Sử dụng ắc quy ô tô đúng cách: Tránh xa 5 thói quen xấu này
Góc tư vấn

Sử dụng ắc quy ô tô đúng cách: Tránh xa 5 thói quen xấu này

Hiện nay, nhiều tài xế ô tô có thắc mắc vì sao ắc-quy của mình nhanh hỏng, thường xuyên phải thay mới? Lý do là vì họ chưa biết sử dụng ắc quy ô tô đúng cách. Đặc biệt, nhiều tài xế còn thường xuyên có những thói quen xấu, ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của ắc-quy ô tô. 

Sử dụng ắc quy ô tô đúng cách giúp tăng tuổi thọ

Để có thể kéo dài được tuổi thọ của ắc quy ô tô và hạn chế tối đa những hỏng hóc không đáng có, người dùng cần lưu ý những cách sử dụng ô tô đúng cách dưới đây:

Thường xuyên kiểm tra ắc quy

Trong quá trình sử dụng, điện năng của ắc-quy sẽ dần dần bị hao hụt, từ đó ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc-quy. Chính vì thế người dùng cần kiểm tra ắc quy thường xuyên để phát hiện sớm các vấn đề xảy ra, từ đó sớm khắc phục để ắc quy hoạt động bình thường và hiệu quả.

  • Đối với ắc-quy nước: bạn cần thường xuyên kiểm tra và đảm bảo mức dung dịch phía trong bình vẫn còn đủ. Với các loại ắc-quy nước thường được thiết kế trong suốt nên bạn hoàn toàn có thể theo dõi bằng mắt thường.
  • Còn với các loại ắc-quy khô: bạn có thể theo dõi tình trạng của ắc-quy thông qua mắt cảnh báo ở trên mặt bình. Tuy nhiên để biết được chính xác các thông số của bình, nếu bạn không phải là người am hiểu thì nên đưa xe đến các trung tâm uy tín. Tại đây nhân viên sẽ sử dụng thiết bị đo chuyên dụng để kiểm tra, đưa ra kết quả chính xác nhất.
Thường xuyên kiểm tra ắc quy để phát hiện các vấn đề gặp phải giúp tăng tuổi thọ ắc quy

Thường xuyên kiểm tra để phát hiện các vấn đề gặp phải giúp tăng tuổi thọ ắc quy

Luôn giữ sạch các nắp đậy và cọc bình, đảm bảo đã siết chặt các nắp bình

Bạn cần giữ sạch các nắp đậy và cọc bình để tránh bụi bẩn bám vào nhiều, khiến hiệu năng làm việc của ắc-quy suy giảm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bảo đảm chắc chắn đã siết chặt các nắp bình để ngăn không cho nước điện phân rò rỉ ra bên ngoài, khiến các khay cực điện bị ăn mòn.

Hạn chế khởi động quá nhiều, đi quãng đường quá ngắn

Tuổi thọ của ắc-quy sẽ giảm nếu như các bạn khởi động xe quá nhiều và thường xuyên di chuyển trên quãng đường quá ngắn. Điều này khiến ắc-quy phải hoạt động liên tục mà không có đủ thời gian để được nạp đầy. Thời gian tối thiểu để ắc quy ô tô được sạc đầy là từ 10 – 20 phút.

Khi không sử dụng xe trong thời gian dài nên khởi động xe từ 30p – 1h mỗi tuần

Khi không sử dụng xe trong thời gian dài các bạn nên khởi động xe từ 30 phút đến 1 tiếng ít nhất 1 lần/tuần để tăng độ bền của ắc-quy và tăng độ bền của động cơ cùng các thiết bị khác.

Không đỗ xe dưới ánh nắng mà hè quá lâu

Khi đỗ xe ô tô dưới trời nắng, tài xế cần phủ bạt cách nhiệt cho xe

Khi đỗ xe ô tô dưới trời nắng, tài xế cần phủ bạt cách nhiệt cho xe

Để giảm thiểu được ảnh hưởng của nhiệt độ khiến tuổi thọ của ắc-quy suy giảm, chủ xe không nên đỗ xe dưới nắng hè quá lâu. Nếu như các bạn phải đỗ xe dưới nắng nóng thì cần có bạt cách nhiệt che phủ, hoặc tìm kiếm bãi đỗ xe có mái che giúp tăng tuổi thọ của ắc-quy, chống bạc màu ở nhiều chi tiết khác của xe.

Nên vệ sinh khoang máy định kỳ để đảm bảo ắc quy và các bộ phận động cơ luôn sạch sẽ

Để đảm bảo ắc-quy và các bộ phận động cơ luôn sạch sẽ các bạn nên vệ sinh khoang máy định kỳ. Để vệ sinh một cách sạch sẽ và an toàn nhất, bạn nên đến các trung tâm uy tín. Bởi tại đây nhân viên sẽ sử dụng các loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng của Meguiars, 3M, Black Magic… mang đến hiệu quả vệ sinh tốt nhất.

👉 Có thể bạn quan tâm:

Những thói quen xấu khiến ắc quy ô tô nhanh hỏng

Không tắt các thiết bị trước khi xuống xe

Thói quen không tắt các thiết bị điện trước khi xuống xe như: hệ thống đèn, hệ thống âm thanh, điều hòa,… là nguyên nhân khiến ắc-quy ô tô nhanh hỏng mà không phải chủ xe nào cũng biết.

Khi không tắt các thiết bị điện trong xe, lượng điện sẽ nhanh chóng giảm sút và khi khởi động lại ắc-quy sẽ phải làm việc nhiều hơn, từ đó làm suy giảm nhanh chóng tuổi thọ của ắc-quy.

Di chuyển trên quãng đường ngắn, thường xuyên tắt và khởi động máy

Tắt và khởi động ô tô liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ ắc quy

Tắt và khởi động ô tô liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ ắc-quy

Nhiều người có thói quen di chuyển trên quãng đường ngắn, thường xuyên tắt máy rồi sau đó lại khởi động lại vì cho rằng điều này có thể tiết kiệm xăng. Tuy nhiên đây là thói quen cực kỳ nguy hại khiến tuổi thọ của ắc-quy bị sụt giảm nhanh chóng.

Thông thường ô tô cần được vận hành liên tục và bình thường trong khoảng thời gian từ 10- 20 phút (nếu hệ thống sạc không có sự cố) để ắc-quy được sạc tối ưu nhất.

Sử dụng quá nhiều thiết bị điện trên xe

Thói quen tiếp theo mà nhiều người mắc phải khiến ắc quy ô tô nhanh hỏng đó là sử dụng quá nhiều thiết bị điện trên xe. Chính thói quen này khiến ắc-quy phải liên tục hoạt động trong một thời gian dài, mức tải tăng cao không chỉ khiến ắc-quy hết sạch điện trong thời gian ngắn làm suy giảm tuổi thọ của ắc-quy.

Ô tô độ quá nhiều thiết bị tiêu thụ điện cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ ắc quy

Ô tô độ quá nhiều thiết bị tiêu thụ điện cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ ắc quy

Bên cạnh đó mối nguy hại xuất phát từ thói quen này không chỉ dừng lại ở việc ắc-quy nhanh hỏng mà còn ảnh hưởng tới cả hệ thống điện của xe, rất dễ gây chập mạch, ảnh hưởng tới các thiết bị khác,…Do đó hạn chế độ chế nhiều thiết bị chính là sử dụng ắc quy ô tô đúng cách.

Không thường xuyên bảo dưỡng xe

Để ắc quy xe ô tô được khỏe mạnh và kéo dài được tuổi thọ thì chủ xe nên cho xe đi kiểm tra sức khỏe và tiến hành bảo dưỡng định kỳ để kịp thời phát hiện các hư hỏng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không duy trì được thói quen tốt này và thường quên lịch bảo dưỡng định kỳ cho xe. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe mà còn làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc quy.

Để ắc quy quá nóng hoặc quá lạnh

Cơ chế hoạt động của ắc-quy là giải phóng năng lượng dựa trên sự phản ứng hóa học. Chính vì thế nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình này khiến độ bền của ắc-quy bị rút ngắn nhanh chóng. Còn nếu để xe dưới thời tiết quá lạnh sẽ khiến dầu nhớt đặc lại, ắc quy ô tô sẽ phải làm việc nhiều hơn từ đó cũng làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc-quy.

Xe ô tô đỗ quá lâu dưới trời nắng là nguyên nhân khiến ắc quy ô tô nhanh hỏng

Xe ô tô đỗ quá lâu dưới trời nắng là nguyên nhân khiến ắc-quy nhanh hỏng

Do vậy, bạn nên hạn chế đỗ xe dưới trời nắng nóng, nếu không muốn tuổi thọ của ắc-quy giảm nhanh chóng.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng ắc quy ô tô đúng cáchnhững thói quen xấu cần tránh mà bất kỳ bác tài nào cũng nên biết. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích giúp chăm sóc và bảo dưỡng ắc-quy ô tô hiệu quả.

Atom Auto Services – AN TÂM TRỌN HÀNH TRÌNH!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *