Góc tư vấn

Hướng dẫn cách thay lốp xe ô tô dự phòng và 2 quy tắc PHẢI NHỚ

Trong quá trình lái xe, việc gặp tình huống bất ngờ như lốp dính đinh, nổ lốp, xì hơi… là việc không thể tránh khỏi. Những lúc này các bác tài sẽ cần nắm rõ cách thay lốp ô tô dự phòng, nhưng việc thay thế lốp dự phòng không đúng cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự an toàn của những hành khách trên xe. Trong bài viết này Atom Auto Services sẽ hướng dẫn thay lốp xe ô tô cùng với những lưu ý quan trọng giúp xe vận hành an toàn nhất.

Thay lốp ô tô dự phòng là kỹ năng mà các tài xế nên biết

Thay lốp ô tô dự phòng là kỹ năng mà các tài xế nên biết

3 nguyên tắc an toàn khi thay lốp xe ô tô dự phòng

 • Nguyên tắc số 1: Trong trường hợp bạn đang đi trên đường mà xe bị dính đinh, nổ lốp hay xì hơi,… thì bạn cần bình tĩnh giảm ga, bật đèn cảnh báo để các xe đi sau biết và tránh. Sau đó, giữ chắc tay lái và điều khiển xe vào lề đường. Tốt nhất bạn nên đỗ xe ở những nơi bằng phẳng, thông thoáng, và tuyệt đối nên tránh các chỗ đường vòng, đoạn cua vì các xe khác có thể không nhìn thấy bạn từ xa, rất nguy hiểm. 
 • Nguyên tắc số 2: Tiếp đến hãy tắt máy, kéo tay phanh và cầm theo chìa khóa xe bên người. Đồng thời luôn nhớ bật đèn cảnh báo khẩn cấp, mở nắp capo hoặc dùng cọc tiêu (nếu có) cho đến khi bạn thay lốp xong. 
 • Nguyên tắc số 3: Ngoài ra, để xe không bị trôi trong quá trình thay lốp dự phòng thì bạn có thể dùng gạch đá lớn bên đường hoặc đồ vật để chặn vào cả bốn bánh của xe nhằm cố định xe không bị trôi khi đang thay lốp dự phòng.

Chuẩn bị bộ dụng cụ thay lốp ô tô dự phòng

Bạn tiến hành lấy bộ dụng cụ ra, kiểm tra tình trạng của các thiết bị này và lốp dự phòng. Bộ dụng cụ để thay lốp dự phòng sẽ bao gồm:

 • Kích: Là dụng cụ để bạn nâng lốp xe lên khỏi mặt đất.
 • Tay công: Là dụng cụ giúp bạn tháo ốc ở lốp xe, hầu hết được làm bằng hợp kim không gỉ.
 • Khẩu tháo ốc hay còn gọi là đầu khẩu hoặc đầu tuýp: Là dụng cụ được gắn vào các đai ốc để giúp cho việc vặn, siết, tháo đai ốc nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.
 • Lốp dự phòng (bánh xe dự phòng): Lốp dự phòng thường được đặt ở dưới gầm xe, hoặc trong cốp xe, hoặc gắn ở phía sau xe.

👉 Bạn nên đọc:

Cách thay lốp ô tô dự phòng[bookly-cancellation-confirmation]

Thay lốp ô tô dự phòng theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn

Thay lốp ô tô dự phòng theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn

Thay lốp ô tô dự phòng là kỹ năng quan trọng và cần thiết mà mỗi người lái xe đều phải biết. Để việc thay lốp an toàn bạn cần thực hiện đúng theo các hướng dẫn thay lốp xe ô tô dự phòng sau: 

 • Bước 1: Xác định vị trí và đặt kích nâng xe: Bạn cần đặt kích nâng xe vào dưới gầm xe và đúng vị trí (bạn có thể xem cụ thể trong sách hướng dẫn sử dụng xe). Đảm bảo là kích phải được tiếp xúc trực tiếp với bộ khung (phần kim loại), nếu chệch ra ngoài thì rất có thể kích sẽ tiếp xúc với phần vỏ nhựa và dễ gây vỡ nhựa. Đảm bảo kích và mặt đất phải vuông góc với nhau.
 • Bước 2: Tháo lỏng ốc: Sử dụng tay công để nới lỏng ốc bằng cách vặn theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Bạn chỉ làm lỏng ốc trước, không tháo rời hẳn và phải tháo các ốc có vị trí đối xứng với nhau hoặc theo hình ngôi sao.
 • Bước 3: Kích nâng xe: Lắp tay quay để nâng lốp xe lên bằng cách quay tay quay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi bánh xe cách mặt đất khoảng 2cm.
 • Bước 4: Tháo bánh: Sau khi nâng bánh xe lên rồi thì bạn từ từ tháo hết các ốc, nhấc lốp hỏng ra ngoài. Chú ý để ốc gọn một chỗ, tránh tình trạng làm mất ốc.
 • Bước 5: Thay bánh: Đưa lốp ô tô dự phòng vào đúng vị trí rồi dùng tay công lắp ốc lại như ban đầu. Lưu ý bạn cần lắp ốc theo thứ tự đối xứng nhau và chưa cần phải siết quá chặt ở thời điểm này.
 • Bước 6: Hạ bánh: Ngược lại với khi nâng bánh, bạn quay tay quay theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, lốp sẽ từ từ được hạ xuống đến khi chạm đất thì dừng lại.
 • Bước 7: Siết chặt ốc: Sau khi bánh được hạ xuống mặt đất, các bạn dùng tay công và siết chặt ốc theo hướng kim đồng hồ và siết ốc theo vị trí đối xứng.
 • Bước 8: Tháo kích và hoàn tất: Để tháo kích, các bạn quay tay quay theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, đến khi kích được hạ hoàn toàn thì dừng lại. Cuối cùng bạn rút kích ra, cất gọn đồ đạc lên xe.

Những lưu ý quan trọng sau khi thay lốp ô tô dự phòng

Sau khi thay lốp dự phòng, xe đã có thể vận hành bình thường, tuy nhiên hãy nhớ những lưu ý quan trọng sau: 

 • Lốp dự phòng có khả năng chịu tải và tốc độ tối đa thấp hơn lốp nguyên bản, do đó bạn không nên chạy quá nhanh, tốc độ tối đa khuyến nghị là 80km/h.
 • Hãy tìm kiếm một gara hoặc trung tâm lốp ô tô gần nhất để tiến hành kiểm tra hệ thống lốp cho xe.
Sau khi tự thay lốp ô tô dự phòng, tài xế cần đến các gara gần nhất để tiến hành kiểm tra

Sau khi tự thay lốp ô tô dự phòng, tài xế cần đến các gara gần nhất để tiến hành kiểm tra

Những sự cố như thủng lốp, lốp ô tô bị dính đinh… là rất khó tránh khỏi, vì thế hãy luôn tạo cho mình thói quen kiểm tra các bộ phận trên xe, đặc biệt là lốp trước khi bạn khởi hành. Đồng thời luôn trang bị cho mình những dụng cụ và đồ đạc cần thiết phòng những tình huống bất ngờ.

Ngoài ra sau khi thay lốp ô tô dự phòng, bạn cũng nên đến các gara uy tín để được kiểm tra lại một lần nữa, những kỹ thuật viên với kinh nghiệm chuyên môn sâu sẽ giúp bạn có các chuyến đi an toàn nhất.

Hy vọng, cách thay lốp ô tô dự phòng mà Atom Auto Services đã chia sẻ giúp ích cho bạn. Nếu có bất cứ vấn đề gì với xe ô tô của mình, hãy đến Atom Auto Services để chúng tôi có thể giúp bạn xử lý ngay.

Atom Auto Services – AN TÂM TRỌN HÀNH TRÌNH!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *