Bảo dưỡng ô tô là gì? Các cấp bảo dưỡng xe ô tô Quan Trọng
Góc tư vấn

[Chi tiết] Các hạng mục bảo dưỡng xe ô tô định kỳ các cấp

Đối với mỗi chiếc xe ô tô việc bảo dưỡng sau một thời gian vận hành là việc hết sức quan trọng và cần thiết. Điều này không chỉ giúp chiếc xe vận hành ổn định, an toàn mà còn giúp kéo dài tuổi thọ cũng như nâng tầm giá trị của xe khi có nhu cầu bán. Để chủ xe hiểu hơn về những thông tin liên quan đến bảo dưỡng ô tô định kỳ như:

 • Bảo dưỡng ô tô là gì?
 • Bảo dưỡng ô tô gồm những gì?
 • Các cấp bảo dưỡng ô tô?
 • Bảo dưỡng xe ô tô như thế nào?
 • Quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Bảo dưỡng ô tô là gì?

[perfectpullquote align=”full” bordertop=”false” cite=”” link=”” color=”” class=”” size=””]Xe ô tô cũng như bất kỳ một loại phương tiện hay máy móc nào khác, qua một thời gian sử dụng và vận hành các chi tiết, bộ phận cấu thành đều bị mài mòn và giảm chất lượng khiến chiếc xe không còn hoạt động ổn định và mất đi sự an toàn vốn có. Do đó, bảo dưỡng ô tô chính là biện pháp kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay thế các chi tiết, bộ phận có dấu hiệu hư hỏng hoặc hoạt động kém ổn định đặc biệt là hệ thống bôi trơn, dầu nhớt bôi trơn, hệ thống phanh, lốp… Nhờ đó, chiếc xe của bạn sẽ luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất, đảm bảo an toàn khi vận hành.[/perfectpullquote]

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ giúp xe vận hành ổn định và an toàn

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ giúp xe vận hành ổn định và an toàn

Tuy nhiên, việc lắm rõ những quy định bảo dưỡng xe ô tô, nội dung bảo dưỡng ô tô cũng như chi phí bảo dưỡng là vô cùng quan trọng đối với chủ xe. Nó không chỉ giúp phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những chi tiết có dấu hiệu hư hỏng, mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí và công sức trước khi những hư hỏng trở nên lớn hơn và không thể sửa chữa.

NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

Các cấp bảo dưỡng ô tô

Với mỗi loại xe khác nhau sẽ có các cấp bảo dưỡng hay các mốc bảo dưỡng ô tô khác nhau tuỳ theo quy định của nhà sản xuất. Bạn có thể xem chi tiết trong sách hướng dẫn của chiếc xe bạn đang sử dụng để biết chính xác thời điểm cần bảo dưỡng. Thông thường các cấp bảo dưỡng xe ô tô được tính dựa theo quãng đường di chuyển như sau: 5.000km, 10.000km, 20.000km, 40.000km 80.000km hoặc theo thời gian là khoảng 6 tháng/lần.

Việc ghi nhớ các mốc bảo dưỡng ô tô định kỳ là rất quan trọng

Việc ghi nhớ các mốc bảo dưỡng ô tô định kỳ là rất quan trọng

Bảo dưỡng ô tô gồm những gì?

Trong quá trình bảo dưỡng ô tô sẽ thực hiện các bước kiểm tra tổng thể chiếc xe, từ đó kĩ thuật viên sẽ đánh giá tình trạng các chi tiết, bộ phận của xe. Sau đó, kĩ thuật viên sẽ đề xuất phương án bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thay thế các chi tiết, bộ phận đó với chủ xe. Ứng với mỗi cấp bảo dưỡng sẽ có quy trình kiểm tra và các hạng mục cần bảo dưỡng, thay thế nhất định.

Kĩ thuật viên kiểm tra và đánh giá tình trạng các chi tiết, bộ phận trên xe

Kĩ thuật viên kiểm tra và đánh giá tình trạng các chi tiết, bộ phận trên xe

Nội dung bảo dưỡng ô tô

Việc nắm rõ nội dung bảo dưỡng ô tô gồm những gì sẽ giúp chủ xe có thể tính toán chi phí cũng như chủ động về thời gian đưa xe đi bảo dưỡng.

Bảo dưỡng cấp 1 ô tô

Bảo dưỡng cấp 1 ô tô trên hầu hết các loại xe sẽ tương ứng với mốc bảo dưỡng ô tô 5000km. Vì được xếp vào nhóm bảo dưỡng cấp nhỏ, ở giai đoạn xe còn rất mới nên nhiều bác tài thường bỏ qua. Tuy nhiên bảo dưỡng cấp 1 đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nó sẽ giúp phát hiện các lỗi trên xe có thể ảnh hưởng đến sự an toàn từ đó khắc phục sớm được vấn đề.

Hạng mục thay thế, bảo dưỡng ô tô cấp 5.000 km

Hạng mục thay thế, bảo dưỡng ô tô cấp 5000km

Ở cấp bảo dưỡng này, ô tô của bạn sẽ được thay dầu máy, vệ sinh lọc lọc gió điều hòa và gió động cơ, vệ sinh thổi bụi khoang máy. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu nhân viên thực hiện kiểm tra các chi tiết khác như: dầu thắng, dầu hộp số, bộ phun nước rửa kính,…

[perfectpullquote align=”full” bordertop=”false” cite=”” link=”” color=”” class=”” size=””]Lưu ý: Việc thay dầu trong 5000km đầu tiên là không mang tính bắt buộc. Tuy nhiên, các nhà sản xuất khuyến khích bạn nên thay để loại bỏ những vụn kim loại lẫn trong dầu ở giai đoạn đầu sử dụng xe.[/perfectpullquote]

Nội dung bảo dưỡng ô tô cấp 10.000km

Hạng mục thay thế, bảo dưỡng ô tô định kỳ cấp 1 vạn (10.000km)

Hạng mục thay thế, bảo dưỡng ô tô định kỳ cấp 1 vạn (10.000km)

Việc thay dầu nhớt ô tô ở cấp bảo dưỡng 10.000 km này là điều cần thiết để bảo đảm hoạt động trơn tru cho chiếc xe của bạn. Các hạng mục bảo dưỡng cấp 10.000 km sẽ bao gồm cả các hạng mục tương tự cấp 5.000 km. Ngoài ra, bạn cũng nên tiến hành thay lọc dầu để chắc chắn rằng các cặn dầu và chất bẩn không bít tắc ảnh hưởng đến hoạt động của xe. Bên cạnh đó, bạn cũng nên yêu cầu đảo lốp xe trong lần bảo dưỡng này.

Nội dung bảo dưỡng ô tô cấp 20.000km

Ngoài những công việc của hai lần trước, trong lần bảo dưỡng này, xe của bạn cần được thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa. Ngoài ra, sau môt quãng đường dài vận hành, xe của bạn cần được tiến hành đảo lốp để hạn chế hiện tượng lốp mòn không đều và tăng tuổi thọ lốp.

Hạng mục thay thế, bảo dưỡng ô tô định kỳ cấp 2 vạn (20.000km)

Hạng mục thay thế, bảo dưỡng ô tô định kỳ cấp 2 vạn (20.000km)

Khi bảo dưỡng ở cấp 20.000km, xe của bạn cần được tiến hành bảo dưỡng hệ thống phanh. Nhằm đảm bảo phanh xe luôn vận hành chính xác, kịp thời phát hiện các hư hỏng của má phanh, đĩa phanh…Ngoài ra chủ xe có thể thực hiện thêm các dịch vụ như: kiểm tra góc đặt bánh xe, vệ sinh hệ thống bôi trơn, vệ sinh dàn lạnh điều hoà, vệ sinh họng bướm ga, van không tải…Sau khi được các kĩ thuật viên kiểm tra và đánh giá tình trạng.

Bảo dưỡng ô tô cấp 4 vạn (40.000 km)

Hạng mục thay thế và bảo dưỡng ô tô định lỳ cấp 4 vạn (40.000km)

Hạng mục thay thế và bảo dưỡng ô tô định kỳ cấp 4 vạn (40.000km)

Quãng đường 40.000 km là mốc thời gian quan trọng cho việc bảo dưỡng liên quan đến động cơ của xe. Việc bảo dưỡng sẽ giúp động cơ hoạt động trơn tru, bảo vệ luồng khí, tiết kiệm nhiên liệu và giảm tiếng ồn trong xe.

Ở cấp độ bảo dưỡng 40.000 km chiếc xe của bạn cần được thay các nội dung sau: 

 • Dầu hộp số – Dầu vi sai: Giúp bôi trơn hộp số, bộ vi sai được, đảm bảo các chi tiết này hoạt động nhẹ nhàng và hệ thống truyền của xe luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.
 • Dầu trợ lực: Đảm bảo hoạt động trơn tru của tay lái, bạn cần thay thế dầu trợ lực trong lần bảo dưỡng cấp 40.000 km và tiến hành định kỳ cho các lần bảo dưỡng tiếp theo.
 • Dầu phanh – Dầu ly hợp: Dầu phanh và dầu ly hợp sau mỗi 40.000 km có thể bị ẩm và ăn mòn phanh. Điều này có thể gây nguy hiểm trong quá trình điều khiển ô tô di chuyển. Do vậy, các nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên thay thế dầu phanh – dầu ly hợp sau mỗi 40.000 km.
 • Lọc nhiên liệu: Việc thay thế lọc nhiên liệu đảm bảo cho các cặn bẩn nhiên liệu không gây ra tắc nghẽn ảnh hưởng quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ xe hoạt động. Thời gian thay thế định kỳ là 40.000 km/lần.
 • Dây cua roa: Đây là chi tiết liên quan đến hoạt động truyền dẫn của động cơ. Để tránh dây bị chai, nứt và giảm ma sát khiến động cơ làm việc không ổn định, bạn cần thay dây cua roa trong đợt bảo dưỡng này.
Bảo dưỡng ô tô cấp 40.000 km tại Atom Auto Services

Bảo dưỡng ô tô cấp 40.000 km tại ATOM Premium Auto Services

Việc thay thế này giúp các chi tiết trong xe hoạt động êm ái và giảm mài mòn trong quá trình xe hoạt động. Bên cạnh đó khi bảo dưỡng cấp 40.000km cho xe vẫn cần làm đầy đủ các hạng mục như bảo dưỡng cấp 20.000km. Ngoài ra, “xế yêu” cũng cần được thay lọc gió động cơ, và thay nước làm mát, vệ sinh kim phun và buồng đốt.

[static_block_content id=”11578″]

Nội dung bảo dưỡng ô tô cấp 80.000km

Hạng mục thay thế và bảo dưỡng ô tô định lỳ cấp 8 vạn (80.000km)

Hạng mục thay thế và bảo dưỡng ô tô định kỳ cấp 8 vạn (80.000km)

Ở cấp bảo dưỡng 80.000 km cần thực hiện các hạng mục tương tự với cấp 40.000 km, ngoài ra, thời điểm này cũng là lúc cần kiểm tra và thay thế nhiều chi tiết cần thiết như: kiểm tra góc đặt bánh xe hoặc cân chỉnh góc đặt bánh xe nếu cần thiết, cân chỉnh thước lái, vệ sinh hệ thống kim phun buồng đốt, vệ sinh hệ thống bôi trơn; vệ sinh hệ thống dàn lạnh điều hòa; vệ sinh cọng hút bướm ga, van không tải; bảo dưỡng máy đề, bugi, thay má phanh, thay dầu phanh

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Quy trình sửa chữa bảo dưỡng ô tô sẽ giúp các bác tài đánh giá được trung tâm bảo dưỡng đó có uy tín – chất lượng và chuyên nghiệp hay không. Một quy trình bảo dưỡng ô tô tiêu chuẩn thường trải qua 12 bước sau:

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô tại Atom Auto Services

Quy trình sửa chữa bảo dưỡng ô tô tại ATOM Premium Auto Services

Chi tiết quy trình bảo dưỡng ô tô tại ATOM Premium Auto Services

Bước 1: Tiếp nhận xe, xin thông tin và lập hồ sơ khách hàng

 • Cố vấn dịch vụ hướng dẫn khách đỗ xe đúng vị trí và tiến hành chào hỏi khách hàng.
 • Ghi nhận thông tin xe và khách hàng. Tiếp nhận các yêu cầu của khách hàng về dịch vụ bảo dưỡng xe. Xác nhận tình trạng xe trước khi làm dịch vụ: các vết trầy xước, nứt vỡ, và các vật dụng trên xe.
 • Cố vấn dịch vụ trùm áo ghế, bọc vô lăng và thảm lót sàn cho xe của khách trước khi thực hiện dịch vụ.

Bước 2: Kiểm tra, đánh giá, tiếp nhận tình trạng xe và yêu cầu từ khách hàng

 • Cố vấn dịch vụ và kỹ thuật viên đánh giá sơ bộ về tình trạng xe.
 • Kết hợp với các ấn đề và yêu cầu của khách hàng đưa ra các hạng mục cơ bản cần bảo dưỡng cho xe.
 • Kỹ thuật viên đánh xe vào khu vực làm dịch vụ.
Kỹ thuật viên đánh giá tình trạng xe trước khi bảo dưỡng

Kỹ thuật viên đánh giá tình trạng xe trước khi bảo dưỡng

Bước 3: Tư vấn dịch vụ và lập bảng báo giá gửi khách hàng

 • Cố vấn dịch vụ mời khách hàng vào khu vực phòng chờ.
 • Xác nhận với khách hàng các hạng mục bảo dưỡng và tiến hành lập bảng báo giá.
 • Cố vấn dịch vụ đưa bảng báo giá cho khách và tư vấn giải thích về tình trạng của xe: nguyên nhân hư hỏng, biện pháp khắc phục, dự trù kinh phí và thời gian dự định hoàn thành dịch vụ. Nếu có phát sinh thêm sẽ báo khách sau.
 • Cố vấn dịch vụ xin xác nhận khách hàng đồng ý làm dịch vụ.

Bước 4: Lập lệnh sửa chữa và chuyển lệnh xuống kỹ thuật viên

 • Cố vấn dịch vụ làm lệnh sửa chữa và chuyển lệnh xuống cho tổ trưởng tổ kỹ thuật và giao việc cho kỹ thuật viên

Bước 5: Kỹ thuật viên tiến hành bảo dưỡng xe

 • Kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra kỹ toàn bộ xe và tiến hành bảo dưỡng xe theo lệnh sửa chữa, đúng quy trình và thời gian quy định. Nếu có phát sinh sẽ báo cố vấn dịch vụ để thông tin và lấy ý kiến khách hàng.
 • Trường hợp, phát hiện các hư hỏng phát sinh cần báo cố vấn dịch vụ để thông tin và xin ý kiến khách hàng.
Kỹ thuật viên tiến hành bảo dưỡng xe ô tô

Kỹ thuật viên tiến hành bảo dưỡng xe ô tô

Bước 6: Kiểm tra chất lượng dịch vụ và chạy thử

 • Sau khi hoàn tất lệnh sửa chữa kỹ thuật viên kiểm tra toàn bộ xe và tiến hành chạy thử (chạy thử cùng khách nếu khách muốn trải nghiệm xe sau khi làm dịch vụ).
 • Tổ trưởng kỹ thuật kiểm tra xe lần cuối.

Bước 7: Vệ sinh sàn xe, rửa vỏ

 • Kỹ thuật viên tiến hành vệ sinh và rửa vỏ xe bằng công nghệ không chạm

Bước 8: Chuyên viên dịch vụ kiểm tra xe lần cuối trước khi giao xe

 • Kỹ thuật viên kiểm tra xe và vật dụng trên xe cho khách.
 • Đảm bảo các dịch vụ đã được thực hiện và hoàn thành
Kỹ thuật viên kiểm tra lần cuối trước khi giao xe cho khách

Kỹ thuật viên kiểm tra lần cuối trước khi giao xe cho khách

Bước 9: Thanh toán

 • Cố vấn dịch vụ mời khách thanh toán (tại Atom chấp nhận thanh toán dưới nhiều hình thức: tiền mặt, chuyển khoản, quẹt thẻ)
 • Thủ quỹ tiến hành thanh toán và viết hóa đơn nếu khách hàng yêu cầu

Bước 10: Giao xe và tạm biệt khách

 • Cố vấn dịch vụ mời khách đến vị trí giao xe cho khách. Xác nhận nội dung các công việc đã được hoàn thành theo báo giá phê duyệt. Đưa ra những lưu ý về việc sử dụng xe cũng như tình trạng xe để khách hàng chủ động khi lái xe.
 • Tháo bọc ghế, thảm trải sàn và bọc vô lăng
 • Chuyên viên dịch vụ và kỹ thuật viên đứng chào tạm biệt khách

Bước 11: Chăm sóc khách hàng sau dịch vụ

 • Nhân viên chăm sóc khách hàng liên hệ với khách hàng để hỏi về tình trạng xe sau khi bảo dưỡng có ổn không, có gặp khó khăn gì không?
 • Xin đánh giá của khách hàng về chất lượng dịch vụ và trải nghiệm của khách hàng khi bảo dưỡng xe tại Atom

Bước 12: Hậu mãi

 • Nhân viên chăm sóc khách hàng gọi điện hỏi thăm khách hàng về cảm nhận khi lái xe, tình trạng thực tế của xe, nhắc nhở khách về lịch thay dầu, lịch đăng kiểm xe….
 • Xin ý kiến đóng góp để nâng cao chất lượng khách hàng
 • Gửi thông tin về các chương trình khuyến mãi qua SMS, gọi điện, email,…
 • Cung cấp mẫu phiếu kiểm tra đánh giá tình trạng xe (nếu được)

Mẫu phiếu kiểm tra đánh giá tình trạng xe

[perfectpullquote align=”full” bordertop=”false” cite=”” link=”” color=”” class=”” size=””] Chỉ với phiếu kiểm tra này và đánh giá tình trạng xe này, chủ xe sẽ biết được toàn bộ “sức khỏe” của chiếc xe chỉ trên một trang giấy[/perfectpullquote]

Mẫu phiếu đánh giá và kiểm tra tình trạng xe tại Atom Auto Services

Mẫu phiếu đánh giá và kiểm tra tình trạng xe tại ATOM Premium Auto Services

NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

3 nguyên tắc quan trọng khi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ chủ xe nên nhớ

Nguyên tắc số 1: Ghi nhớ lịch bảo dưỡng

Bảo dưỡng ô tô định kỳ để kiểm tra hệ thống khung gầm và tình trạng các bộ phận tại Atom Auto Services

Bảo dưỡng ô tô định kỳ để kiểm tra hệ thống khung gầm và tình trạng các bộ phận tại ATOM Premium Auto Services

Việc bảo dưỡng ô tô cần tiến hành theo thời gian định kỳ để đảm bảo các chi tiết bộ phận của xe hoạt động tốt nhất. Chủ xe nên có một cuốn sổ bảo dưỡng để theo dõi chính xác, tránh để quá thời gian hoặc tốn kém chi phí khi lịch bảo dưỡng quá dày đặc.

Nguyên tắc số 2: Kiểm tra xe thường xuyên

Ngoài việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, trước khi đưa xe vào hoạt động, chủ xe nên kiểm tra và chú ý quan sát một số bộ phận cơ bản của xe để tránh rủi ro. Các hệ thống mà chủ xe có thể kiểm tra bao gồm: 

 • Hệ thống phanh: Kiểm tra độ ổn định khi phanh, mức độ mòn của má phanh, dầu ống phanh và phanh thử xem có phát tiếng kêu bất thường không. Nếu phát hiện trường hợp bất thường bạn cần tới trung tâm uy tín để kiểm tra và khắc phục sơm nhất để đảm bảo an toàn khi lái xe.
 • Hệ thống lái: Điều chỉnh bánh lái nhẹ nhàng và xem tay lái có bị lệch hoặc bị nặng tay lái hay không.
 • Hệ thống treo: Kiểm tra mức độ chắc chắn và khả năng giảm chấn, lò xo, cao su…
 • Hệ thống chiếu sáng: Bật tắt và quan sát hoạt động của hệ thống các đèn chiếu sáng của xe bằng mắt thường.
 • Đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo: Đảm bảo các đèn phải sáng hết sau 60s kể từ khi bật. Sau khi máy nổ, các đèn này phải tắt hết. Nếu đèn còn sáng, chủ xe cần kiểm tra lại bộ phận đó.
 • Ắc quy: Bình ắc quy cần được kiểm tra chuyên nghiệp mỗi tháng một lần. Ngoài ra, chủ xe cần đảm bảo vệ sinh, mức dung dịch… của bình ắc quy mỗi lần sử dụng. 
 • Lốp: Lốp có thể kiểm tra bằng mắt thường về độ mòn và độ căng của lốp.
 • Cần gạt mưa, nước rửa kính: Cần gạt mưa và nước rửa kính phải đầy đủ và hoạt động bình thường. Cần kiểm tra bộ phận này thường xuyên trong điều kiện thời tiết không ổn định.
 • Dung dịch làm mát động cơ: Đảm bảo dung dịch làm mát luôn đầy đủ và thay thế, bổ sung kịp thời.

Nguyên tắc số 3: Lựa chọn trung tâm bảo dưỡng uy tín, chất lượng

Nguyên tắc cuối cùng trong quá trình bảo dưỡng ô tô mà chủ xe cần quan tâm là phải lựa chọn được trung tâm bảo dưỡng ô tô uy tín chất lượng. Tại ATOM Premium Auto Services, quy trình bảo dưỡng được kiểm soát nghiêm ngặt sẽ giúp bạn luôn hài lòng và an tâm với mọi chuyến đi.

Bạn nên bảo dưỡng xe ô tô tại các trung tâm uy tín để đảm bảo an toàn và an tâm trên mỗi hành trình

Bạn nên bảo dưỡng xe ô tô tại các trung tâm uy tín để đảm bảo an toàn và an tâm trên mỗi hành trình

Ngoài những nguyên tắc cơ bản trong quá trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ các cấp mà chúng tôi đã đề cập, chủ xe cũng cần lưu ý đến dòng xe mình đang sử dụng và những yêu cầu riêng của xe. Nếu cần tư vấn cụ thể, bạn chỉ cần để lại lời nhắn trên website chính thức của chúng tôi hoặc liên hệ Hotline: 0898.835.835.

ATOM Premium Auto Services – AN TÂM TRỌN HÀNH TRÌNH!

5 thoughts on “[Chi tiết] Các hạng mục bảo dưỡng xe ô tô định kỳ các cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ BẢO DƯỠNG + ƯU ĐÃI


  Hoặc gọi ngay Hotline để được tư vấn trực tiếp:

  0898.835.835

  No, thank you. I do not want.
  100% secure your website.
  Powered by