Sơn phủ gầm chống ồn có thực sự hiệu quả? "Giải mã" sự thật
Góc tư vấn

Sơn phủ gầm chống ồn có thực sự hiệu quả? “Giải mã” sự thật

Nhiều người cho rằng, sơn phủ gầm không chỉ có tác dụng bảo vệ gầm xe khỏi các tác động từ môi trường, mà còn có tác dụng quan trọng đó là chống ồn cho xe. Vậy, sơn phủ gầm chống ồn có thực sự hiệu quả như vậy không? Hãy cùng Atom Auto Services giải mã sự thật.

Một số nguyên nhân gây ra tiếng ồn trong xe ô tô

Khi sử dụng xe ô tô thường phát ra những tiếng ồn gây khó chịu với những người ngồi trên xe. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra những tiếng ồn này, dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp gây ra tiếng ồn trên xe:

  • Tiếng ồn từ hệ thống động cơ: Tiếng ồn này có thể bị gây ra bởi hệ thống động cơ xăng và động cơ diesel. Thông thường, động cơ xăng gây ra tiếng ồn ít hơn, bởi chúng chủ yếu gây ảnh hưởng lớn khi di chuyển trên ở những vòng tua cao. Còn với tốc độ trung bình không quá cao của các xe ô tô ở Việt Nam thì tiếng ồn từ động cơ xăng không gây ảnh hưởng mấy.
  • Tiếng ồn từ lốp xe: Tiếng ồn này chủ yếu gây ra sự khó chịu đối với những dòng xe thể thao hoặc các loại xe hay phải di chuyển trên những cung đường gập ghềnh, nhiều đá sỏi,… Bởi những dòng xe này thường phải sử dụng các loại lốp có mâm cỡ lớn, lốp mỏng,… Vậy nên khi chọn mua hay thay thế lốp các bạn nên chọn những loại lốp có khả năng chống rung và chống ồn cao để tránh gây ra sự khó chịu vì các tạp âm khi ngồi trên xe.
  • Kết cấu khung gầm: Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn trong xe. Nếu gầm xe không được bảo vệ bằng một lớp sơn phủ chống ồn thì đây thật sự là nguyên nhân dẫn đến sự khó chịu cho người ngồi trên xe.
  • Vỏ xe mỏng: Điều này làm cho các âm thanh hỗn tạp từ bên ngoài có thể đi vào bên trong xe một cách dễ dàng do lớp bao phủ xe (vỏ xe) mỏng.

👉 Có thể bạn quan tâm:

Bản chất và tác dụng của phủ gầm ô tô

Bản chất của lớp phủ gầm:

  • Thực chất là một lớp sơn bao phủ bên ngoài gầm xe, được tạo ra từ các vật liệu chuyên dụng, trong đó thành phần chính làm từ cao su non.
  • Lớp sơn này sẽ được phun lên toàn bộ diện tích của gầm xe và các hốc trong bánh xe để bảo vệ gầm xe khỏi các tác hại từ môi trường bên ngoài và chống ồn cho xe.

Tác dụng của lớp phủ gầm

Sơn phủ gầm có tác dụng bảo vệ các chi tiết gầm xe

Phủ gầm có tác dụng bảo vệ các chi tiết gầm xe

Ngay từ khi sản xuất, mỗi chiếc xe đều được trang bị trên mình hai lớp sơn. Lớp sơn bên trong để giúp vỏ xe chống lại sự ăn mòn, rỉ sét và bảo vệ vỏ xe khỏi bị trầy xước. Tuy nhiên, lớp sơn này khá mỏng, vì vậy các nhà sản xuất phải sơn thêm một lớp sơn phủ để nâng cao khả năng bảo vệ và chống ăn mòn tối đa cho xe.

Vậy sơn phủ gầm chống ồn có thực sự hiệu quả

Sơn phủ gầm có tác dụng tiêu âm giảm ồn

Phủ gầm có tác dụng tiêu âm giảm ồn

Mặc dù phủ gầm có tác dụng chính là bảo vệ gầm xe khỏi các tác động từ môi trường, ngoài ra cũng có vai trò giúp ngăn cản tiếng ồn xâm nhập vào bên trong xe. Nhưng, bạn nên biết lớp phủ chỉ có tác dụng hạn chế đi phần nào tiếng ồn từ gầm xe chứ không phải là giải pháp giúp chống ồn hoàn toàn. Tuỳ theo số lượng lớp phủ và độ dày của lớp phủ mà khả năng tiêu âm, giảm ổn giao động từ 20% – 50%.

Tham khảo một số biện pháp chống ồn cho xe

Một trong những nguyên nhân gây ra sự khó chịu đối với người sử dụng ô tô đó chính là tiếng ồn bên trong xe. Vậy biện pháp giúp chống ồn hiệu quả cho xe ô tô là gì?

Chọn dòng lốp xe ô tô có khả năng vận hành êm ái

Có rất nhiều loại lốp có khả năng chống ồn êm ái trên thị trường hiện nay và rất khó để bạn lựa chọn. Trong đó, một số hãng lốp được sử dụng nhiều nhất hiện nay có thể kể đến là: Bridgestone (Turanza T005A, Turanza GR -100,…), Michelin (Michelin Energy XM2), Pirelli,…

Sử dụng vật liệu chống ồn

Một trong những cách chống ồn hiệu quả hiện nay đó là sử dụng vật liệu chống ồn. Cụ thể:

  • Đối với sàn xe: Bạn có thể sử dụng các miếng dán cách âm chuyên dụng, các vật liệu phủ gầm để hạn chế tối đa việc âm thanh từ bên ngoài lọt vào trong xe.
  • Đối với hốc bánh: Bạn cũng có thể sử dụng các vật liệu chống ồn, các tấm dán cách âm chuyên biệt để làm giảm các âm thanh gây ra từ hốc bánh lọt vào trong xe.
  • Đối với phần cánh cửa: Để làm giảm âm thanh từ bên ngoài lọt qua cánh cửa vào trong xe thì các bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để được các kỹ thuật viên gỡ ốp trong và các bộ phận của cửa xe. Sau đó sử dụng băng dính bọc thanh để hạn chế tiếng ồn khi xảy ra va chạm hoặc khi xe rung lắc. Ngoài ra, bạn cũng có thể phủ thêm một lớp sơn ở mặt trong của tôn giúp giảm tiếng ồn hiệu quả hơn.

Có thể nói, sơn phủ gầm xe ô tô không chỉ được xem như biện pháp giúp bảo vệ gầm xe, tăng tuổi thọ cho xe hiệu quả mà còn có tác dụng phần nào chống ồn cho xe. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “sơn phủ gầm chống ồn” có thực sự hiệu quả. Chúc bạn luôn Thượng Lộ – Bình An!

Atom Auto Services – AN TÂM TRỌN HÀNH TRÌNH!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *