Khi nào phải thay ắc quy ô tô? 7 dấu hiệu Cảnh Báo Quan Trọng
Góc tư vấn

Khi nào phải thay ắc quy ô tô? 7 dấu hiệu Cảnh Báo Quan Trọng

Ắc quy ô tô là bộ phận cung cấp điện giúp xe khởi động, cung cấp năng lượng cho các thiết bị phụ tải như: máy khởi động, máy phát xoay chiều. Tuy nhiên, trên lộ trình của bạn bất cứ lúc nào bình ắc-quy cũng có thể bị chết hoặc bị hư. Do vậy việc phát hiện sớm tình trạng ắc-quy ô tô sắp bị chết hoặc yếu có ý nghĩa quan trọng giúp chiếc xe của bạn vận hành ổn định trong suốt hành trình. Vậy có những dấu hiệu và cách kiểm tra nào giúp nhận biết sớm khi nào phải thay ắc quy ô tô?

Khi nào phải thay ắc quy ô tô

Thông thường cần thay mới ắc quy ô tô sau 2 – 3 năm sử dụng, điều này sẽ đảm bảo xe vận hành ổn định và đặc biệt không phải gặp cảnh éo le ắc quy hết điện giữa đường. Bởi lẽ đó khi có những dấu hiệu bất thường các bác tài cần thay ắc quy ô tô ngay.

Nên thay mới ắc quy sau 2 đến 3 năm sử dụng

Nên thay mới ắc quy sau 2 đến 3 năm sử dụng

Đối với các bác tài chưa có kinh nghiệm hãy bỏ túi 7 cách nhận biết ắc quy ô tô hỏng3 cách kiểm tra ắc quy ô tô ngay dưới đây để biết được chính xác khi nào cần phải thay ắc quy ô tô.

Tip)

Cách nhận biết ắc quy ô tô hỏng

Dưới đây là 7 dấu hiệu phổ biến nhất cảnh báo ắc quy ô tô đang bất thường hoặc sắp hỏng. Khi thấy những dấu hiệu này các bác tài cần đưa xe đi kiểm tra, nếu cần thiết hãy thay mới ắc quy.

Đèn cảnh báo ắc quy báo sáng trên đồng hồ taplo

Khi ắc quy gặp vấn đề thì đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo sẽ hiển thị cảnh báo

Khi ắc-quy gặp vấn đề thì đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo sẽ hiển thị cảnh báo

Đây là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất chứng tỏ bình ắc quy ô tô yếu hoặc sắp hỏng, các bạn phải mang xe đi kiểm tra, và có thể sẽ phải thay mới.

Động cơ khởi động yếu, hoặc việc khởi động kéo dài hơn bình thường

Động cơ ô tô khởi động yếu hoặc kéo dài là dấu hiệu cần thay ắc quy ô tô

Động cơ ô tô khởi động yếu hoặc kéo dài là dấu hiệu cần thay ắc-quy mới

Ắc-quy đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống khởi động ô tô. Khi khởi động xe nếu như động cơ khởi động yếu hoặc thời gian khởi động kéo dài hơn so với bình thường thì nguyên nhân có thể là do ắc-quy bị yếu. Trong nhiều trường hợp sau khi xe đã nổ máy được khoảng 30 phút để ắc-quy được sạc bằng máy phát, sau đó tắt máy đi và khởi động lại mà động cơ vẫn không thể khởi động được thì chắc chắn ắc-quy của xe đã bị hỏng và các bạn cần phải thay mới.

Xe khó khởi động vào buổi sáng 

Sau khi để qua đêm động cơ xe không làm việc do đó máy phát sẽ không sạc điện cho bình, khi động cơ nguội thì ma sát cũng sẽ lớn hơn và cần ampe đủ lớn để có thể quay máy khởi động, từ đó khiến cho khả năng cầm điện của ắc-quy kém.

Xe khó khởi động vào buổi sáng cũng là dấu hiệu cho thấy bình ắc quy sắp bị hỏng

Xe khó khởi động vào buổi sáng cũng là dấu hiệu cho thấy bình ắc-quy sắp bị hỏng

Do vậy nếu ô tô khó khởi động vào buổi sáng khoảng 3 lần mỗi tuần thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy bình ắc quy của bạn đã có vấn đề, bạn cần phải thay mới.

Ắc quy ô tô bị phồng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bình ắc quy ô tô bị phồng nhưng có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do: chất lượng của bình ắc quy, yếu tố môi trường (chủ yếu do nhiệt độ cao) và sạc quá tải. Khi ắc quy ô tô bị phồng chắc chắn chất lượng và sự an toàn không còn đảm bảo (rất dễ xảy ra cháy nổ) do đó khi gặp tình trạng này các bác tài cần thay mới ắc quy ngay.

Bình ắc quy ô tô bị phồng là dấu hiệu cảnh báo bạn cần thay thế ắc quy ngay

Bình ắc quy ô tô bị phồng là dấu hiệu cảnh báo bạn cần thay thế ắc quy ngay

Đầu cọc ắc quy bị hỏng, bị rò rỉ, nứt vỡ

Dưới tác động của nhiệt độ trong khoang động cơ lâu ngày sẽ khiến đầu cọc bị lỏng, bị ăn mòn, bị oxy hóa. Chính điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc-quy, nếu như tình trạng này để lâu còn gây nguy hiểm khi điện áp trong bình dễ dàng bị rò rỉ thông qua các lớp oxy hóa.

Bình ắc quy bị phồng, đầu cọc bị hỏng, rò rỉ hoặc nứt vỡ

Bình ắcquy ô tô bị phồng, đầu cọc bị hỏng, bị rò rỉ, nứt vỡ là dấu hiệu cần phải thay mới

Chính vì thế để có thể giảm thiểu được tối đa rủi ro các bạn nên nhanh chóng tới các địa chỉ thay ắc quy uy tín để thay mới cho chiếc xe của mình.

Thời gian sử dụng ắc quy ô tô

Thời gian sử dụng ắc-quy ô tô trung bình từ 2-5 năm, tuy nhiên còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: điều kiện thời tiết, thói quen của người sử dụng, chế độ bảo dưỡng,… Ngay khi đã sử dụng hết vòng đời của ắc-quy các bạn cũng cần nhanh chóng thay mới ắc-quy cho xế hộp của mình.

Mức chất lỏng ắc quy quá thấp, chìa tấm cực quá cao (đối với ắc quy nước)

Thông thường ắc-quy nước của xe ô tô được thiết kế trong suốt giúp người dùng có thể dễ dàng theo dõi được mức chất lỏng phía bên trong. Nếu như người dùng phát hiện mức chất lỏng quá thấp chìa tấm cực quá cao (đối với ắc-quy nước) thì các bạn cần tìm ngay một địa chỉ thay ắc quy uy tín để thay mới.

Ngoài cách kiểm tra ắc quy ô tô bằng mắt thường, bạn có thể kiểm tra tình trạng của ắc-quy ô tô bằng thiết bị chuyên dụng. Đây cũng là một phương pháp giúp kiểm tra chính xác nhất, và sớm nhận biết được tính trạng của ắc-quy để có biện pháp bảo dưỡng và thay thế kịp thời.

Kiểm tra ắc quy ô tô

Ngoài việc việc quan sát bằng mắt thường, thì kiểm tra ắc quy ô tô bằng dụng cụ chuyên dụng chính là phương pháp tốt nhất và chính xác nhất. Bằng việc thường xuyên kiểm tra tình trạng của bình ắc quy sẽ giúp bác tài sớm biết được ắc quy sắp đến thời điểm thay thế chưa. Từ đó đưa ra quyết định đảm bảo xe vận hành ổn định.

Kiểm tra ắc quy ô tô bằng vôn kế

Vôn kế là thiết bị được sử dụng nhiều trong việc kiểm tra ắc quy ô tô. Vôn kế có tác dụng đo hiệu điện thế giữa hai đầu bản cực âm và bản cực dương hoặc các thiết bị điện khác. Dưới đây là các bước sử dụng vôn kế để kiểm tra ắc quy ô tô.

Kiểm tra ắc quy ô tô bằng vôn kế thường được sử dụng

Kiểm tra ắc quy ô tô bằng vôn kế thường được sử dụng

 • Bước 1: Tắt máy. Trước tiên bạn phải tắt máy xe để đảm bảo các dòng điện chạy bên trong đều được dừng hoạt động và đảm bảo an toàn cho việc kiểm tra.
 • Bước 2: Tháo nắp đậy cực dương bình ắc-quy, sau đó vệ sinh sạch sẽ 2 cực bình.
 • Bước 3: Đấu cực dương của vôn kế với cực dương của bình (thông thường cực dương của vôn kế có dây màu đỏ).
 • Bước 4: Nối cực Âm của vôn kế với cực âm của bình.
 • Bước 5: Kiểm tra thông số trên vôn kế:
  • Nếu số đo điện áp trên vôn kế trong khoảng 12,4V – 12,7V thì tình trạng ắc-quy còn tốt và sử dụng bình thường.
  • Nếu điện áp trên vôn kế thấp hơn 12,4V thì ắc-quy ô tô cần được sạc điện. 
  • Ngoài ra, nếu chỉ số sụt áp thấp hơn 9,6V có thể ắc-quy đã bị yếu sắp hỏng cần thay mới.

Kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ đo điện đa năng

Để kiểm tra rò điện ắc-quy bằng đồng hồ đo điện đa năng thì bạn nên làm các bước sau:

 • Dùng đồng hồ đo điện (loại điện tử – DMM – có thể đo được đến mA) để tại chế độ đo AMP, đấu nối tiếp với ắc-quy.
 • Tháo dây (-) ra khỏi ắc-quy và đấu với đầu (+) của DMM.
 • Đầu (-) của DMM kẹp với cọc (-) của ắc-quy.
 • Theo dõi và ghi lại Amp của DMM. Lưu ý: chờ 1 lúc vì cho 1 số thiết bị trên xe xả hết điện. Khi theo dõi nếu thấy dòng sụt khoảng 0.050A (50mA) – 0.100A (100mA) thì ắc-quy vẫn ổn định, nếu hơn thì xe của bạn chắc chắn đã bị rò điện ở đâu đó, cần đưa đi kiểm tra kỹ để kịp thời phát hiện nguyên nhân.

Kiểm tra ắc quy bằng máy chuyên dụng BAT 131 của BOSCH

Hiện nay, phương thức kiểm tra ắc quy ô tô bằng máy BAT 131 hình thức này chỉ có tại Atom Auto Services, thiết bị có thể kiểm tra được điện áp bình, đo dòng đề, dòng sạc và sức khỏe của bình.

Kiểm tra ắc quy bằng máy chuyên dụng BAT 131 của BOSCH cho kết quả với độ chính xác cao

Kiểm tra ắc quy bằng máy chuyên dụng BAT 131 của BOSCH cho kết quả với độ chính xác cao

 • Kết nối máy BAT 131 với bình ắc quy
 • Nối đầu kẹp màu đỏ với cọc dương của bình
 • Nối đầu kẹp màu xanh với cọc âm của bình
 • Tiến hành chọn vị trí bình, chọn loại cọc bình, chọn loại bình điện sử dụng, chọn tiêu chuẩn bình và chọn tiêu chuẩn kiểm tra, chọn thông số trên bình lần lượt theo như trên máy.

👉 Có thể bạn quan tâm:

Mẹo giúp kéo dài thời gian sử dụng ắc quy ô tô

Để có thể tăng độ bền và thời gian sử dụng ắc-quy, chủ xe cần lưu ý những mẹo nhỏ dưới đây:

 • Kiểm tra ắc quy ô tô thường xuyên: luôn giữ sạch các nắp đậy và cọc bình Bụi bẩn bám quá nhiều trên nắp đậy và cọc bình sẽ trở thành chất dẫn điện làm giảm hiệu năng làm việc của ắc-quy.
 • Hạn chế khởi động quá nhiều và đi quãng đường quá ngắn: Việc khởi động quá nhiều và đi quãng đường quá ngắn sẽ khiến dung lượng ắc-quy sụt giảm, dễ bị chai từ đó ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc-quy.
 • Khi không sử dụng xe trong 1 thời gian dài nên khởi động xe 30 phút đến 1 tiếng mỗi tuần hoặc cách 3 – 5 ngày để duy trì tuổi thọ của ắc-quy, tăng độ bền của động cơ và các thiết bị khác.
 • Đỗ xe dưới mái che: Các bạn không nên dừng hoặc đỗ xe quá lâu dưới ánh nắng trực tiếp. Vì nếu để xe dưới trời quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến các kết cấu và thành phần hóa học bên trong ắc-quy, dẫn tới hỏng hóc hoặc nguồn điện cấp ra bị yếu gây khó khăn trong việc khởi động xe. Do vậy để không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc-quy các bạn nên đỗ xe dưới mái che hoặc có bạt cách nhiệt che phủ.
 • Không nên độ quá nhiều thiết bị trên xe: Việc độ chế quá nhiều thiết bị trên xe như hệ thống đèn, loa, radio,… sẽ làm giảm tuổi thọ và ắc-quy hết điện trong thời gian ngắn.
 • Luôn đảm bảo hệ thống điện trên xe hoạt động đúng thông số kỹ thuật.
 • Nhớ tắt các thiết bị như điều hòa, hệ thống đèn, hệ thống giải trí trước khi xuống xe.
 • Bảo dưỡng ắc quy ô tô: Thường xuyên kiểm tra ắc quy nếu là bình nước cần châm thêm nước và đảm bảo an toàn khi thực hiện tốt nhất chủ xe nên mang tới các gara uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng.
Bảo dưỡng định kì ắc quy ô tô tại các trung tâm uy tín

Bảo dưỡng định kì ắc quy ô tô tại các trung tâm uy tín

Để đảm bảo an toàn, tiết kiệm khi sử dụng dịch vụ liên quan đến ắc quy ô tô, bạn cần tìm cho mình một địa chỉ thay ắc quy uy tín và đáng tin cậy. Atom Auto Services có hơn 24 năm kinh nghiệm về ắc quy ô tô, cung cấp các sản phẩm chính hãng của những thương hiệu ắc-quy hàng đầu như Amaron, Rocket, Atlas, Varta. Để được kiểm tra và thay mới ắc-quy ô tô, bạn có thể đến trực tiếp Atom Auto Services tại địa chỉ: Lô 19B, số 3-5 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội để được tư vấn và chăm sóc xe một cách chuyên nghiệp nhất.

Trên đây là lời đáp cho thắc mắc khi nào phải thay ắc quy ô tô mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Hãy ghi nhớ 6 dấu hiệu và 3 cách kiểm tra ắc quy ô tô mà chúng tôi đã chia sẻ để đảm bảo xe luôn vận hành ổn định và tránh được những rủi ro không mong muốn. Chúc bạn luôn thượng lộ bình an!

Atom Auto Services – AN TÂM TRỌN HÀNH TRÌNH!

2 thoughts on “Khi nào phải thay ắc quy ô tô? 7 dấu hiệu Cảnh Báo Quan Trọng

 1. Cường viết:

  Bài viết rất hữu ích

  1. Atomauto Serivces viết:

   Cảm ơn bạn đã quan tâm. Để được tư vấn các vấn đề về Ắc quy ô tô bạn có thể Gọi trực tiếp đến Hotline: 0898.835.835

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *