Ắc quy ô tô dùng được bao lâu? 7 mẹo giúp tăng tuổi thọ ắc quy
Góc tư vấn

Bình ắc quy ô tô dùng được bao lâu? 7 mẹo giúp tăng tuổi thọ ắc quy

Ắc-quy là bộ phận đóng vai trò quan trọng cung cấp năng lượng cho xe ô tô, tuy nhiên tuổi thọ của bình ắc quy ô tô chỉ có hạn. Vậy bình ắc quy ô tô dùng được bao lâu hay bao lâu phải thay ắc quy ô tô? có cách nào giúp tăng tuổi thọ của ắc-quy không? đang là những thắc mắc được rất nhiều chủ xe. Hãy cùng chuyên gia của Atom Auto Services đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu? Bao lâu phải thay ắc quy ô tô?

Sẽ rất khó có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, bởi tuổi thọ của ắc quy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: chủng loại ắc quy, cách sử dụng, điều kiện thời tiết…Hầu hết các loại ắc quy ô tô có thời gian bảo hành từ 6 – 12 tháng và sử dụng được 2 – 3 năm sẽ phải thay mới. Tuy nhiên, nếu ắc quy được bảo dưỡng định kì, hệ thống sạc cho ắc quy cùng với các thiết bị điện trên xe hoạt động bình thường thì tuổi thọ của ắc quy có thể kéo dài đến 4 năm (khoảng 100.000km vận hành).

4 Yếu tố khiến ắc quy ô tô nhanh hỏng

Thói quen sử dụng

Tuổi thọ của ắc quy kéo dài được bao lâu còn phụ thuộc vào thói quen của người sử dụng:

  • Thường xuyên tắt và khởi động máy: Một số lái xe ô tô thường có thói quen tắt máy khi gặp đèn đỏ rồi khởi động lại máy. Hành động này tuy có tiết kiệm xăng đôi chút nhưng sẽ khiến tuổi thọ của ắc quy bị suy giảm đáng kể.
  • Thường xuyên di chuyển trong thời gian hoặc quãng đường quá ngắn: Nếu như bạn thường xuyên đi những lộ trình ngắn cũng sẽ khiến ắc-quy bị giảm tuổi thọ. Thông thường để sạc đầy ắc-quy, xe ô tô của bạn cần được nổ máy và vận hành bình thường, liên tục trong khoảng thời gian tối thiểu 20 phút với điều kiện hệ thống sạc của xe không gặp phải sự cố.
  • Quên tắt thiết bị điện trước khi xuống xe: Có rất nhiều trường hợp chủ xe không chú ý tắt thiết bị điện trước khi xuống xe như: quên không tắt đèn xe,… Việc này sẽ khiến ắc-quy phải liên tục hoạt động trong một thời gian dài trong khi động cơ xe đang được nghỉ ngơi. Chính thói quen này của nhiều lái xe sẽ khiến tuổi thọ của ắc-quy bị suy giảm đáng kể.

Độ chế thêm các thiết bị tiêu thụ điện

Việc độ chế thêm nhiều thiết bị tiêu thụ điện trên xe ô tô như: các thiết bị chiếu sáng, thiết bị điện tử,… sẽ làm mức tải tăng cao. Điều này không chỉ khiến ắc quy hết điện trong thời gian ngắn mà còn làm suy giảm tuổi thọ của bình.

Ô tô độ quá nhiều thiết bị tiêu thụ điện cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ ắc quy

Ô tô độ quá nhiều thiết bị tiêu thụ điện cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ ắc-quy

Bên cạnh đó việc độ chế thêm các thiết bị tiêu thụ điện, mà không được lắp đặt chuẩn mực hoặc không được tính toán kỹ cũng sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ ắc-quy. Đặc biệt còn làm ảnh hưởng tới cả hệ thống điện của xe.

Không thực hiện bảo dưỡng định kỳ (đối với bình ắc quy nước)

Việc bảo dưỡng ắc quy ô tô định kỳ sẽ giúp phát hiện được nguy cơ thiếu an toàn như: 

  • Dẫn điện kém: do sùi đầu cực của bình hoặc lỏng đầu tiếp xúc khiến cho nguồn điện cung cấp cho các hệ thống trên xe không được đảm bảo. 
  • Một số bình ắc quy chết sau vài ngày do nước trong bình cạn khiến các bản cực bị cong vênh, thậm chí ngay cả khi đổ nước trở lại ắc-quy cũng không thể phục hồi được. 

Chính vì thế việc thực hiện bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp bổ sung nước để ắc-quy không bị chết.

Điều kiện nhiệt độ

Điều kiện nhiệt độ, thời tiết ảnh hưởng khá nhiều tới tuổi thọ của ắc-quy. Ắc quy ô tô hầu hết được hoạt động dựa trên nguyên lý phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng vì thế nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng không tốt tới quá trình này.

Nhiệt độ cao sẽ khiến cho chất lỏng bị bay hơi, nồng độ dung dịch trong bình ắc-quy bị biến đổi, phản ứng diễn ra nhanh hơn và khiến cho cấu trúc hoặc thành phần hóa học bên trong thay đổi.

Xe ô tô đỗ quá lâu dưới trời nắng là nguyên nhân khiến ắc quy ô tô nhanh hỏng

Xe ô tô đỗ quá lâu dưới trời nắng là nguyên nhân khiến ắc-quy nhanh hỏng

Bên cạnh đó nhiệt độ cao cũng làm cho các thiết bị lỗi trong quá trình nạp khiến cho ắc-quy bị quá nạp, hỏng các tấm bản cực và giảm tuổi thọ. Do vậy bạn nên hạn chế đỗ xe dưới trời nắng nóng, nếu không tuổi thọ của ắc-quy sẽ giảm nhanh chóng.

Như vậy, việc bình ắc quy ô tô dùng được bao lâu hay bao lâu phải thay ắc quy ô tô còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà điển hình là 4 yếu tố kể trên. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều mẹo giúp các bác tài có thể kéo dài tuổi thọ của ắc-quy. Atom Auto Services xin chia sẻ 7 mẹo giúp kéo dài tuổi thọ cho ắc quy ô tô ngay sau đây.

Bạn nên đọc:

7 mẹo giúp tăng tuổi thọ ắc quy ô tô

Để có thể tăng tuổi thọ của ắc-quy, người dùng cần biết cách sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số mẹo nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả.

Lựa chọn bình ắc quy khi thay thế

Thông thường tuổi đời trung bình của ắc-quy ô tô vào khoảng 2-5 năm. Khi kết thúc vòng đời này ắc-quy cần được thay thế ngay. Việc lựa chọn bình ắc-quy thay thế cần đáp ứng những tiêu chí sau:

  • Đúng thông số kỹ thuật với ắc quy cũ: Bạn nên lựa chọn bình mới đúng thông số kỹ thuật với bình cũ. Điều này là để phù hợp với thiết kế kỹ thuật của xe, giúp xe vận hành tốt và đặc biệt là tăng tuổi thọ cho ắc quy. Những thông số kỹ thuật mà các bạn cần phải quan tâm khi lựa chọn bình ắc-quy mới là: dung lượng, thông số dòng khởi động, kích thước của bình ắc-quy.
  • Lựa chọn thương hiệu uy tín: Khi thay thế ắc quy mới cho xe, bạn nên lựa chọn những hãng ắc-quy uy tín đã có tên tuổi và thương hiệu lâu năm. Mặc dù giá thành các loại ắc-quy này sẽ đắt hơn nhưng chất lượng của chúng sẽ tốt hơn. Những thương hiệu ắc quy ô tô nổi tiếng trên thế giới mà bạn có thể tham khảo như: Amaron, Atlas, Rocket, Varta,… Các sản phẩm chính hãng này đều có đầy đủ chế độ bảo hành, đa dạng về kích thước và mẫu mã, giúp bạn thoải mái lựa chọn phù hợp với nhu cầu.
Thông số kĩ thuật của bình ắc quy ô tô

Bạn cần quan tâm đến thông số kĩ thuật của bình ắc-quy ô tô khi chọn mua

Không dừng hoặc đỗ xe dưới ánh nắng trực tiếp quá lâu

Khi đỗ xe ô tô dưới trời nắng, tài xế cần phủ bạt cách nhiệt cho xe

Khi đỗ xe ô tô dưới trời nắng, tài xế cần phủ bạt cách nhiệt cho xe

Để không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc-quy, bạn không nên dừng hoặc đỗ xe dưới ánh nắng trực tiếp quá lâu. Nếu như phải đỗ xe dưới nắng nóng thì cần có bạt cách nhiệt che phủ, điều này không chỉ giúp ắc-quy bền bỉ hơn mà còn chống bạc màu ở nhiều chi tiết khác của xe.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ 2 cực của ắc quy

Sau thời gian dài sử dụng 2 cực của ắc-quy có thể sẽ bị các vết rỉ sét, các vết ăn mòn bám xung quanh. Việc thường xuyên vệ sinh sạch sẽ 2 đầu cực là một cách bảo dưỡng tốt và giúp ắc quy xe ô tô luôn hoạt động bình thường và kéo dài thời gian sử dụng.

Thưỡng xuyên vệ sinh 2 cực của bình ắc quy sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của ắc quy

Thưỡng xuyên vệ sinh 2 cực sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của ắc quy

Tuy nhiên việc vệ sinh 2 cực của ắc quy nếu không cẩn thận có thể sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình khởi động xe. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mang xe đến các trung tâm uy tín để kiểm tra và vệ sinh. 

Nổ máy 30 phút đến 1 tiếng ít nhất 1 lần/tuần nếu không sử dụng thường xuyên

Khi không sử dụng xe thường xuyên hệ thống ắc-quy của xe sẽ mất dần khả năng sạc lại. Theo các kỹ thuật viên, ô tô cần được nổ máy 30 phút đến 1 tiếng ít nhất 1 lần/tuần nếu bạn không sử dụng thường xuyên. Việc để duy trì tuổi thọ của ắc-quy và tăng độ bền của động cơ và các thiết bị khác. Lưu ý là bạn cần tắt tất cả các thiết bị khi nổ máy. 

Vệ sinh khoang máy định kỳ

Vệ sinh khoang máy định kỳ để tăng tuổi thọ cho ắc quy

Vệ sinh khoang máy định kỳ để tăng tuổi thọ cho ắc-quy

Để đảm bảo ắc quy và các bộ phận động cơ luôn sạch sẽ các bạn nên vệ sinh khoang máy định kỳ. Công việc này giúp tăng hiệu suất cho máy; làm chậm quá trình rỉ sét của các thiết bị, linh phụ kiện trong khoang động cơ; phát hiện sớm những lỗi thường gặp trong khoang động cơ.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Tuổi thọ của ắc-quy sẽ bị giảm sau một thời gian sử dụng do điện năng trong bình bị rò rỉ ra ngoài. Chính vì vậy chủ xe nên bảo dưỡng ắc quy định kỳ 1 tháng 1 lần. Việc làm này hết sức quan trọng, không chỉ giúp hoạt động bình thường mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của ắc-quy.

Bảo dưỡng ắc quy ô tô định kỳ - giải pháp hữu hiệu giúp tăng tuổi thọ của ắc quy ô tô

Bảo dưỡng ắc quy ô tô định kỳ – giải pháp hữu hiệu giúp tăng tuổi thọ của ắc-quy

Khi được bảo dưỡng thường xuyên một số vấn đề bất thường ở ắc-quy sẽ được kiểm tra và xử lý kịp thời như: dẫn điện kém, ăn mòn đầu cực, cạn nước, nguồn điện cung cấp cho các hệ thống trên xe không được đảm bảo,…

Không nên độ quá nhiều thiết bị trên xe

Để ắc-quy ô tô hoạt động ổn định và bên bỉ, chủ xe cũng không nên độ quá nhiều các thiết bị phụ tải trên xe như: loa, hệ thống đèn, radio,… Trong nhiều trường hợp khi các thiết bị phụ tải sử dụng vượt quá dòng điện định mức của máy phát, thì ắc-quy sẽ làm nhiệm vụ cung cấp năng lượng để đảm bảo hoạt động bình thường của các thiết bị phụ tải. Chính điều này sẽ khiến ắc quy hết điện trong thời gian ngắn và đặc biệt tuổi thọ của ắc-quy sẽ suy giảm nhanh.

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc ắc quy ô tô dùng được bao lâu hay ắc quy ô tô bao lâu thì thay Atom Auto Services muốn gửi tới các bạn. Hy vọng với bài viết này các bác tài sẽ có thêm những thông tin hữu ích để có thể sử dụng và bảo dưỡng ắc quy đúng cách giúp tăng tuổi thọ của ắc quy hiệu quả và có những chuyến đi an toàn.

Atom Auto Services – AN TÂM TRỌN HÀNH TRÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *