3 phút kiểm tra lốp ô tô đơn giản để có hành trình an toàn
Góc tư vấn

3 phút kiểm tra lốp ô tô đơn giản để có hành trình an toàn

Khi sở hữu cho mình một chiếc xe ô tô, bạn luôn mong muốn có chuyến đi an toàn và thoải mái. Vì vậy, thói quen kiểm tra xe nói chung và lốp ô tô nói riêng trước mỗi hành trình đóng vai trò quan trọng. Trong đó, lốp ô tô là bộ phận quan trọng nhất cần được kiểm tra và theo dõi thường xuyên hơn, vì nó là bộ phận duy nhất tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn trong mỗi chuyến đi.

Bài viết dưới đây ATOM Auto sẽ chia sẻ đến bạn 3 phút kiểm tra lop o to để an tâm lái xe

1. Kiểm tra trực quan toàn bộ hệ thống lốp

Khi lái xe chẳng ai muốn gặp sự cố hoặc các rủi ro giữa đường như thủng lốp, nổ lốp,… Bởi hậu quả của những sự cố này nếu may mắn bạn chỉ phải chờ đợi cứu hộ hoặc thay lốp dự phòng. Nhưng cũng có không ít các vụ tai nạn nghiêm trọng, gây hậu quả nặng nề về người và của chỉ vì chủ quan không thường xuyên kiểm tra lốp ô tô.

Hãy đảm bảo, trước mỗi hành trình của mình bạn luôn kiểm tra 3 yếu tố sau đây trước khi lái xe:

Kiểm tra trực quan lốp ô tô để dễ dàng phát hiện các dấu hiệu bất thường

Bằng mắt thường bạn có thể dễ dàng quan sát và nắm bắt được tình trạng thực tế của bộ lốp. Qua đó, có những cách giải quyết và xử lý kịp thời, hạn chế các rủi ro khi tham gia giao thông. Bạn có thể dễ dàng quan sát được những điểm bất thường xuất hiện trên lốp ô tô như: lốp bị phình, bị cắt, có vết rạn chân chim, vết nứt do thời gian. Nếu không được phát hiện sớm rất có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, gây nguy hiểm trong quá trình lái xe.

2. Kiểm tra hoa lốp

Kiểm tra hoa lốp ô tô kịp thời phát hiện các dấu hiệu mòn không đều

Lốp ô tô là bộ phận duy nhất tiếp xúc trực tiếp với mắt đường vì vậy sau một thời gian vận hành hoa lốp sẽ bị mài mòn. Nếu kiểm tra độ sâu hoa lốp chỉ còn từ 1,6 – 3mm thì bạn cần thay lốp mới ngay, nếu cố đi rất có thể gặp rủi ro trên đường.

Những chú ý khi kiểm tra hoa lốp:

  • Độ sâu của hoa lốp nên được đo ở các rãnh chính. Đây là các rãnh có chứa gờ cao su báo mòn, nếu phát hiện các gờ này lộ ra đồng nghĩa với việc chiếc lốp đó đã đến lúc phải thay mới.
  • Kiểm tra các vết mòn bất thường, mòn không đều của hoa lốp, để có biện pháp giải quyét kịp thời như cân bằng động, cân chỉnh góc đặt bánh xe hoặc đảo lốp. Nếu vẫn tiếp tục đi khi lốp mòn không đều sẽ làm giảm tuổi thọ lốp, bạn sẽ phải thay lốp sớm hơn và không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.
  • Đo từng độ sâu rãnh ngang theo bề rộng của hoa lốp và ở vài điểm quanh chu vi lốp
  • Độ sâu hoa lốp giảm sẽ làm quãng đường phanh trên đường ướt tăng lên, gây mất an toàn.

3. Kiểm tra áp suất lốp

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp ô tô

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp để đảm bảo áp suất lốp luôn nằm trong khoảng từ 2,2- 2,5kg tuỳ từng loại xe. Áp suất chỉ định cho lốp xe của bạn sẽ được ghi cụ thể trong sách hướng dẫn sử dụng xe hoặc trên miếng dán ở cửa xe phía người lái.

Chú ý! Luôn luôn kiểm tra áp suất khi lốp nguội, tuyệt đối không đo và điều chỉnh áp suất lốp khi vừa kết thúc một chuyến đi.

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên để kịp thời điều chỉnh khi cần thiết. Hãy luôn nhớ gắn lại nắp đậy van.

Việc vận hành xe với áp suất lốp quá non sẽ làm xe di chuyển bằng 2 cạnh bên của lốp, gây mài mòn ở 2 cạnh này, tăng lực cản và tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn, quãng đường phanh dài hơn. Lốp ô tô quá căng cũng vậy, chỉ có phần giữa lốp xe tiếp xúc với mặt đường, gây hao mòn nhanh, giảm ổn định khi vào cua, gây cảm giác khó chịu không êm ái.

Trang bị hệ thống TPMS để theo dõi áp suất lốp của xe

Vì vậy, hiện nay để dễ dàng và chủ động theo dõi áp suất lốp của xe, bạn có thể lắp đặt hệ thống van cảm biến TPMS. Hệ thống này sẽ theo dõi và cảnh báo ngay khi có ít nhất một lốp không đạt áp suất tiêu chuẩn

Trên đây là các bước kiểm tra lốp ô tô đơn giản trước mỗi hành trình. Bạn có thể dễ dàng thực hiện để có những chuyến đi an toàn và bảo vệ “xế yêu” tối ưu nhất. Ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường hãy cho xe đến các trung tâm dịch vụ lốp ô tô du lịch để tiến hành kiểm tra và có giải pháp xử lý kịp thời.

Ngoài ra, một số hạng mục như cân bằng động, đảo lốp, cần chỉnh góc đặt bánh xe cũng cần được tiến hành định kỳ hoặc ngay khi phát hiện các dấu hiệu hư hỏng bất thường.

Nếu bạn cần hỗ trợ về lốp ô tô hãy liên hệ cho ATOM Auto Services qua Hotline: 0898.835.835 hoặc CLICK vào ô chat bên phải màn hình. Ngoài ra bạn có thể mang xe đến trung tâm của ATOM Auto để được đội ngũ kỹ thuật viên trực tiếp kiểm tra và đánh giá chính xác tình hình thực tế của xe tại Lô 19B, số 3 – 5 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có được những hành trình an toàn hơn, an tâm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *