bị van cảm biến áp suất lốp, để dễ dàng theo dõi và nhận thông báo nhanh nhạy khi có 1 lốp ô tô không đạt áp suất tiêu chuẩn
  • Hạn chế đỗ xe dưới thời tiết tiêu cực như: nắng nóng, mưa gió.
  • Hình thành thói quen kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ.

Qua đây, các chủ xe có thể thấy rằng có nhiều nguyên nhân khiến “xe ô tô ăn lốp” như: áp suất lốp, tải trọng, điều kiện mặt đường di chuyển…Do đó chủ xe cần kiểm tra lốp thường xuyên để biết được tình trạng của lốp, phát hiện sớm các vấn đề để nhanh chóng khắc phục giúp các chuyến đi luôn an toàn tối đa.

Atom Auto Services – AN TÂM TRỌN HÀNH TRÌNH!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *