6 lưu ý chăm sóc ô tô không thể bỏ qua trong mùa hè
Góc tư vấn

6 lưu ý chăm sóc ô tô không thể bỏ qua trong mùa hè

Nhiệt độ cao, nắng nóng, bụi bẩn trong những ngày hè luôn là tác nhân khiến các bộ phận trên xe ô tô dễ bị hư hỏng như: hệ thống lám mát, hệ thống điều hoà, lốp ô tô,… Những lưu ý dưới đây sẽ giúp xế yêu của bạn luôn vận hành tốt nhất và mang lại cho bạn những hành hình thoải mái và lái xe an toàn trong cả mùa hè.

1. Áp suất lốp ô tô

Thường xuyên theo dõi áp suất lốp

Lốp ô tô là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc với mặt đường, đặc biệt vào mùa hè, nhiệt độ mặt đường có lúc lên đến 40-50 độ C khiến lốp xe sinh nhiệt cao. Nếu áp suất lốp ô tô quá non hoặc quá căng rất dễ xảy ra các sự cố khi vận hành xe. Hãy thường xuyên kiểm tra lốp xe để đảm bảo áp suất lốp luôn trong mức tiêu chuẩn khoảng từ 2.2 – 2.5kg tuỳ loại xe.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn hãy cho xe đến các trung tâm lốp ô tô thực hiện kiểm tra chuyên sâu và tiến hành cân băng động, cân chỉnh góc đặt bánh xe giúp hệ thống lốp vận hành ổn định và an toàn nhất.

2. Thường xuyên kiểm tra nước làm mát

Các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn nên kiểm tra nước làm mát, đường ống dẫn, két nước, và các chi tiết cao su thường xuyên vào mùa hè. Bởi nhiệt độ ngoài trời tăng cao làm nhiệt trong khoang động cơ nóng lên, hệ thống làm mát phải hoạt động liên tục, nước làm mát hao hụt nhanh chóng. Hãy kiểm tra và nạp thêm nước làm mát để đảm bảo hệ thống vận hành tốt, giải phóng nhiệt độ động cơ ổn định.

3. Vệ sinh hệ thống điều hoà trước mùa nắng nóng

Mùa hè luôn là thời điểm hệ thống điều hoà sử dụng nhiều nhất, vì vậy để có được không gian thoải mái mát mẻ khi lái xe bạn hãy vệ sinh điều hoà trước khi bước vào mùa nắng nóng. Hoặc ngay khi phát hiện điều hoà hoạt động không ổn định, không tạo luồng khí mát…thì hãy mang xe đi kiểm tra và vệ sinh hệ thống điều hoà cho xe ngay. Nếu cần thiết hãy thay mới lọc gió điều hoà, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên thay định kỳ sau 15.000km.

4. Khoang lái và nội thất xe ô tô

 Nội thất xe cũng bị ảnh hưởng trong thời tiết nắng nóng

Nhiệt độ ngoài trời tăng cao cũng ảnh hưởng nhiều đến khoang lái và nội thất của xe và sức khoẻ của người lái. Các tia cực tím và tia hồng ngoại sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hệ thống nội thất của xe như bong tróc, nứt vỡ,… Vì vậy, dán phim cách nhiệt là biện pháp tối ưu giúp giảm lượng nhiệt hấp thụ trong xe.

Hãy đỗ xe ở những nơi thoáng mát và không mở điều hoà ngay lúc khởi động xe trong thời tiết nắng nóng. Trước khi khởi động xe hãy mở hết cửa sổ để hơi nóng thoát ra ngoài một lúc, sau đó đóng của sổ và bật quạt gió, mở điều hoà khi xe bắt đầu lăn bánh.

5. Chú ý kiểm tra thường xuyên ắc quy ô tô

Giữ gìn vệ sinh cho ắc quy ô tô

Trong mùa hè, nhiệt độ cao sẽ làm tăng nhanh phản ứng hoá học, ắc quy hoạt động quá tải, nhanh chóng giảm tuổi thọ và tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Bởi hiện tượng ắc quy chết sớm thường do 2 nguyên nhân chính là quá nhiệt và quá nạp bởi nhiệt cao. Thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của bình ắc quy trong những ngày nắng nóng là điều rất cần thiết. Đặc biệt với ắc quy nước, cần theo dõi liên tục để kịp thời châm thêm dung dịch, đảm bảo xe luôn vận hành ổn định và an toàn. Hãy giữ gìn vệ sinh cho ắc quy, các đầu cực của ắc quy phải luôn sạch sẽ trong mùa hè.

6. Bảo vệ lớp sơn xe trong những ngày hè

Bên cạnh những ngày nắng nóng nhiều bụi bẩn, bùn đất, ánh nắng mặt trời cũng sẽ gây hại cho nước sơn của xe. Để bảo vệ ngoại thất của xe luôn bền đẹp, sáng bóng hãy cho xe rửa thường xuyên, hạn chế đỗ xe ngoài nắng quá lâu.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý cơ bản để chăm sóc xe ô tô đúng cách vào mùa hè mà bạn cần nắm rõ. Hãy dành thời gian để kiểm tra xế yêu của mình thường xuyên, vì đây cũng chính là cách để bạn kéo dài tuổi thọ cho xe và cầm lái an toàn trên mọi hành trình.

Tags:

One thought on “6 lưu ý chăm sóc ô tô không thể bỏ qua trong mùa hè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *