Khi nào cần thay dầu phanh ô tô? 4 thời điểm Quan Trọng cần biết
Góc tư vấn

Khi nào cần thay dầu phanh ô tô? 4 thời điểm Quan Trọng cần biết

Dầu phanh có thể coi là huyết mạch của hệ thống phanh thủy lực và đóng vai trò quan trọng tới việc vận hành an toàn của xe. Do đó, các bác tài cần lưu ý thường xuyên kiểm tra dầu phanh để kịp thời bổ sung nếu thiếu dầu phanh hoặc thay thế nếu dầu phanh không đảm bảo chất lượng. Vậy, khi nào thay dầu phanh ô tô? nếu không thay dầu phanh kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng nào? Dưới đây là một số lời khuyên và sự thật để trả lời các câu hỏi thường gặp nhất của bạn.

Điều gì xảy ra khi thay dầu phanh ô tô không đúng thời điểm

Dầu phanh là một loại dầu thủy lực được sử dụng trong các hệ thống phanh thủy lực và ly hợp thủy lực trong ô tô, xe máy, xe tải nhẹ và một số loại xe đạp. Nó được sử dụng để chuyển lực thành áp suất, và để khuếch đại lực phanh.

Vai trò của dầu phanh

Vai trò của dầu phanh

Dầu phanh giúp di chuyển các bộ phận trong hệ thống thủy lực (phanh) của xe, cho phép xe của bạn dừng lại khi bạn nhấn bàn đạp phanh. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng dầu phanh là một phần quan trọng của tiến trình. Nếu dầu phanh ờ mức thấp, bị ô nhiễm bởi độ ẩm hoặc bị lẫn nước, sẽ làm khả năng hãm phanh bị cản trở. Khi đó, các bạn cần bổ sung hoặc thay thế dầu phanh ngay nếu không muốn xảy ra những hậu quả sau:

 • Hệ thống phanh hoạt động kém hiệu quả: phanh không ăn do ít được bôi trơn, khả năng truyền lực kém, từ đó tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, rủi ro khi vận hành xe, thậm chí có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.
 • Gây hỏng hóc các chi tiết của hệ thống phanh: bởi dầu phanh dễ hút ẩm, trong dầu phanh có nước, làm gỉ các chi tiết phanh. Dầu phanh lâu ngày không thay sẽ bị biến chất làm nhiệt độ sôi giảm, gây han gỉ các chi tiết.

[static_block_content id=”11578″]

Khi nào cần thay dầu phanh ô tô

Thời gian thay dầu phanh ô tô được khuyến cáo theo từng hãng xe cụ thể. Ví dụ: Chevrolet khuyến cáo dầu phanh cần được thay thế trên hầu hết các loại xe của hãng sau mỗi 70.000km, nhưng hãng Honda cho biết nên thay mới dầu phanh sau mỗi 3 năm bất kể số km xe đi được. Ba năm cũng là khoảng thời gian khuyến cáo đối với hầu hết hãng xe. Nhưng với Mercedes-Benz xe thường thay dầu phanh sau mỗi 2 năm hoặc 30.000km. Ngược lại, trên Ford Escape, Hyundai Elantra, Toyota Camry và các mẫu xe khác từ các nhà sản xuất không có khuyến nghị nào về đinh mức thay thế dầu phanh, chỉ có hướng dẫn để kiểm tra định kỳ.

Khi nào cần thay dầu phanh ô tô

Xác định đúng thời điểm thay dầu phanh ô tô là rất quan trọng

Theo lời khuyên của các chuyên gia việc thay mới dầu phanh cho ô tô cần được thực hiện cùng với các hạng mục khi bảo dưỡng định kỳ cho xe 40.000 km (tức sau mỗi 40.000km vận hành). Ngoài ra, bạn cần cho xe đi kiểm tra và thay thế dầu phanh khi phát hiện các dấu hiệu sau đây:

Nên thay dầu phanh ô tô khi thấy phanh kém ăn hoặc không ăn

Nếu bạn thấy hiện tượng phanh kém ăn hoặc không ăn khi đang lái xe thì bạn nên nhanh chóng đưa xe đến các trung tâm chăm sóc và bảo dưỡng xe uy tín để kiểm tra và khắc phục ngay.

Phanh kém ăn hoặc không ăn là dấu hiệu cần kiểm tra tình trạng dầu phanh

Phanh kém ăn hoặc không ăn là dấu hiệu cần kiểm tra tình trạng dầu phanh

Tránh tình trạng để hiện tượng này xảy ra quá lâu mà không có biện pháp sửa chữa, rất dễ gây ra việc không kiểm soát được tốc độ, không thể dừng lại trong những tình huống bất ngờ, đặc biệt là khi đi trên những con đường nhiều dốc, nhiều khúc cua,… Vì vậy mà làm mất an toàn cho chính bạn và cả những người tham gia giao thông khác.

[static_block_content id=”11578″]

Thay dầu phanh ô tô sau 2 – 3 năm vận hành

Việc phải rà phanh liên tục và thường xuyên cũng sẽ khiến chất lượng dầu phanh giảm nhanh chóng

Việc phải rà phanh liên tục và thường xuyên cũng sẽ khiến chất lượng dầu phanh giảm nhanh chóng

Thông thường, các chuyên gia khuyến cáo nên thay dầu phanh ô tô sau thời gian sử dụng từ 2 đến 3 năm là tốt nhất. Tuy nhiên, cũng còn tùy vào mức độ sử dụng phanh của chủ xe mà thời gian này có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn.

 • Nếu xe của bạn sử dụng thường xuyên, đặc biệt là hay phải đi trên những cung đường đèo dốc, hệ thống phanh được sử dụng liên tục thì thời gian thay dầu phanh có thể ngắn hơn mức khuyến cáo. 
 • Ngược lại, nếu xe của bạn sử dụng ít, lại hay đi trên những cung đường bằng phẳng, ít chướng ngại vật thì thời điểm phải thay dầu phanh của bạn có thể lâu hơn một chút.

Quan sát màu sắc của dầu phanh

Màu dầu phanh mới thường trong suốt, sau khoảng 2 đến 3 năm sử dụng thì màu dầu phanh chuyển sang màu vàng nhạt, tùy từng mức độ sử dụng mà màu này có thể đậm nhạt khác nhau.

Quan sát màu sắc của dầu phanh để đánh gía tình trạng

Quan sát màu sắc của dầu phanh để đánh gía tình trạng

Tuy nhiên, nếu sử dụng quá lâu mà không thay dầu phanh thì nó sẽ chuyển sang màu xanh rêu, lúc này dầu phanh đã rất bẩn, cần phải thay thế ngay lập tức để đảm bảo hệ thống phanh hoạt động ổn định và giữ an toàn khi lái xe.

Thay dầu phanh khi thấy các chi tiết hệ thống phanh bị ăn mòn

Để biến chính xác khi nào thay dầu phanh ô tô? bạn nên kiểm tra hệ thống phanh thường xuyên và trước mỗi chuyến đi. Nếu thấy hiện tượng các chi tiết máy hay bộ phận nào đó bị ăn mòn thì rất có thể chi tiết phanh bị an mòn, dầu phanh của bạn đã bị lẫn nước. Nước ở trong dầu phanh làm tăng khả năng bị ăn mòn của các bộ phận trong hệ thống phanh.

Khi các chi tiết của hệ thống phanh bị ăn mòn là dấu hiệu cần thay dầu phanh

Khi các chi tiết của hệ thống phanh bị ăn mòn là dấu hiệu cần thay thế dầu phanh

Trong trường hợp này, bạn nên thay thế dầu phanh ngay để tránh tình trạng bị ăn mòn lâu, dẫn đến hỏng hóc toàn bộ hệ thống phanh.

[static_block_content id=”11578″]

Những lưu ý để hệ thống phanh ô tô luôn hoạt động an toàn 

Ngoài việc ghi nhớ 4 dấu hiệu nhận biết khi nào thay thế dầu phanh ô tô chủ xe cũng cần phải kiểm tra và chăm sóc hệ thống phanh thường xuyên và định kỳ. Dưới đây là một số lưu ý để hệ thống phanh xe của bạn luôn hoạt động ổn định và an toàn.

Kiểm tra dầu phanh thường xuyên

Bằng việc kiểm tra dầu phanh thường xuyên, bạn sẽ biết được khi nào cần thay dầu phanh ô tô hoặc bổ sung thêm dầu. Tùy từng dòng xe, hãng xe mà mức độ dầu phanh cần thiết nhỏ nhất hay lớn nhất là khác nhau. Lưu ý:

 • Khi đổ thêm dầu phanh, bạn cần đảm bảo vệ sinh tối đa, vì dầu phanh bị bẩn có thể dẫn tới hệ thống phanh bị ăn mòn và dễ dẫn đến hỏng hóc.
 • Nguyên nhân của việc thiếu dầu phanh phải được khắc phục tại hãng hoặc các trung tâm sửa chữa uy tín. Tuyệt đối không tự sửa tại nhà. Bởi phanh là bộ phận quan trọng, nếu có đủ kiến thức và dụng cụ chuyên dụng hay làm sai quy trình thì rất có thể xe của bạn còn phải chịu những tai họa nặng nề hơn.
 • Chỉ được sử dụng loại dầu phanh có tính năng cao, đã được phê duyệt dành riêng cho từng dòng xe (xem chi tiết trong sách hướng dẫn sử dụng xe).

Các dòng xe ở Việt Nam, thường sử dụng loại dầu phanh DOT 3 hoặc DOT 4. Dầu DOT 5 cũng rất tốt, không tẩy sơn, không hấp thụ độ ẩm và có điểm sôi cao 2600C/1800C. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không hấp thụ nước khiến nước chảy vào hệ thống phanh tạo thành từng vũng nhỏ có thể gây ăn mòn các chi tiết trong hệ thống phanh.

⚠️ Tốt nhất là nên sử dụng đúng loại dầu phanh được nhà sản xuất khuyến cáo

Kiểm tra hệ thống phanh ngay khi có dấu hiệu bất thường

Hệ thống ống dẫn dầu phanh bị rò rỉ

Hệ thống ống dẫn dầu phanh bị rò rỉ

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào của hệ thống phanh như: phanh không ăn, bàn đạp phanh bị kẹt,… thì tốt nhất bạn nên mang xe đến các trung tâm chăm sóc, bảo dưỡng và sửa chữa xe uy tín để được kịp thời kiểm tra, khắc phục và thay thế dầu phanh.

Bảo dưỡng hệ thống phanh định kỳ

Bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô định kỳ là việc làm hết sức cần thiết và quan trọng. Việc chăm sóc và bảo dưỡng hệ thống phanh cũng chính là việc giữ an toàn cho chính bạn khi lái xe và những người ngồi trên xe, cũng như kéo dài tuổi thọ cho xế yêu của bạn.

Chủ xe cần chú ý bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô định kỳ

Chủ xe cần chú ý bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô định kỳ

Các bạn nên lựa chọn những trung tâm chăm sóc và bảo dưỡng xe uy tín để đạt hiệu quả tốt nhất. ATOM Premium Auto Services có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này bằng dịch vụ và chất lượng hàng đầu, với:

 • Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng nhiệt tình, vui vẻ.
 • Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, quy trình đào tạo bài bản.
 • Kết hợp với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, phòng chờ cao cấp đạt tiêu chuẩn 5 sao.
 • Luôn cập nhật các quy trình chuẩn mới nhất.

Tại ATOM Premium Auto Services còn cung cấp đầy đủ các dịch vụ về chăn sóc và bảo dưỡng xe ô tô. Nếu cần tư vấn và giải đáp chính xác nhất về các vấn đề liên quan đến xế yêu của bạn hay liên hệ trưc tiếp với chúng tôi qua hotline: 0898 835 835.

Với những thông tin giải đáp cho thắc mắc khi nào thay dầu phanh ô tô mà chúng tôi cung cấp chắc chắn sẽ giúp các bác tài trang bị thêm cho mình một lượng kiến thức hữu ích để đảm bảo cho chiếc xe hơi của mình luôn vận hành an toàn.

ATOM Premium Auto Services – AN TÂM CHỌN HÀNH TRÌNH!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *